Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho Hội thẩm nhân dân hai cấp đợt 1 năm 2018

Thực hiện chương trình, kế hoạch công tác năm 2018, trong các ngày 10,11/5/2018, tại thành phố Điện Biên Phủ, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho Hội thẩm nhân dân Tòa án hai cấp.

Dự và chỉ đạo Hội nghị, có đồng chí Phạm Văn Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Điện Biên; các đồng chí Phó Chánh án, lãnh đạo các Tòa, Phòng Tòa án nhân dân tỉnh và Hội thẩm Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Điện Biên. Đồng chí Nguyễn Quang Lộc, Nguyên Thẩm phán TAND tối cao tham dự và triển khai nội dung tập huấn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Điện Biên nhấn mạnh: Nhằm cung cấp kỹ năng nghiên cứu hồ sơ các vụ án dân sự, hình sự và triển khai, cập nhật cho Hội thẩm Tòa án nhân dân hai cấp của tỉnh các văn bản hướng dẫn áp dụng pháp luật mới ban hành liên quan đến hoạt động xét xử của Tòa án và rút kinh nghiệm của Tòa án nhân dân tối cao về những sai sót trong công tác xét xử năm 2017; tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, kỹ năng xét hỏi và tranh tụng tại phiên tòa, qua đó giải quyết các vụ án đúng quy định pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách tư pháp theo Kết luận số 92 – KL/TW và Nghị quyết số 49-NQ/BCT của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Tham dự Hội nghị tập huấn không chỉ là nghĩa vụ nghiên cứu học tập để phục vụ công tác mà còn là quyền lợi của Hội thẩm nhân dân (HTND), là dịp để HTND nâng cao trình độ nghiệp vụ và kỹ năng xét xử nhằm đáp ứng nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao cho. Thay mặt  lãnh  đạo  TAND tỉnh,  đồng chí ghi nhận những thành tích và đánh giá cao kết quả của đội ngũ HTND trong thời gian vừa qua đã góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chung của TAND hai cấp và nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Đồng chí mong rằng các vị Hội thẩm sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đó, mà trước hết tại Hội nghị tập huấn này, các Hội thẩm cần nắm thật chắc các nội dung mà báo cáo viên truyền đạt, kết hợp những tài liệu đã cung cấp để từng bước nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng xét xử nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết các loại vụ án, đáp ứng các yêu cầu của nhiệm vụ cải cách tư pháp.

Giảng viên Nguyễn Quang Lộc, Nguyên Thẩm phán TAND tối cao trên lớp tập huấn

Trong hai ngày, các vị Hội thẩm sẽ được nghe báo cáo viên Nguyễn Quang Lộc, Nguyên Thẩm phán TAND tối cao giới thiệu kỹ năng giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự thuộc lĩnh vực tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất; tranh chấp tài sản sau ly hôn; các quy định của pháp luật hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội; các vụ án về ma túy.

Phát biểu bế mạc tại Hội nghị, đồng chí Sùng A Xà – Phó Chánh án TAND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị đánh giá cao các vị Hội thẩm Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Điện Biên đã sắp xếp thời gian để tham dự Hội nghị. Đồng chí khẳng định: Công tác xét xử là hoạt động trọng tâm trong cải cách tư pháp, vì vậy cần tiếp tục tăng cường nâng cao chất lượng xét xử của Tòa án. Để nâng cao chất lượng và nghiệp vụ xét xử cho đội ngũ Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, các chuyên đề tập huấn luôn phải được đổi mới cho phù hợp với thực tiễn, cùng với những trao đổi kinh nghiệm trong công tác xét xử sẽ bổ sung thêm kiến thức pháp luật cho Hội thẩm nhân dân cùng với Hội đồng xét xử giải quyết các vụ án được chính xác, khách quan, đúng pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Khánh Hòa

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao