Chi đoàn Tòa án nhân dân thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương tổ chức Tọa đàm về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hướng đến kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), sáng ngày 14/5/2018, Chi đoàn Tòa án nhân dân thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Bác Hồ với ngành Tòa án và bài học cho thế hệ trẻ”.

Tham dự Tọa đàm, có đồng chí Lê Hoàng Vương – Thị ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân thị xã Thuận An; các đồng chí Phó Chánh án, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Tòa án nhân dân thị xã Thuận An; cùng toàn thể đoàn viên Chi đoàn Tòa án nhân dân thị xã.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như những công lao to lớn của Bác đối với công cuộc giải phóng đất nước, giành độc lập cho dân tộc.

Đối với ngành Tòa án, ngay từ những ngày mới giành được chính quyền (năm 1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặc biệt chú trọng đến công tác Tòa án, Người coi Tòa án là cơ quan trọng tâm của ngành tư pháp, tư pháp là một hệ thống trọng yếu của chính quyền. Tháng 02/1948, Hội nghị tư pháp toàn quốc được triệu tập, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh không đến dự Hội nghị được, Bác đã gửi một bức thư đến Hội nghị, người ân cần căn dặn: “Các bạn là những người phụ trách thi hành pháp luật, lẽ tất nhiên các bạn phải nêu cao gương “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” cho nhân dân noi theo. Đã là người cán bộ Tòa án, thì phải “Phụng công” là phải biết trách nhiệm của mình được Nhà nước và nhân dân giao cho quyền thực thi pháp luật, làm việc để phụng sự đất nước, phụng sự nhân dân. Là người cầm cân nảy mực, cán bộ Tòa án phải “Thủ pháp” là lẽ đương nhiên và cần phải thực thi pháp luật cho rõ ràng, minh bạch, khách quan, cho “Chí công, vô tư” theo đúng quy định của pháp luật, “Chí công” là rất mực công bằng, công tâm, “vô tư” là không được có lòng riêng, thiên tư đối với người, với việc. Khi làm bất cứ việc gì cũng đừng nghĩ đến mình trước, khi hưởng thụ thì mình nên đi sau “lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”. Muốn chí công vô tư thì phải chiến thắng được chủ nghĩa cá nhân”.

Tại Hội nghị cán bộ ngành tư pháp năm 1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Trong công tác xử án phải công bằng, liêm khiết, trong sạch. Như thế cũng chưa đủ, không thể chỉ hạn chế hoạt động của mình trong khung Tòa án, phải “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, giúp dân, học dân để giúp mình thêm liêm khiết, thêm công bằng. Thêm nữa là phải luôn luôn cố gắng học tập lý luận, học tập đường lối, chính sách của Chính phủ. Theo Bác, người cán bộ Tòa án cũng là con người nên không thể tránh được những thiếu sót, muốn làm tốt công tác xử án thì ngoài phải liêm khiết, trong sạch thì người cán bộ Tòa án phải hiểu được tâm tư, nguyện vọng, khúc mắc của người dân, qua đó sẽ giúp dân, cảm hóa dân và học ở dân những đức tính tốt đẹp, những kinh nghiệm nhằm giúp cho công tác xét xử tốt hơn.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong thời gian vừa qua, tập thể đoàn viên Chi đoàn Tòa án nhân dân thị xã Thuận An luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cần mẫn với công việc, nắm vững kiến thức chuyên môn, lấy chất lượng hiệu quả công vịêc làm mục tiêu hành động, không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm; tuyệt đối chấp hành nghiêm kỷ luật công vụ; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; kiên quyết đấu tranh, ngăn ngừa và loại trừ có hiệu quả các hiện tượng tiêu cực, làm việc luôn dựa trên các nguyên tắc của pháp luật, thực thi pháp luật rõ ràng, minh bạch, khách quan..., thực hiện tốt lời dạy của Bác đối với ngành Tòa án nhân dân  “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, phải “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”.

Bên cạnh đó, được sự đồng ý của Chi ủy Chi bộ và lãnh đạo cơ quan, Ban chấp hành Chi đoàn đã tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo và đoàn viên thanh niên năm 2018. Đây là dịp để lãnh đạo đơn vị đánh giá hoạt động của Chi đoàn trong thời gian vừa qua, đồng thời nắm bắt những khó khăn để tìm ra giải pháp thúc đẩy phong trào đoàn ngày càng phát triển hơn trong thời gian tới.

Hoàng Đức

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao