Tòa án quân sự thủ đô Hà Nội tổ chức xét giảm án, tha tù đợt 30/4/2017 cho phạm nhân

Thực hiện chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước và Quân đội đối với người bị kết án đang chấp hành án phạt tù, chiều ngày 17/4/2017, Hội đồng xét giảm án, tha tù của Tòa án quân sự thủ đô Hà Nội đã tổ chức họp xét giảm án, tha tù đợt 30/4/2017 cho 34 phạm nhân.

Hội đồng giảm án, tha tù của Toà án quân sự thủ đô Hà Nội gồm 03 Thẩm phán do đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Chánh án làm Chủ tịch Hội đồng. Tham dự phiên họp xét giảm án tha tù có đại diện Viện kiểm sát quân sự thủ đô Hà Nội đã tiến hành xét giảm án, tha tù cho 34 người bị kết án đang chấp hành hình phạt tù tại Trại tạm giam T771 và Trại giam quân sự khu vực Miền bắc, Cục điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng.

Theo đó, thành viên của Hội đồng trình bày hồ sơ đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của các Trại đối với từng phạm nhân cụ thể, đại diện Viện kiểm sát phát biểu ý kiến. Sau đó, Hội đồng xét giảm án, tha tù của Tòa án quân sự thủ đô Hà Nội đã tiến hành thảo luận và xem xét quyết định, cụ thể: Chấp nhận một phần và chấp nhận toàn bộ đề nghị xét giảm án cho 34 phạm nhân, trong đó có 03 phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại, 31 phạm nhân được giảm với thời gian từ 03 tháng đến 12 tháng tù.

Đợt xét giảm án, tha tù dịp 30/4/2017, có tới 12 phạm nhân thuộc trường hợp xét giảm lần đầu còn lại 22 phạm nhân đã được đề nghị xét giảm án, tha tù qua các năm, trong đó có 01 phạm nhân thuộc trường hợp có thành tích xuất sắc được xét giảm trước một kỳ. 100% các phạm nhân được xem xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù lần này là những phạm nhân đã nhận thấy được lỗi lầm của bản thân, trong quá trình chấp hành án phạt tù tại các Trại đều được đánh giá là chấp hành tốt bản án, quyết định của Tòa án, chấp hành tốt nội quy, quy chế của Trại, có quyết tâm cải tạo tiến bộ, hoàn thành định mức công việc được giao, có nhiều quý xếp loại chấp hành án phạt tù đạt loại khá, tốt; tích cực thực hiện các nghĩa vụ dân sự như bồi thường, bồi hoàn thiệt hại, hay các khoản tịch thu sung quỹ Nhà nước, án phí, phạt tiền. Nhiều phạm nhân trong kỳ xét giảm được giám thị khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong chấp hành án phạt tù 06 tháng và 01 năm.

Qua việc xét giảm án, tha tù thì đây là điều kiện và cơ hội cho một số phạm nhân được đoàn tụ với gia đình nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng Miền nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017) và 131 năm ngày Quốc tế lao động (01/5/1886 - 1/5/2017), họ trở về cộng đồng, sống có ích cho gia đình và xã hội. Đồng thời cũng là động lực cho các phạm nhân khác tích cực lao động, học tập, cải tạo tốt để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước theo quy định của pháp luật trong quá trình cải tạo tại các trại giam, từ đó phát huy tốt vai trò, tác dụng giáo dục, thúc đẩy phạm nhân tích cực lao động, cải tạo trong quá trình chấp hành án.

Đỗ Ngọc Bình

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao