Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quý II/2018

Thực hiện chương trình trọng tâm công tác năm 2018, ngày 30/6/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác quý II/2018. Đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trung tâm.

Tham dự Hội nghị tại 12 điểm cầu, có các đồng chí Phó Chánh án, lãnh đạo các đơn vị, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký, công chức và người lao động TAND hai cấp trong tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo TAND tỉnh, đồng chí Hoàng Văn Tiến và đồng chí Trương Huy Huân, Phó Chánh án TAND tỉnh đã thông qua 2 dự thảo báo cáo: Báo cáo kết quả công tác 6 tháng (từ 01/12/2017 đến 31/5/2018) và Báo cáo đánh giá chất lượng công tác giải quyết, xét xử các loại án 6 tháng đầu năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm, TAND hai cấp tỉnh Hà Giang đã giải quyết, xét xử 795/1119 vụ, việc đã thụ lý, đạt tỷ lệ 71%, so với cùng kỳ năm 2017, tăng 292 vụ; số án bị hủy 06/795 vụ, chiếm 0,75%; số án bị sửa 05/795 vụ, chiếm 0,63%; án tạm đình chỉ 18 vụ, chiếm 1,61% trong tổng số án thụ lý; số vụ, việc hòa giải thành là 414/603, đạt tỷ lệ 69%. TAND hai cấp đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, chính quyền địa phương tổ chức 15 phiên tòa xét xử lưu động; phối hợp với VKSND hai cấp tổ chức 68 phiên tòa rút kinh nghiệm (trong đó có 02 phiên tòa mẫu và 02 phiên hòa giải mẫu bằng hình thức trực tuyến, rút kinh nghiệm chung cho TAND hai cấp). TAND hai cấp đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch trọng tâm công tác của Tòa án nhân dân và 14 giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, thực hiện xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra trường hợp kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm, việc cho bị cáo hưởng án treo đúng pháp luật. Quá trình thụ lý, giải quyết, xét xử các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động đảm bảo đúng trình tự, thủ tục tố tụng, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự. Công tác hòa giải được TAND hai cấp thực hiện nghiêm túc theo Chỉ thị số 04/CT-CA ngày 03/10/2017 của TAND tối cao, Tòa án hai cấp đã thực hiện tốt việc tạo điều kiện để các bên đương sự đối thoại theo đúng các quy định của Luật tố tụng hành chính. Nâng cao chất lượng các bản án, quyết định, không có bản án, quyết định tuyên không rõ ràng, khó thi hành án và thực hiện công khai 152 bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của TAND.

Cùng với công tác giải quyết, xét xử, các công tác khác như: Tiếp công dân, giải quyết đơn, thư và thi hành án, công tác hội thẩm nhân dân được quan tâm, trú trọng và đạt hiệu quả rõ rệt; công tác thi đua, khen thưởng được phát động, tổ chức kịp thời, hiệu quả, bám sát nhiệm vụ chính trị của hệ thống Tòa án và địa phương; công tác kiểm tra nghiệp vụ có những bước đổi mới, tăng cường kiểm tra theo chuyên đề, kiểm tra định kỳ 578 bản án, quyết định và 1.542 hồ sơ các loại án… để kịp thời phát hiện và có kết luận cụ thể nhằm khắc phục, rút kinh nghiệm đối với những hạn chế, thiếu sót trong quá trình giải quyết án.

Bên cạnh những nỗ lực tích cực của TAND hai cấp, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ vẫn còn có những hạn chế, khuyết điểm như: Tỉ lệ giải quyết án chưa cao; số án bị hủy, sửa tăng so với cùng kỳ năm trước; trách nhiệm của người đứng đầu một số đơn vị chưa được phát huy; vẫn còn kiến nghị, kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân…

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã tích cực tham gia thảo luận sôi nổi, đóng góp ý kiến thiết thực để đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2018.

Hội nghị cũng đã công bố quyết định khen thưởng đối với 02 tập thể và 30 cá nhân thuộc TAND hai cấp có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đợt I, đồng thời phát động phong trào thi đua đợt II năm 2018 với chủ đề “Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng các mặt công tác, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc và vượt chỉ tiêu đề ra năm 2018”.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Chánh án TAND tỉnh yêu cầu TAND hai cấp cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt chỉ thị, nghị quyết của TAND tối cao, chương trình trọng tâm công tác năm 2018 của TAND hai cấp tỉnh Hà Giang, đặc biệt tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị trung ương 7, khóa XII của Đảng; tiếp tục thực hiện quyết liệt 14 giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác giải quyết, xét xử các loại án, giảm mức thấp nhất tỉ lệ án hủy, sửa do lỗi chủ quan, các kiến nghị, kháng nghị của Viện kiểm sát, tập trung khắc phục những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tỉ lệ giải quyết án, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu công tác đề ra; nâng cao chất lượng công tác kiểm tra nghiệp vụ; đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị; duy trì thực hiện tốt cơ chế phối hợp trong các hoạt động công tác; thực hiện tốt công tác đỡ đầu xã theo sự phân công của cấp ủy, đặc biệt quan tâm hỗ trợ vật chất, tinh thần đối với những gia đình tại các thôn, xã bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ quét trong thời gian qua.

Thảo Hương

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao