Tòa án nhân dân tổ chức tập huấn nghiệp vụ và sơ kết công tác Hội thẩm Tòa án nhân dân hai cấp

Ngày 07-08/6/2018, tại trụ sở, TAND tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và sơ kết công tác Hội thẩm TAND hai cấp 6 tháng đầu năm 2018. Đồng chí Nguyễn Hoàng Đệ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Long đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị, có các đồng chí Phó Chánh án, Chánh, Phó các Tòa chuyên trách, Trưởng, Phó phòng, Thẩm phán, Thẩm tra viên TAND tỉnh; các đồng chí Thẩm phán TAND cấp huyện và 216 vị Hội thẩm TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long.

Tại Hội nghị, các vị Hội thẩm nhân dân được nghe các đồng chí lãnh đạo, Chánh, Phó các Tòa chuyên trách TAND tỉnh trình bày kỹ năng nghiên cứu, giải quyết các vụ án hình sự, dân sự và kinh doanh thương mại; báo cáo sơ kết công tác Hội thẩm và công tác xét xử 6 tháng đầu năm 2018 của TAND tỉnh; báo cáo rút kinh nghiệm trong công tác xét xử các loại án của TAND tỉnh.

Theo báo cáo sơ kết công tác Hội thẩm 6 tháng đầu năm 2018, TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long đã giải quyết 2824 vụ án các loại, trong đó có 769 vụ có Hội thẩm nhân dân tham gia. Đa số các vị Hội thẩm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động cập nhật các văn bản pháp luật mới, tích cực nghiên cứu hồ sơ vụ án, phối hợp tốt cùng Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đưa ra xét xử vụ án kịp thời, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; thể hiện được vai trò quan trọng của mình khi tham gia xét xử các vụ án cùng với Tòa án, góp phần giúp TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đối với công tác xét xử 6 tháng đầu năm 2018, TAND tỉnh Vĩnh Long đã giải quyết được 2824/4776 vụ, việc, đạt tỷ lệ 59.1%. Trong đó, án hình sự giải quyết đạt 78.9%, án dân sự đạt 57.6%, án hành chính đạt 35.7%, công tác xem xét áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án đạt 93.8%. Công tác xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không xét xử oan sai, không bỏ lọt tội phạm; những vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm đã được Tòa án tỉnh khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đúng pháp luật. TAND hai cấp đã chú trọng nguyên tắc tự định đoạt và tự nguyện thỏa thuận của đương sự trên cơ sở pháp luật quy định, tổ chức hòa giải, đối thoại  thành đạt tỷ lệ 67%. TAND hai cấp đã ban hành quyết định thi hành án hình sự đối với 255/255 người bị kết án đã có hiệu lực pháp luật; công bố 1206 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử của TAND, đạt tỷ lệ 49.2%; tổ chức được 29 phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp…

Hội nghị đã dành thời gian thảo luận để các đại biểu đặt câu hỏi liên quan đến nghiệp vụ xét xử, công tác hội thẩm,... Các vị đại biểu cũng đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất trong công tác xét xử, công tác hội thẩm và đồng thời được lãnh đạo TAND tỉnh giáp đáp ngay tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Đệ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Long đã biểu dương tinh thần làm việc đầy trách nhiệm của các vị Hội thẩm nhân dân trong thời gian diễn ra tập huấn. Đồng thời, đồng chí Chánh án yêu cầu các vị Hội thẩm nhân dân cần tiếp tục nghiên cứu kỹ các nội dung được triển khai tại Hội nghị, cập nhật thêm những văn bản pháp luật mới để không ngừng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, kiến thức pháp luật, cũng như kỹ năng giải quyết các vụ án, góp phần cùng TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Long hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Minh Nhân

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao