Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tiếp Đại sứ Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam

Chiều ngày 14/3/2016, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TAND tối cao đã có buổi tiếp Ngài Christian Berger, Đại sứ Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, thay mặt TAND tối cao Việt Nam và nhân danh cá nhân, Chánh án Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng được chào đón Ngài Christian Berger, Đại sứ Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam nhân dịp Ngài đến nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Chánh án Trương Hòa Bình nhấn mạnh, chuyến thăm của Ngài Đại sứ và các cộng sự diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng, Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đại hội Đảng lần này đã thông qua các văn kiện quan trọng, đề ra nhiệm vụ trọng tâm và xác định các mục tiêu chủ yếu để định hướng cho sự phát triển đất nước trong giai đoạn tới, trong đó có nhiều nội dung mở rộng, đi vào chiều sâu các quan hệ đối ngoại.

Chánh án TAND tối cao, Trương Hòa Bình khẳng định, Việt Nam và Đức có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ, ủng hộ của Chính phủ và nhân dân Đức dành cho Việt Nam. Đối với hệ thống TAND Việt Nam trong những năm qua đã nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật hiệu quả của Chính phủ và các tổ chức của Đức thông qua chương trình đối thoại Nhà nước pháp quyền từ năm 2009 đến nay. Qua chương trình này, TAND tối cao Việt Nam đã tham khảo được nhiều kinh nghiệm của Đức trong quá trình xây dựng Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, Luật tố tụng hành chính, Luật tổ chức TAND. Bên cạnh đó, lãnh đạo TAND hai nước đã có nhiều chuyến thăm và làm việc trao đổi kinh nghiệm trong công tác và đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình tại buổi tiếp

Cũng trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, giữa hai nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác như: Tuyên bố chung về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp ngày 29/2/2008; chương trình hợp tác đối thoại nhà nước pháp quyền của Chính phủ hai nước đã được thực hiện ở các giai đoạn 2009, 2011, 2011-2014; hiện nay chương trình hợp tác ba năm 2015-2018 được các cơ quan tư pháp và pháp luật hai nước thực hiện… Cũng trong năm 2015, TAND tối cao phối hợp với Quỹ hợp tác pháp luật quốc tế Đức đã tổ chức thành công Hội thảo về “Áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND”.

Bên cạnh đó, Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình cũng giới thiệu khái quát tiến trình cải cách tư pháp của Việt Nam nói chung, của hệ thống TAND nói riêng đã và đang thu được những kết quả hết sức tốt đẹp: Tháng 11/2014 Quốc hội đã thông qua Luật tổ chức TAND, theo đó hệ thống TAND đã có những thay đổi cơ bản về cơ cấu tổ chức; vừa qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã thông qua nhiều bộ luật mới sửa đổi, bổ sung như: Luật hình sự, Luật Tố tụng hình sự, Luật Dân sự, Luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính… Hiện tại, TAND tối cao cũng đang tiến hành xây dựng và nghiên cứu hàng loạt đề án nhằm tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp như việc xây dựng và phát triển án lệ, tăng cường tranh tụng tại Tòa án, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Tòa án.

Với tất cả thành quả đạt được trong quan hệ hợp tác tư pháp giữa hai nước trong những năm qua, thay mặt TAND tối cao Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ và nhân dân Đức đã và đang dành cho Việt Nam. Đối với hệ thống TAND, sẽ tiếp tục tham khảo những kiến thức, kinh nghiệm và các hỗ trợ kỹ thuật khác của Đức để phục vụ cho công cuộc cải cách và phát triển TAND.

Chánh án TAND tối cao chụp ảnh lưu niệm cùng Ngài Đại sứ
Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam

Chánh án TAND tối cao tin tưởng rằng, với kinh nghiệm, trí tuệ và tình cảm với Việt Nam, Ngài Đại sứ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Về phần Việt Nam, Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình sẽ làm hết sức mình để góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà nước.

Ngài Christian Berger, Đại sứ Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam đã cám ơn sự đón tiếp nhiệt tình, cởi mở của lãnh đạo TAND tối cao Việt Nam, đồng thời đồng tình với những đánh giá của Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước và vui mừng trước những thành tựu về mọi mặt của Việt Nam trong quá trình đổi mới đất nước. Ngài Đại sứ hứa trong nhiệm kỳ làm Đại sứ tại Việt Nam sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai Nhà nước nói chung và ngành Tư pháp hai nước nói riêng ngày càng phát triển trong tương lai.

Nhân dịp này, Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình thông qua Ngài Đại sứ Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam chuyển lời mời của lãnh đạo TAND tối cao Việt Nam mời Chánh án Tòa án tối cao Đức thăm và làm việc tại Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Thu Hường

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao