Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền tiếp xã giao Chánh tòa Tòa Phá án Cộng hòa Pháp

Sáng 14/12/2016, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam tiếp xã giao Ngài Jean-Paul Jean, Chánh tòa Tòa phá án Cộng hòa Pháp, Cục trưởng Cục tư liệu-nghiên cứu và báo cáo, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng Thư ký Hiệp hội Tòa án tối cao các nước sử dụng tiếng Pháp (AHJUCAD).

Vui mừng đón tiếp Ngài Jean-Paul Jean cùng các thành viên đoàn công tác, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền đã giới thiệu tóm tắt về những thành tựu trong công cuộc cải cách tư pháp của Việt Nam, trong đó có sự đóng góp quan trọng của hệ thống Tòa án nhân dân với vai trò là trung tâm và hoạt động xét xử là trọng tâm theo Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Hiến pháp năm 2013 và Luật tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014 đã xác định Tòa án là cơ quan thực hiện quyền tư pháp, theo đó vị trí, vai trò cũng như tổ chức bộ máy và chức năng nhiệm vụ của Tòa án nhân dân đã có những thay đối cơ bản.

Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền cũng đã khái quát lại mối quan hệ truyền thống tốt đẹp trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật giữa hai nước Việt Nam - Pháp thông qua nhiều cơ chế hợp tác, mà tiêu biểu là Nhà Pháp luật Việt - Pháp được thành lập từ năm 1993 trên cơ sở Hiệp định giữa hai Chính phủ với nhiệm vụ chủ yếu là hỗ trợ Việt Nam trong quá trình soạn thảo các văn bản pháp luật và đào tạo chuyên gia ngành tư pháp; các cơ quan tư pháp Việt Nam cung như Tòa án nhân dân đã và đang được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của phía Pháp trong hoạt động xây dựng pháp luật mà cụ thể là Bộ luật dân sự các năm 2005, 2015, hoạt động bổ trợ tư pháp… Đối với quan hệ hợp tác giữa Tòa án hai nước đã được khẳng định bằng Biên biên Thỏa thuận kết nghĩa giữa Tòa án nhân dân dân tối cao Việt Nam với Tòa phá án Cộng hòa Pháp được ký vào tháng 3 năm 2013.

Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền tặng quà Ngài Jean-Paul Jean, chúc cho mối quan hệ
hợp tác giữa hai bên ngày càng tốt đẹp

Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Tòa án hai nước nhưng Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền cũng cho rằng kết quả hợp tác vẫn chưa tương xứng với tiềm năng nên bày tỏ mong muốn được cùng phía Pháp tăng cường hợp tác hơn nữa, đưa mối quan hệ lên một tầm cao mới.

Ngài Jean-Paul Jean cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp trọng thị của cá nhân Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền cùng Tòa án nhân dân Việt Nam. Trao đổi tại buổi tiếp, Ngài Jean-Paul Jean cho rằng Việt Nam và Cộng hòa Pháp có rất nhiều tương đồng về hệ thống pháp luật, đặc biệt là về pháp luật dân sự và truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa Tòa án hai nước là cơ sở cũng như là động lực để hai bên cùng nhau thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật. Về những nội dung cụ thể như án lệ, Tòa gia đình và người chưa thành niên và những vấn đề khác sẽ được hai bên trao đổi tại buổi Tọa đàm diễn ra vào chiều cùng ngày và ngày 15/12/2016.

Nguyên Anh

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao