Lấy ý kiến dự kiến nhân sự quy hoạch các chức vụ lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao và rút kinh nghiệm công tác xét xử của Tòa án nhân dân

Ngày 19/4/2017, tại Hà Nội, TAND tối cao tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự kiến nhân sự quy hoạch các chức vụ lãnh đạo TAND tối cao và rút kinh nghiệm công tác xét xử của TAND. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có tập thể lãnh đạo TAND tối cao; các Thẩm phán TAND tối cao; thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND tối cao; tập thể lãnh đạo TAQS các cấp; lãnh đạo các TAND cấp cao, các Tòa chuyên trách, các đồng chí Thẩm phán cao cấp tại các Tòa án nhân dân cấp cao và TAQS Trung ương; lãnh đạo các TAND cấp tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, sau khi nêu rõ tầm quan trọng của công tác cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo của TAND tối cao, Chánh án Nguyễn Hòa Bình mong muốn các đại biểu phải thực sự công tâm, khách quan để chọn người được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo phải thực sự là người không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải tận tâm, có tố chất điều hành, tổ chức… Sau khi phổ biến quán triệt các quy định, Hội nghị đã tiến hành bỏ phiếu kín để lấy ý kiến bổ nhiệm 01 Phó Chánh án TAND tối cao và lấy ý kiến để bổ sung quy hoạch Phó Chánh án TAND tối cao.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình kết luận Hội nghị

Sau phần triển khai các công việc liên quan đến công tác cán bộ, Hội nghị đã tổ chức rút kinh nghiệm công tác xét xử 6 tháng đầu năm 2017 của các TAND. Đại diện lãnh đạo TAND cấp cao tại Hà Nội, TAND cấp cao tại Đà Nẵng và TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh trình bày tham luận, sơ kết công tác 06 đầu năm cũng như nêu lên những hạn chế, tồn tại phổ biến trong việc xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, lao động, kinh doanh thương mại… Trong đó các thiếu sót mà TAND các cấp hay gặp phải là xác định sai tư cách người tham gia tố tụng; bỏ lọt tội phạm; chưa thu thập, đánh giá chứng cứ, thẩm định tài sản đúng quy định; áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; giải quyết hậu quả hợp đồng vô hiệu… Cùng với công tác rút kinh nghiệm xét xử, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi tìm ra các giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng xét xử và kiến nghị với lãnh đạo TAND tối cao những vấn đề liên quan đến công tác xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm.

Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm lấy ý kiến bổ nhiệm Phó Chánh án TAND tối cao

Kết luận Hội nghị, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình biểu dương thành tích của TAND các cấp đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017; đồng thời, nêu lên những hạn chế của các Tòa án trong công tác xét xử. Chánh án TAND tối cao yêu cầu, lãnh đạo các đơn vị cần nghiêm túc khắc phục những thiếu sót, tồn tại đã được Hội nghị bàn bạc, thảo luận nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử. Mặt khác, mỗi cán bộ, công chức cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt nhiệm vụ được giao để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp, xứng đáng với vai trò, vị trí của TAND là cơ quan thực hiện quyền tư pháp, góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Nguyên Anh

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao