Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị sơ kết và rút kinh nghiệm công tác xét xử 6 tháng đầu năm 2017

Thực hiện chương trình, kế hoạch công tác năm 2017 của TAND hai cấp tỉnh Hà Nam. Ngày 10/7/2017, TAND tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tòa án và rút kinh nghiệm công tác xét xử 6 tháng đầu năm 2017.

Tham dự Hội nghị, có đồng chí Hoàng Văn Tuệ, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Nam; đồng chí Trần Hữu Quân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Hà Nam; các đồng chí Phó Chánh án, Chánh tòa, Trưởng phòng thuộc Tòa án tỉnh; các đồng chí Chánh án, Phó Chánh án Tòa án cấp huyện, thành phố trong tỉnh cùng toàn thể Thẩm phán, Thư ký, Thẩm tra viên Tòa án hai cấp tỉnh Hà Nam.

Tại Hội nghị, đồng chí Lại Thị Hoa, Phó Chánh án trình bày báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2017 của Tòa án hai cấp trong tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Tòa án hai cấp tỉnh Hà Nam đã giải quyết, xét xử 723/998 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 72,4%; phối hợp với các cơ quan hữu quan đưa ra xét xử 34 vụ án điểm với 37 bị cáo, xét xử lưu động tại địa bàn xảy ra tội phạm 30 vụ với 35 bị cáo, tổ chức xét xử 03 vụ án rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, xét xử 02 vụ án qua hệ thông camera giám sát trực tuyến phiên tòa. Các vụ án đều được thụ lý, giải quyết trong thời hạn luật định, không để xảy ra xét xử oan người không có tội, bỏ lọt người phạm tội; làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết án dân sự (hòa giải thành trong các vụ án dân sự 289/372 vụ, đạt tỷ lệ 78%), chú trọng đối thoại trong giải quyết vụ án hành chính, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự, giữ gìn đoàn kết nội bộ nhân dân; tỷ lệ án bị hủy 0,34%, không có án bị cải sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Các công tác khác hoàn thành đạt chất lượng tốt.

Hội nghị đã nghe ý kiến tham luận của Tòa Hình sự và Tòa dân sự, các ý kiến tham luận có trách nhiệm, cơ bản nhất trí với báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017 của Tòa án hai cấp tỉnh Hà Nam.

Trong phần rút kinh nghiệm, qua công tác xét xử phúc thẩm các loại vụ án, công tác kiểm tra hồ sơ các loại án của Tòa án tỉnh đối với Tòa án cấp huyện trong tỉnh, các đồng chí Lãnh đạo Tòa án tỉnh đã thẳng thắn chỉ ra những sai sót, khuyết điểm trong công tác giải quyết, xét xử các loại án và thi hành án của các đơn vị, từ đó đề ra các biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Trần Hữu Quân, Chánh án TAND tỉnh Hà Nam đã quán triệt, triển khai thực hiện văn bản số 144/TANDTC-PC ngày 04/7/2017 của TANDTC về việc thi hành Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao và Quy định xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong TAND.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Chánh án TAND tỉnh tiếp thu các ý kiến tham luận để hoàn thiện báo cáo, đồng thời triển khai thực nhiệm vụ trọng tâm của Tòa án hai cấp tỉnh Hà Nam trong công tác 6 tháng cuối năm 2017.

Nguyễn Thị Hạnh

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao