Tòa án quân sự Quân khu 9 chuyển biến tích cực trong công tác xét xử và xây dựng ngành

Tòa án quân sự hai cấp Quân khu 9 là cơ quan được tổ chức trong quân đội, thực hiện chức năng xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp. Trong thời gian qua, Tòa án quân sự Quân khu 9 đã có những chuyển biến tích cực trong công tác xét xử và xây dựng hệ thống TAQS.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xét xử, các Tòa án quân sự chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước và quân đội; đặc biệt luôn chấp hành nghiêm các quy định của Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, Bộ luật dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành…Sau khi Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 được ban hành, quy định về vị trí của Hội đồng xét xử, những người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng có thay đổi so với trước đây, ngày 28/7/2017 Tòa án nhân dân tối cao ban hành Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC quy định về phòng xử án, trong quá trình xét xử các Tòa án quân sự thực hiện đúng quy định và thể hiện được vai trò tranh tụng giữa Viện kiểm sát và Luật sư bào chữa cho bị cáo. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xét xử, các Tòa án quân sự thuộc Quân khu thực hiện nghiêm 14 giải pháp để nâng cao chất lượng công tác xét xử được Tòa án nhân dân tối cao quy định, cũng như các quy định hướng dẫn của Tòa án quân sự Trung ương.

Trong kế hoạch công tác hàng năm, các Tòa án quân sự thuộc Quân khu 9 đều xác định rõ công tác xét xử là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất của cơ quan, do đó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, từng cán bộ, chỉ huy, lãnh đạo và các Thẩm phán, Thư ký đều đặt ra mục tiêu xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và không xét xử oan người không có tội. Khi giải quyết các vụ án cụ thể, từng Thẩm phán, Thư ký nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu tỉ mỉ hồ sơ vụ án để xác định được toàn diện các tình tiết trong hồ sơ, từ đó đưa ra các phán quyết đảm bảo tính khách quan, hợp tình, hợp lý và được mọi người đồng tình. Kết quả xét xử của các Tòa án quân sự thuộc Quân khu 9 trong nhiều năm liền không có án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán, Hội đồng xét xử.         

Trong những năm gần gây, các Tòa án quân sự thuộc Quân khu 9 xét xử chủ yếu các vụ án liên quan đến các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người; các tội liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu; các tội liên quan đến xâm phạm an toàn công cộng… Đặc biệt trong thời gian qua, đã xét xử một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến tham ô tài sản trên địa bàn Quân khu. Trong những vụ án đã xét xử, có một số vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, nhiều vấn đề vướng mắc, có vụ án trong quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, các đương sự liên tiếp có ý kiến không đồng tình về tội danh đã bị khởi tố, điều tra, truy tố đã làm đơn gửi nhiều cơ quan, ban ngành ở Trung ương và địa phương gây khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng… Tuy nhiên, tất cả các vụ án này đều được các Tòa án nghiên cứu xét xử hợp tình, hợp lý và đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Lễ Kỷ niệm 70 ngày thành lập Tòa án quân sự Quân khu 9

Thực hiện quy định về mô hình phòng xử án mới, ngay từ đầu năm 2018, các Tòa án quân sự đã triển khai phòng xét xử theo mô hình mới để đảm bảo tính tranh tụng tại phiên tòa khi xét xử các vụ án cụ thể. Từ năm 2017, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Chánh án Tòa án quân sự Trung ương về mở các phiên tòa rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng xét xử của các Thẩm phán, Hội thẩm và Thư ký, các Tòa án quân sự thuộc Quân khu đã lựa chọn những vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, có nhiều người tham gia tố tụng, đặc biệt là có đầy đủ các thành phần tham gia tố tụng (bị cáo, luật sư, bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án…) để đưa ra xét xử rút kinh nghiệm. Các phiên tòa rút kinh nghiệm thời gian đầu đều được tiến hành bởi các Thẩm phán có nhiều kinh nghiệm trong xét xử và điều hành phiên tòa nên tạo điều kiện để các Thẩm phán khác tham dự học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Sau phiên tòa, Hội đồng xét xử tổ chức họp rút kinh nghiệm về những vấn đề được và chưa được trong phiên tòa, Hội đồng xét xử và những thẩm phán khác rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân để thực hiện nhiệm vụ xét xử đối với các vụ án sau này.

Ngoài ra, các Tòa án quân sự Quân khu cũng tăng cường các phiên tòa xét xử lưu động tại nơi xảy ra vụ án để nâng cao tính tuyên truyền, giáo dục việc tuân theo pháp luật của người dân, góp phần trong việc phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.

Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng công tác xét xử, các Tòa án quân sự luôn chú trọng đến công tác đào tạo và tuyển dụng cán bộ. Đến nay, đảm bảo 100% cán bộ làm công tác chuyên môn có bằng cử nhân luật, trong đó có 30% cán bộ có bằng thạc sỹ luật và 35% cán bộ có bằng cử nhân và cao cấp lý luận chính trị. Tất cả cán bộ trong các Tòa án quân sự Quân khu đều cố gắng nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và đảm bảo thực hiện tốt công tác xét xử, cũng như những công việc khác khi được phân công.

Trong thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Tòa án quân sự Quân khu 9 đã đề nghị Hội đồng tuyển chọn, giám sát Thẩm phán quốc gia xem xét và trình Chủ tịch nước bổ nhiệm Thẩm phán cho nhiều cán bộ trẻ. Tất cả các Thẩm phán trẻ đều thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và tổ chức các phiên tòa xét xử đảm bảo chặt chẽ, khách quan và đúng quy định của pháp luật.

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền các Tòa án quân sự thuộc Quân khu 9 được cấp có thẩm quyền tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đặc biệt, năm 2016 Tòa án quân sự Quân khu 9 đạt đơn vị quyết thắng của Quân khu; năm 2017 được tặng thưởng Cờ thi đua của Tòa án nhân dân. Tiếp nối các kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, cán bộ, chiến sỹ Tòa án quân sự hai cấp Quân khu 9 sẽ tiếp tục không ngừng học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ nghiệp vụ, chính trị, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Trần Quốc Hận

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao