Hoàn thiện mô hình phòng xử án thân thiện thuộc Tòa gia đình và người chưa thành niên

Ngày 07/3/2017, tại Hà Nội, Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học TAND tối cao đã tổ chức Hội thảo tham vấn về mô hình xử án đối với các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên. Đồng chí Nguyễn Sơn, Phó Chánh án TAND tối cao điều hành Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, có PGS-TS, Trung tướng Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án TAND tối cao, nguyên Chánh án TAQS Trung ương, Phó Chủ nhiệm đề án thành lập Tòa gia đình và người chưa thành niên; PGS-TS Nguyễn Văn Huyên, Tổng Thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam cùng các chuyên gia pháp lý đầu ngành tới từ Bộ Tư pháp, Đại học Luật Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc TAND tối cao.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Sơn giới thiệu một số nội dung về “Phòng xử án thân thiện” thuộc dự thảo “Thông tư của Chánh án TAND tối cao Quy định về phòng xử án”.

Phòng xử án thân thiện trong dự thảo Thông tư không có điều quy định riêng mà được thể hiện tại khoản 4 Điều 3, khoản 2 Điều 4 và mục 2 phụ lục 1 dự thảo Thông tư. Theo đó, phòng xử án thân thiện được thể hiện theo mô hình riêng, có nhiều điểm khác biệt so với phòng xử án áp dụng đối với vụ án thông thường như các vị trí được sắp xếp trên cùng một mặt phẳng, kiểu bàn tròn, bị cáo được ngồi cạnh người đại diện, người bào chữa. Việc bố trí sắp xếp phòng xử án như vậy phù hợp với quy định về thủ tục tố tụng đối với người dưới 18 tuổi quy định tại Chương XXVIII trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, trong đó nhấn mạnh nguyên tắc “bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi” (theo đó phòng xử án đối với người dưới 18 tuổi cần được bố trí thân thiện, phù hợp với lứa tuổi, giảm không khí căng thẳng, tránh biến động về tâm lý). Về bàn, ghế và các trang thiết bị khác trong phòng xử án thân thiện được thực hiện như các phòng xử án thông thường từ màu sắc đến kiểu dáng, kích thước… không quy định riêng.

Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Sơn phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo, PGS-TS Trung tướng Trần Văn Độ cho rằng mô hình tổ chức xét xử thân thiện tại Việt Nam có nhiều điểm khác biệt với nước ngoài nên để đảm bảo nguyên tắc thân thiện đối với người phạm tội là trẻ em dưới 18 tuổi, cần thiết phải có một sự đồng bộ, hệ thống của các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình điều tra, xét xử; không chỉ đến khi ra Tòa thì nguyên tắc thân thiện mới được áp dụng.

Đối với phòng xử án thân thiện, được quy định tại khoản 4 Điều 3, khoản 2 Điều 4 và mục 2 phụ lục 1 dự thảo Thông tư, PGS-TS Trung tướng Trần Văn Độ cho rằng không nên bố trí chỗ ngồi của Thư ký như mục 2 phụ lục 1 dự thảo Thông tư, mà Thư ký cần phải ngồi ở vị trí dễ quan sát, bao quát diễn biến phiên Tòa, dễ tiếp nhận những ý kiến điều hành của Hội đồng xét xử, và nên có hai Thư ký (Thư ký tốc ký và Thư ký kỹ thuật); không nên bố trí chỗ ngồi cho người phiên dịch, người dịch thuật như hiện tại mà nên bố trí ở vị trí sau cùng. Đối với vị trí của đại diện Viện kiểm sát, người bị hại, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại và người tham gia tố tụng khác (bên buộc tội) và người bào chữa, bị cáo và người đại diện của bị cáo (bên gỡ tội) cần được bố trí trên hai dãy bàn đối diện nhau và vuông góc với bàn Hội đồng xét xử. Theo PGS-TS Trung tướng Trần Văn Độ, dù là phòng xử án thân thiện nhưng cũng cần có lực lượng cảnh sát bảo vệ phiên tòa. Tuy nhiên, lực lượng này sẽ không mặc sắc phục; ngoài ra cũng cần bố trí thêm chỗ ngồi cho đại diện nhà trường, nhân viên xã hội, đoàn thể…

PGS-TS Trung tướng Trần Văn Độ trình bày tham luận tại Hội thảo

Bên cạnh những nội dung góp ý mà PGS-TS Trung tướng Trần Văn Độ đã nêu, các đại biểu trình bày tham luận cũng đã góp ý thêm một số nội dung về màu tường, bàn ghế, biển chức danh của những người tiến hành tố tụng trong phòng xử án thân thiện… có ý kiến cho rằng, không nên đặt hàng rào ngăn cách giữa những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng và những người tham dự phiên tòa, vì điều này tạo cho các em cảm giác ngăn cách, phân biệt khi bước vào phòng xử án.

Nguyên Anh

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao