Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội cần triển khai thành công 4 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017

Ngày 21/01/2017, TAND cấp cao tại Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai công tác năm 2017.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao yêu cầu, trong năm 2017, TAND cấp cao tại Hà Nội cần nghiêm túc triển khai, tổ chức thực hiện thành công 04 nhiệm vụ trọng tâm công tác, đó là: Làm tốt công tác xét xử; đẩy mạnh công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; tăng cường công tác kiểm tra nghiệp vụ; làm tốt công tác quản trị nội bộ.

Trình bày báo cáo tổng kết, đồng chí Ngô Tiến Hùng, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội nêu rõ, năm 2016, số lượng vụ, việc mà đơn vị phải giải quyết theo thủ tục phúc thẩm tăng cao, tính chất các vụ án và tranh chấp ngày càng phức tạp. Bên cạnh đó, số lượng đơn đề nghị theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm thuộc thẩm quyền rất lớn, trong khi cán bộ làm công tác chuyên môn còn thiếu, chất lượng không đồng đều. Nhiều công chức của đơn vị và công chức được biệt phái đến TAND cấp cao tại Hà Nội chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác giám đốc thẩm, tái thẩm, nên có ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ lệ giải quyết, xét xử các loại án cũng như ảnh hưởng đến việc triển khai các phong trào thi đua.

Để bảo đảm các mặt hoạt động của cơ quan đi vào nề nếp, TAND cấp cao tại Hà Nội đã khẩn trương xây dựng và ban hành nhiều quy chế, quy định công tác và đẩy mạnh các phong trào thi đua nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh; nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác. Năm 2016, đơn vị đã giải quyết 1.258 vụ việc các loại theo thủ tục phúc thẩm trên tổng số 1.274 vụ việc phải thụ lý, đạt tỷ lệ 98,7%. Trong công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn và giải quyết các vụ việc theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm, TAND cấp cao tại Hà Nội đã ứng dụng phần mềm tin học vào việc quản lý từ khi nhận đơn cho đến khi có kết quả giải quyết; ban hành nhiều mẫu văn bản tố tụng và phân công lãnh đạo phụ trách theo từng lĩnh vực, loại việc. Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính, tư pháp, đảm bảo tính công khai, minh bạch các hoạt động của Tòa án cũng được tăng cường, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi giải quyết công việc tại Tòa án.

Ngoài những kết quả đạt được trong công tác chuyên môn, TAND cấp cao tại Hà Nội còn làm tốt công tác thi đua khen thưởng, văn phòng, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo đảm đầy đủ các quyền, lợi ích chính đáng của cán bộ, công chức, người lao động theo đúng các quy định của Nhà nước và của TAND tối cao.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao
phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Để kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế cũng như những khó khăn của đơn vị, tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, trong năm 2017, TAND cấp cao tại Hà Nội đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm tập trung vào công tác cải cách tư pháp để xây dựng đơn vị ngày càng trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào thành công chung của hệ thống TAND.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình chụp hình lưu niệm cùng tập thể lãnh đạo,
công chức, viên chức và người lao động TAND cấp cao tại Hà Nội

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của TAND cấp cao tại Hà Nội; đồng thời chia sẻ với những khó khăn của đơn vị.

Khẳng định vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của các TAND cấp cao, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình yêu cầu tập thể lãnh đạo, công chức và người lao động TAND cấp cao tại Hà Nội cần đề ra những giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng xét xử, hạn chế sai sót, đặc biệt là trong lĩnh vực án dân sự. Cần đẩy mạnh công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, phấn đấu trong năm 2017 và nửa đầu năm 2018 phải giải quyết hết số đơn tồn đọng. Về công tác kiểm tra nghiệp vụ, mặc dù đây là nhiệm vụ mới nhưng TAND cấp cao tại Hà Nội cũng phải chú trọng, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị cấp dưới để đảm bảo chất lượng công việc.

Đối với công tác quản trị nội bộ, đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, TAND cấp cao tại Hà Nội cần chú trọng chăm lo công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là việc quán triệt, chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “ tự diễn biến”,“tự chuyển hóa” trong nội bộ. Lãnh đạo TAND cấp cao tại Hà Nội cần tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện các giải pháp mang tính đột phá để cùng tập thể triển khai thành công các nhiệm vụ công tác.

Lãnh đạo TAND tối cao trao tặng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng đối với
các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong năm 2016

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Tuân, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội đã phát động phong trào thi đua năm 2017. Hội nghị cũng đã công bố Quyết định và trao các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có những tích xuất sắc trong năm 2016.

Nguyên Anh

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao