Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng và Báo Công lý bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sỹ tại Quảng Nam

Ngày 25/3/2018, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng phối hợp với Báo Công lý tổ chức lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sỹ Nguyễn Hữu Quý tại xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Hồng Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Nguyễn Anh Tiến, Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng; Nguyễn Văn Bường, Phó Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng; Nguyễn Mạnh Hồng, Tổng Biên tập Báo Công lý; Trương Trọng Tiến, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam; cùng đông đảo cán bộ, công chức Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng, Lữ đoàn 172 Vùng 3 Hải quân; Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam, Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn và đại diện lãnh đạo địa phương.

Được biết, Liệt sỹ Nguyễn Hữu Quý là cán bộ Tòa án nhân dân huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ), khi được phân công về công tác tại cơ sở, trên đường đi công tác ông bị địch phục kích bắn nên đã hy sinh vào ngày 14/4/1952. Vợ ông Nguyễn Hữu Quý là bà Lê Thị Hựu cũng là cán bộ tham gia cách mạng, là thương binh hạng 3/4, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng.

Lãnh đạo Tòa án nhân dân dâng hương Liệt sỹ Nguyễn Hữu Quý

Bà Lê Thị Hựu có cha ruột là ông Lê Văn Lự và con trai Nguyễn Nhì cũng là liệt sỹ. Năm 2013, bà Lê Thị Hựu do tuổi cao, bệnh tật đã qua đời, hiện nay bà Lê Thị Hựu có một con nuôi tên là Huỳnh Kích đang công tác tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng từ tháng 3/2016 cho đến nay và là người trực tiếp thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng và các liệt sỹ. Căn nhà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Hựu để lại được chính quyền địa phương xây dựng từ năm 1996 (nhà tình nghĩa), hiện nay đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cũng như thờ tự các liệt sỹ….

Xuất phát từ truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”; lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng và Báo Công lý cùng với một số tổ chức, cá nhân đã đóng góp, xây dựng và trao tặng ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sỹ Nguyễn Hữu Quý có tổng diện tích 100m2 với kết cấu tường xây 20, móng kiên cố bao gồm 14 trụ và sàn đúc bê tông, trên lợp mái ngói cùng các công trình phụ trợ khác với tổng kinh phí 350 triệu đồng.

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang ghi nhận những đóng góp của Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng và Báo Công lý trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

Tại Lễ trao tặng nhà tình nghĩa, Chánh án Tòa án nhân dân tại Đà Nẵng Nguyễn Anh Tiến cho biết, với tinh thần chung sức giúp đỡ gia đình đồng nghiệp trong hệ thống Tòa án nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, lãnh đạo các cấp Tòa án nhân dân đã triển khai thực hiện cuộc vận động trong toàn hệ thống, quyên góp ủng hộ xây nhà tình nghĩa tặng cho gia đình các đồng chí thương binh - liệt sĩ nguyên là cán bộ Tòa án nhân dân. Cuộc vận động được tập thể, cán bộ, công chức và người lao động các cấp Tòa án nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Món quà ngày hôm nay góp phần giúp thân nhân gia đình Liệt sĩ Nguyễn Hữu Quý ổn định cuộc sống, giữ vững và phát huy truyền thống gia đình, tiếp tục phấn đấu công tác hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà cơ quan giao phó.

Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng Nguyễn Anh Tiến phát biểu tại buổi lễ

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm cùng thân nhân gia đình Liệt sĩ

Phát biểu tại lễ trao tặng nhà tình nghĩa, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang biểu dương Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng, Báo Công lý đã chủ động trong việc quyên góp xây dựng nhà tình nghĩa; và khẳng định nhiều năm qua, hoạt động đền ơn đáp nghĩa luôn được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và Tòa án các cấp. Việc xây dựng nhà tình nghĩa tặng gia đình Liệt sĩ Nguyễn Hữu Quý góp phần giải quyết khó khăn về nhà ở, sinh hoạt cho gia đình, đồng thời thể hiện sự ghi nhận quá trình cống hiến, đóng góp của đồng chí cho hệ thống Tòa án nói chung và Tòa án tỉnh Quảng Nam nói riêng. Đồng chí Phó Chánh án lưu ý, việc làm ý nghĩa này cần tiếp tục được quan tâm, nhân rộng trong toàn hệ thống, qua đó góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xóa đói giảm nghèo; đồng thời thể hiện trách nhiệm của hệ thống Tòa án nhân dân cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện mục tiêu xây dựng, phát triển đất nước.

Tổng biên tập Báo Công lý Nguyễn Mạnh Hồng chia sẻ niềm vui
với thân nhân gia đình Liệt sĩ

Lữ đoàn 172 Vùng 3 Hải quân tặng quà cho anh Huỳnh Kích

Anh Huỳnh Kích, thân nhân gia đình Liệt sĩ Nguyễn Hữu Quý tâm sự trong nước mắt: "Trong tự đáy lòng mình, đại diện cho gia đình xin được gởi lời biết ơn đến lãnh đạo Tòa án nhân dân các cấp, Báo Công lý, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm đã trao tặng món quà quý báu này - một ngôi nhà khang trang, vững chắc, nơi thờ tự, hương khói cho các Liệt sĩ”.

Đoàn Thanh niên Tòa án nhân dân tối cao và Chi đoàn Báo Công lý tặng quà cho gia đình

Cũng tại buổi lễ, nhiều tổ chức, cá nhân cũng đã trao tặng cho thân nhân gia đình liệt sỹ Nguyễn Hữu Quý những phần quà ý nghĩa.

Theo Báo Công lý

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao