Đoàn đại biểu cấp cao của Tòa án nhân dân tối cao sang thăm và làm việc tại Liên bang Nga

Tiếp theo chuyến thăm Hungary, từ ngày 29 đến 31/3/2018, Đoàn đại biểu cấp cao của TAND tối cao do đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Liên bang Nga.

Tại Nga, Chánh án TAND tối cao hội đàm với Ngài V.M. Lebedev, Chánh án TATC Liên bang Nga, thăm và làm việc với Tổng cục hỗ trợ tư pháp thuộc TATC Liên bang Nga, Tòa án tỉnh Mátxcơva, thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên cơ quan Đại sứ quán Việt Nam tại Nga.

Trong  phiên hội đàm, hai Chánh án điểm lại mối quan hệ truyền thống đặc biệt hữu nghị giữa hai quốc gia và quan hệ hợp tác giữa hệ thống Tòa án hai nước. Chánh án TATC Liên bang Nga giới thiệu một số thay đổi gần đây trong hệ thống pháp luật và Tòa án Nga. Tòa án Nga hiện nay đang phải đối mặt với áp lực công việc do số lượng vụ án tăng rất lớn. Một trong những biện pháp xử lý nhanh và hiệu quả số lượng lớn vụ việc dân sự là áp dụng thủ tục tố tụng rút gọn cho những vụ án đơn giản, đương sự không có quyền kháng cáo. Theo thủ tục này, Tòa án sẽ ra quyết định giải quyết vụ việc ngay không cần nêu lý do, qua đó tiết kiệm nhiều thời gian giải quyết vụ án. Dự luật này do TATC Liên bang Nga xây dựng đã được trình lên Quốc hội để phê chuẩn. Bên cạnh đó, Tòa án Nga cũng tăng cường hòa giải tiền tố tụng. Trước khi khởi kiện, các bên phải thông qua luật sư của mình để hòa giải, không thành công mới được đưa vụ việc ra Tòa án. Về hình sự, TATC Liên bang Nga chủ trương đơn giản hóa và phi hình sự hóa một số hành vi trong Bộ luật hình sự. Theo đó, một số tội phạm trước đây bị coi là tội phạm hình sự, nay được xem là vi phạm hành chính. Thêm vào đó, Tòa án Nga còn đề nghị người phạm tội lần đầu đối với 80 hành vi của Bộ luật hình sự không bị coi là có tiền án, làm như vậy để giảm nhẹ hậu quả của chế định tiền án, tiền sự đối với tương lai của người vi phạm. Tổng thống và Quốc hội Nga cũng ủng hộ chủ trương này.

Chánh án TAND tối cao Việt Nam thông báo về một số thay đổi trong hệ thống pháp luật Việt Nam và hoạt động của Tòa án Việt Nam trong thực hiện tiến trình cải cách tư pháp; đề nghị Chánh án Nga ủng hộ đề xuất thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Trường đại học tư pháp Nga với Học viện Tòa án Việt Nam nhằm hỗ trợ đào tạo giảng viên và giúp đào tạo và bồi dưỡng Thẩm phán Việt Nam. Chánh án Lebedev là giáo sư, tiến sỹ của nhiều trường Đại học luật trên thế giới, Chánh án Việt Nam mời Chánh án Nga sang thăm chính thức TAND tối cao, trình bày bài giảng về nghiệp vụ xét xử trước toàn thể giảng viên, học viên của Học viện Tòa án và các Thẩm phán trong toàn quốc thông qua hình thức truyền hình trực tuyến. Chánh án Nga ủng hộ các đề xuất trên và vui vẻ nhận lời mời sang thăm và giảng dậy tại Việt Nam, dự kiến vào mùa thu năm 2018.

Tại Tổng cục hỗ trợ tư pháp, Đoàn nghe Tổng cục trưởng giới thiệu về Hội đồng tư pháp Nga, đây là cơ quan đại diện cho cộng đồng tư pháp toàn Nga. Hội đồng đóng vai trò quan trọng, hoạt động theo cơ chế họp 02 lần/năm, xem xét và phê duyệt báo cáo hàng năm của Tòa án Nga. Ngân sách nhà nước chi cho Tòa án do Tổng cục quản lý là hơn 3,5 tỷ USD/năm được cấp theo nguyên tắc tăng dần. Nếu giảm ngân sách dưới 5% thì phải được Hội đồng tư pháp đồng ý, giảm hơn 5% thì phải được Đại hội Thẩm phán toàn Nga đồng ý. Ngân sách này được phân bổ đều hàng tháng trong năm, nếu Bộ Tài chính không cấp tiền thì theo qui định của luật, Tòa án Nga có quyền lấy tiền từ các tài khoản thuộc ngân khố nước Nga. Từ khi có qui định này thì nguồn tài chính của Tòa án luôn được bảo đảm kịp thời.

Tại Nga, chế độ lương của Thẩm phán được bảo đảm bằng luật với nhiều ưu đãi khác nhau như: Mức lương của Thẩm phán bằng 1,5 lần công chức tương ứng khác, lương hưu bằng khoảng 80% lương bình thường. Thẩm phán được hưởng nhiều chế độ miễn phí như bảo hiểm tài sản, tính mạng, nghỉ ngơi…

Nhân dịp này, Đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Chánh án TAND tối cao đã làm việc với Đại sứ, nói chuyện với nhân viên sứ quán về tình hình kinh tế xã hội trong nước, công tác xây dựng Đảng, kết quả hoạt động của Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng và thông báo về các vụ án tham nhũng lớn đang điều tra, truy tố, xét xử tại Việt Nam.

Chu Trung Dũng

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao