Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

Ngày 08/6/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2018.

Tham dự Hội nghị, có các đồng chí lãnh đạo, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái; Chánh án, Phó Chánh án, Thẩm phán, Chánh văn phòng Tòa án nhân dân cấp huyện trong tỉnh.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong sáu tháng đầu năm 2018, Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Yên Bái đã  thụ lý 1.874 vụ, việc các loại; đã giải quyết được 1486 vụ, việc; đạt tỷ lệ 80%. Chất lượng xét xử án hình sự tiếp tục được nâng cao, đặc biệt tranh tụng tại phiên tòa được chú trọng theo tinh thần cải cách tư pháp. Trong giải quyết án dân sự, đã chú trọng đến công tác hòa giải, đối thoại để các đương sự tự thỏa thuận với nhau nhằm hạn chế đến mức thấp nhất khiếu kiện kéo dài làm ảnh hưởng đến ổn định xã hội. Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Yên Bái đã tổ chức 28 phiên tòa rút kinh nghiệm; ra quyết định thi hành án 276 bị án; đã tiến hành xét giảm thời gian chấp hành hình phạt tù cho 972 phạm nhân, giảm và tha tù trước thời hạn cho 152 phạm nhân có thái độ cải tạo tốt; các trường hợp được hoãn, tạm đình chỉ thi hành án và xét miễn, giảm án đều đảm bảo đúng quy trình, thủ tục và điều kiện do pháp luật quy định; Tòa án nhân dân cấp huyện xét miễn giảm án phí, tiền phạt cho 47 trường hợp. Công tác giám đốc kiểm tra, đã kiểm tra 1.295 hồ sơ các loại của các Toà án cấp huyện. Kịp thời rút kinh nghiệm về công tác giải quyết án của Toà án nhân dân cấp huyện, chỉ rõ các thiếu sót, khuyết điểm và tháo gỡ những vướng mắc về đường lối xét xử, đảm bảo thống nhất áp dụng pháp luật trong toàn hệ thống Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh.

Đồng chí Phan Văn Tiến kết luận Hội nghị

Tòa án nhân dân hai cấp tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để đổi mới các thủ tục hành chính tư pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, kịp thời giải quyết các yêu cầu của công dân trước và sau phiên tòa. Công tác tiếp công dân tận tình, chu đáo và công khai minh bạch các hoạt động của Tòa án… Tổ chức Hội nghị tập huấn những điểm mới của Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 cho Hội thẩm Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Yên Bái và cung cấp đầy đủ tài liệu cho Hội thẩm nhân dân nhằm đảm bảo tốt nhất trong việc tham gia xét xử.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phan Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Chánh TAND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của TAND cấp huyện trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án trong 6 tháng đầu năm, góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Tòa án với vai trò là cơ quan bảo vệ công lý, đồng thời, chỉ rõ những hạn chế, thiếu sót cần phải khắc phục. Đồng chí Chánh án yêu cầu Tòa án nhân dân các huyện trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính tư pháp tại Tòa án theo tinh thần Chỉ thị 03/2016/CT -CA ngày 04-4-2016, Quyết định số 345/2016/QĐ -CA ngày 07-4-2016 của Chánh án TAND tối cao về tăng cường tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm; mỗi Thẩm phán phải xét xử ít nhất 02 phiên tòa rút kinh nghiệm; đẩy mạnh việc công khai bản án theo Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐTP ngày 16-3-2017 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao và nâng cao chất lượng xây dựng các bản án, quyết định của Tòa án.

Mai Thị Thu Hương

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao