Tọa đàm về pháp luật và thực tiễn hòa giải tại Ấn Độ

Ngày 11/6/2018, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức buổi Tọa đàm về pháp luật và thực tiễn hòa giải tại Ấn Độ nhân chuyến thăm và làm việc của Thẩm phán Arun Kumar Mishra tại Việt Nam.

Tham gia buổi Tọa đàm và trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm về công tác hòa giải của Ấn Độ có Thẩm phán Tòa án tối cao Ấn Độ Arun Kumar Mishra. Về phía Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam có đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án và các đồng chí Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Đề án tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết án dân sự, hành chính.

Tại buổi Tọa đàm, Thẩm phán Arun Kumar Mishra đã trao đổi, chia sẻ về mô hình hòa giải, Luật hòa giải của Ấn Độ và các biện pháp tạo lập cơ chế hòa giải ở Ấn Độ (xây dựng thể chế pháp luật, tạo dựng nguồn nhân lực và một số vấn đề thực tiễn). Trong đó, Thẩm phán Arun Kumar Mishra đặc biệt đi sâu vào các biện pháp tạo lập cơ chế hòa giải ở Ấn Độ. Theo đó, từ năm 2005, Ấn Độ đã triển khai dự án về hòa giải, thành lập các trung tâm hòa giải bên cạnh Tòa án, cụ thể hiện tại, Ấn Độ có 577 trung tâm hòa giải đang hoạt động và 85 trung tâm đang trong quá trình thành lập. Ấn Độ có cơ chế giải quyết tranh chấp lựa chọn ADI nhằm đảm bảo giải quyết các tranh chấp kéo dài, trên cơ sở tự nguyện của các bên, thủ tục đơn giản, limh động, giảm chi phí, duy trì mối quan hệ giữa các bên. Các Tòa án cấp cao ở Ấn Độ đều có Bộ quy tắc về hòa giải nhưng phải phù hợp với các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự….

Về thể chế pháp luật trong công tác hòa giải của Ấn Độ được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự và Bộ quy tắc về hòa giải. Trong công tác tạo dựng nguồn nhân lực, đào tạo, bồi dưỡng đối với đội ngũ hòa giải viên, Ấn Độ chú trọng tới việc đào tạo các kỹ năng cho hòa giải viên, như giao tiếp, lắng nghe, gợi mở, đàm phán, định hướng cho các bên, kiểm soát tình hình; kỹ năng giữ bí mật, giữ vai trò trung lập… Các hòa giải viên được đào tạo căn bản, cấp chứng chỉ và định kỳ có các khóa sát hạch, kiểm tra để bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng hòa giải.

Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền phát biểu tại buổi Tọa đàm

Bên cạnh đó, Thẩm phán Arun Kumar Mishra cũng đã chia sẻ về quy trình hòa giải; thời hạn tiến hành hòa giải (là 30 ngày nhưng các bên có thể gia hạn 1, 2, 3… tháng, phù thuộc vào yêu cầu, tính chất của vụ việc); những vụ việc được hòa giải (được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự, theo đó các vụ việc được tiến hành hòa giải, khi hòa giải thành thì Tòa án sẽ công bố lệnh hay một phán quyết về kết quả hòa giải đó còn nếu hòa giải không thành thì sẽ đưa ra tòa để xét xử); quy trình, nguyên tắc thành lập, phương thức hoạt động và mối quan hệ của các trung tâm hòa giải bên cạnh Tòa án (các trung tâm hòa giải được thành lập do Tòa án đầu tư về cơ sở vật chất, lương của các hòa giải viên do Chính phủ chi trả, các trung tâm hoạt động hoàn toàn độc lập với Tòa án…); về vận dụng kỹ năng thương lượng, đối thoại trong công tác hòa giải (được áp dụng xen kẽ, đồng thời để giúp các hòa giải viên giải quyết vấn đề một cách linh hoạt); về quyền miễn trừ của hòa giải viên (các hòa giải viên được miễn trừ trách nhiệm có liên quan, tuy nhiên phải trên cơ sở thực hiện công việc một cách trung thực, dựa trên niềm tin nghề nghiệp và trong phạm vị chức năng, nhiệm vụ nghề nghiệp); về quy định mẫu về nguyên tắc hoạt động của các trung tâm hòa giải bên cạnh Tòa án; có hay không việc Luật sư là nguồn của hòa giải viên (ở Ấn Độ Luật sư cũng là nguồn của hòa giải viên),… Tất cả những vấn đề trên cũng là những nội dung mà Tòa án Việt Nam quan tâm và đã được các thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Đề án tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết án dân sự, hành chính đặt ra tại buổi Tọa đàm.

Thẩm phán Đào Thị Xuân Lan nêu vấn đề tại buổi Tọa đàm

Cũng tại buổi Tọa đàm, đại diện Ban Chỉ đạo Đề án tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết án dân sự, hành chính trình bày tóm tắt về thực tiễn hòa giải tại Việt Nam và một số định hướng xây dựng mô hình hòa giải mới; cơ chế hòa giải trong tố tụng và dự kiến xây dựng cơ chế hòa giải mới tại Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Thẩm phán Arun Kumar Mishra tiếp tục trao đổi, chia sẻ về những vấn đề mà Tòa án Việt Nam quan tâm liên quan tới công tác hòa giải.

Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền tiếp Thẩm phán Arun Kumar Mishra

Trước đó, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Thúy Hiền đã tiếp xã giao Thẩm phán Arun Kumar Mishra. Tại buổi tiếp, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền đã giới thiệu về công cuộc cải cách tư pháp của Việt Nam, trong đó Tòa án là trung tâm và hoạt động xét xử là trọng tâm; về việc thí điểm hòa giải tại thành phố Hải Phòng; về những nội dung liên quan tới công tác hòa giải mà Tòa án Việt Nam đang và dự kiến triển khai như xây dựng Đề án tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết án dân sự, hành chính, xây dựng Luật hòa giải, đưa chương trình hòa giải vào giảng dạy tại các trường, sơ sở đào tạo luật của Việt Nam...

Nguyên Anh

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao