Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang thực hiện việc tiếp công dân theo gương Bác

Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Trong những năm qua, Chi bộ Tòa án huyện Vĩnh Thuận đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả những nội dung của Chỉ thị, xây dựng hình ảnh người cán bộ TAND “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, trong quá trình triển khai thực hiện, lãnh đạo đơn vị luôn đề cao vai trò trách nhiệm, đặc biệt là tính tiên phong gương mẫu của người đứng đầu Cấp ủy, đơn vị. Trong đó, tập trung thực hiện các chuẩn mực đạo đức lối sống của người cán bộ Tòa án “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” gắn với việc trực tiếp tiếp công dân hàng ngày của cán bộ, công chức để giải quyết các đơn thư khiếu nại, khiếu kiện của công dân với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, coi đây là căn cứ để đánh giá, kiểm điểm kết quả phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng của tập thể Chi bộ và mỗi cá nhân, là tiêu chí để xếp loại thi đua, khen thưởng hàng năm và mục tiêu xuyên suốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Thường xuyên tổ chức họp báo vào sáng thứ 2 hàng tuần và sinh hoạt Chi bộ hàng tháng, lồng ghép việc học tập và làm theo tấm gương Bác vào trong cuộc họp, qua đó đánh giá những việc làm cụ thể của cán bộ, đảng viên. Trong đó, cán bộ, đảng viên phải nêu rõ những việc đã làm được và những mặt còn hạn chế, thiếu sót; đề ra phương hướng, giải pháp khắc phục trong tháng tới, giúp cán bộ, đảng viên ngày càng vững về bản lĩnh chính trị cũng như trong chuyên môn, nghiệp vụ.

Thấm nhuần các nội dung tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác cũng như những lời dạy của Người đối với TAND, đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác vào nội dung phát động phong trào thi đua gắn với khẩu hiệu hành động: “Nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống cho đội ngũ Thẩm phán, cán bộ, công chức; không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn; xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy với công việc, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của đơn vị để xây dựng đơn vị trong sạch vững mạnh”. Hiệu quả của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Chi bộ Tòa án huyện Vĩnh Thuận thời gian qua đó chính là việc nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức đối với công việc và thái độ phục vụ nhân dân nhất là Thẩm phán, Thư ký, trực tiếp tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, khiếu kiện, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Năm 2016, công tác tiếp dân đã thụ lý giải quyết 353 lượt, còn 45 hồ sơ chưa đủ điều kiện giải quyết trong tổng số đơn và hồ sơ công dân nộp trực tiếp và cơ quan khác chuyển đến. Qua đó giúp đội ngũ cán bộ, công chức của đơn vị thấu hiểu hơn trách nhiệm của mình và thể hiện qua việc làm cụ thể như thái độ gần dân, lắng nghe dân và giúp dân. Minh chứng cho điều đó là trong suốt thời gian qua, không có trường hợp cán bộ, đảng viên nào trong đơn vị bị khiếu nại, tố cáo về thái độ làm việc cũng như phong cách phục vụ nhân dân, không có cán bộ, đảng viên vi phạm đạo đức lối sống.

Nhờ quá trình nỗ lực phấn đấu học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, những năm qua, tập thể TAND huyện Vĩnh Thuận đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Bằng khen của Chánh án TAND Tối cao, nhiều cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, Chiến sỹ thi đua TAND và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Chi bộ liên tục nhiều năm liền được Huyện ủy Vĩnh Thuận công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh.

Có thể nói, những kết quả đạt được trong thời gian qua của TAND huyện Vĩnh Thuận đã thể hiện rõ nét sự tác động tích cực của việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Từng lời dạy của Bác đều được thể hiện thành những việc làm cụ thể cho mỗi cán bộ, đảng viên trong đơn vị phấn đấu thực hiện. Với lòng nhiệt huyết yêu ngành, mến nghề, toàn thể cán bộ, đảng viên TAND huyện Vĩnh Thuận quyết tâm đăng ký học tập chuyên đề năm 2017 về Phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng bộ huyện.

Văn Dương

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao