Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Thúy Hiền tham dự Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 8 tại Brazil

Nhận lời mời của Tòa án tối cao Brazil, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Thúy Hiền đã tham dự Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 8, được tổ chức từ ngày 18 đến ngày 23/3/2018 tại thủ đô Brasilia của Brazil.

Sơ lược về Diễn đàn Nước thế giới

Diễn đàn Nước thế giới là sự kiện lớn nhất thế giới liên quan đến nước do Hội đồng Nước thế giới (WWC) tổ chức. Được thành lập vào năm 1996 với trụ sở thường trú tại thành phố Marseille, Pháp, Hội đồng Nước thế giới là một tổ chức đa phương quốc tế quy tụ gần 400 tổ chức, từ gần 70 quốc gia trên toàn thế giới. Bằng cách cung cấp một nền tảng để khuyến khích các cuộc thảo luận và trao đổi kinh nghiệm, Hội đồng Nước thế giới mong muốn đạt được một tầm nhìn chiến lược chung về tài nguyên nước giữa tất cả các bên liên quan.

Sứ mệnh của Hội đồng là "nâng cao nhận thức, xây dựng cam kết chính trị và hành động ở tất cả các cấp, tạo điều kiện cho bảo tồn, bảo vệ, phát triển, quy hoạch, quản lý và sử dụng nước hiệu quả trên cơ sở bền vững với môi trường và có lợi cho tất cả sự sống trên Trái đất".

Tổ chức Diễn đàn Nước thế giới là một trong những hoạt động quan trọng nhất của Hội đồng. Diễn đàn Nước thế giới là diễn đàn mang tính chất toàn cầu, với sự tham gia dân chủ, cởi mở của các đại biểu đến từ khắp các quốc gia cùng thảo luận về cải giải pháp để sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn nước một cách bền vững, gắn với bảo vệ môi trường và đa dạng sinh thái.

Hội đồng Nước thế giới tổ chức Diễn đàn Nước thế giới ba năm một lần, bắt đầu từ năm 1997. Cho đến nay, đã có 7 lần Diễn đàn Nước thế giới được tổ chức ở các nước, trên bốn châu lục khác nhau, đó là Marrakesh, Morocco, năm 1997; La Hay, Hà Lan, năm 2000; Kyoto, Nhật Bản, năm 2003; thành phố Mexico City, Mexico, năm 2006; Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, năm 2009; Marseille, Pháp, năm 2012; Gyeongju và Daegu, Hàn Quốc, năm 2015.

Đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TAND tối cao Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn

Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 8 - Chia sẻ nguồn nước

Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 8 được tổ chức tại thủ đô Brasilia của Braxin với chủ đề “Chia sẻ nguồn nước”. Diễn đàn lần này do Hội đồng Nước thế giới (WWC), Bộ Môi trường Braxin (MMA), đại diện Cơ quan Nước Quốc gia Brazil (ANA) và Chính phủ của Liên bang Brazil phối hợp tổ chức. Đây là Diễn đàn Nước thế giới đầu tiên được tổ chức tại nam bán cầu.

Tham dự Diễn đàn lần này có 12 vị đứng đầu Nhà nước và Chính phủ, đại diện của các tổ chức quốc tế lớn, quan trọng như Liên Hợp quốc và các tổ chức thành viên, Liên minh Châu Âu, Ngân hàng Thế giới, IDB, Tổ chức các nước nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP), Cơ quan hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Trong các ngày diễn ra Diễn đàn, đã có hơn 20.000 đại biểu tham dự đến từ 172 quốc gia, với hơn 300 cuộc họp chuyên đề. Trong khuôn khổ của Diễn đàn, có Hội nghị cấp nghị viện, Hội nghị cấp Bộ trưởng, Hội nghị của Thẩm phán và công tố viên, Hội nghị của lãnh đạo địa phương và khu vực. Bên cạnh đó, còn có Triển lãm chuyên đề của Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 8 với sự tham dự của 87 quốc gia. Đây được đánh giá là Diễn đàn có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Việt Nam cử 02 đoàn cán bộ cấp cao tham dự Diễn đàn, bao gồm Đoàn của Tòa án nhân dân tối cao và Đoàn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hội nghị của thẩm phán và công tố viên - một trong những đổi mới quan trọng nhất của Diễn đàn Nước thế giới và sự tham gia tích cực của Đoàn Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam

Lần đầu tiên trong lịch sử Diễn đàn Nước thế giới, một Hội nghị dành riêng cho thẩm phán và công tố viên được tổ chức trong khuôn khổ của Diễn đàn. Hội nghị có sự của 83 thẩm phán, công tố viên, các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ công tác pháp luật đến từ 57 quốc gia trên thế giới. Với nhiều cách tiếp cận khác nhau, đây là cơ hội để các đại biểu thông qua các tranh luận cấp cao nhằm giải quyết những thách thức hiện tại và đề ra các giải pháp pháp lý, các sáng kiến cho những vấn đề liên quan đến nước và sử dụng nước. Mục tiêu chính của Hội nghị là khởi động thực thi Lộ trình của Diễn đàn nước thế giới lần thứ 7 bằng cách đảm bảo cam kết nhiều hơn về chính trị và pháp lý đối với quản lý nước bền vững về phương diện sinh thái; hỗ trợ đối thoại thiết thực giữa các thẩm phán, công tố viên và các bên liên quan nhằm thảo luận và phát triển một cơ chế pháp lý cho việc quản lý nguồn nước mang tính xã hội công bằng và ổn định về phương diện sinh thái; trình bày về những tiến bộ gần đây trong giới học giả, pháp chế, luật học và chính sách công đối với các vấn đề về nước; tổ chức sáng Tòa án giả định đầu tiên tranh luận về tư pháp nước và thông qua “Tuyên bố Brasilia của các thẩm phán về tư pháp nước”.

Ngoài phiên khai mạc và bế mạc, Hội nghị của thẩm phán và công tố viên bao gồm các phiên làm việc sau đây: (1) Công lý nước và Pháp quyền về môi trường; (2) Nước và sự phát triển bền vững: Những thách thức đối với Luật pháp, Chính sách và Hòa bình; (3) Công lý Nước: Quan điểm của các nhà tổ chức Diễn đàn; (4) Góp ý dự thảo “Tuyên bố chung Brasilia của các thẩm phán về tư pháp nước”; (5) Thông qua Tuyên bố Brasilia về tư pháp nước ; (6) Tư pháp Nước và Biến đổi khí hậu; (7) phiên họp chung dành cho nghị sĩ, thẩm phán và công tố viên về môi trường; (8) xây dựng pháp luật tốt hơn về môi trường và nước”; (9) Công lý nước và Hệ sinh thái: quan điểm khoa học, đạo đức, pháp luật và Chính sách/Công lý nước và Rừng: quan điểm khoa học, đạo đức, pháp luật và Chính sách; (10) Tư pháp Nước, thực thi và Vai trò của Tòa án môi trường và Công tố viên; (11) Công lý nước: Những thách thức của hiện tại và tương lai; (12) Phiên họp đặc biệt “Hiệp ước toàn cầu về môi trường: Đối thoại nhiều bên được tổ chức bởi IUCN”; (13) Giới thiệu về Tòa án quốc tế giả định về Công lý nước lần thứ nhất.

Chánh án Tòa án tối cao Brazil Carmen Lucia phát biểu tại Diễn đàn

Tổng Chưởng lý Brazil Raquel Dodge và Chánh án Tòa án tối cao Brazil Carmen Lucia tham dự phiên khai mạc, phiên bế mạc và nhiều phiên làm việc quan trọng của Hội nghị.

Đoàn Tòa án nhân dân tối Việt Nam đã tham gia đầy đủ và tích cực vào tất cả các phiên làm việc của Hội nghị. Phát biểu góp ý đối với dự thảo “Tuyên bố chung Brasilia của các thẩm phán về tư pháp nước”, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Thúy Hiền bày tỏ sự đồng tình cao với dự thảo Tuyên bố chung. Đồng chí Phó Chánh án khẳng định, dự thảo Tuyên bố chung đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu bởi các chuyên gia có tâm huyết về pháp luật về nước và bảo vệ môi trường. Với 10 nguyên tắc được đề cập, dự thảo Tuyên bố chung đã bao trùm được tất cả các nguyên tắc và các vấn đề có liên quan để thúc đẩy tư pháp về nước thông qua việc bảo đảm pháp quyền về nước và môi trường. Đồng thời, đồng chí Phó Chánh án cũng chia sẻ một số thông tin liên quan đến Tuần lễ nước Quốc tế Việt Nam năm 2018 với chủ đề “Hợp tác phát triển bền vững tài nguyên nước” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia tổ chức.

Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền chia sẻ, là một quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới với đường bờ biển dài và địa hình đồng bằng thấp, từ xa xưa, Việt Nam đã phải chống chọi với rất nhiều thách thức liên quan đến nước. Những thách thức về nước ở Việt Nam sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn trong tương lai khi tốc độ tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa, tăng dân số của Việt Nam được xếp vào mức nhanh trên thế giới. Cùng với đó, Việt Nam được dự báo là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Nhận thức được điều này, Chính phủ Việt Nam đã đặc biệt quan tâm và xác định nước là tài nguyên chiến lược đảm bảo phát triển bền vững quốc gia. Bảo đảm tài nguyên nước được quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả và đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh là một trong những chính sách của Nhà nước Việt Nam về tài nguyên nước, được quy định tại Luật Tài nguyên nước.

Đối với hệ thống Tòa án nhân dân Việt Nam, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền khẳng định, Việt Nam rất cần học hỏi những kinh nghiệm quốc tế, nhằm tăng cường năng lực của các thẩm phán trong việc giải quyết các tranh chấp về môi trường, đặc biệt là các tranh chấp có yếu tố nước ngoài, tranh chấp xuyên quốc gia, trong bối cảnh những loại việc này được dự báo có xu hướng tăng trong thời gian sắp tới do nguồn tài nguyên nước suy giảm và biến đổi khí hậu toàn cầu.

Toàn cảnh buổi Diễn đàn

Hội nghị của thẩm phán và công tố viên trong khuôn khổ Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 8 đã thành công tốt đẹp, với những kết quả hết sức tích cực. Nổi bật là việc nâng cao nhận thức của thẩm phán và công tố viên về tầm quan trọng cũng như trách nhiệm trong việc bảo vệ công lý nước và pháp quyền về môi trường; ra Tuyên bố chung Brasilia của thẩm phán về tư pháp nước và hoàn thiện một bước cơ cấu, tổ chức của Viện Tư pháp toàn cầu về môi trường, tạo điều kiện để thực hiện các cam kết quốc tế liên quan đến sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước và bảo vệ môi trường bền vững trong thời gian sắp tới.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Brazil, Đoàn Toà án nhân dân tối cao Việt Nam đã gặp gỡ, thăm hỏi Đại sứ và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil; Đoàn cũng đã tiếp xúc với Lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án các nước Brazil, Argentina, Bhutan, bang Hawaii của Mỹ… tạo tiền đề cho việc mở rộng cơ hội hợp tác tòa án trong thời gian sắp tới.

Đây là lần đầu tiên Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam tham dự Diễn đàn Nước thế giới. Qua Diễn đàn này, Đoàn đã học hỏi, tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quốc tế có liên quan đến hoàn thiện, thực thi pháp luật về nước và môi trường, đây là những kinh nghiệm quý báu để nghiên cứu, tiếp thu, áp dụng vào thực tiễn nước ta trong thời gian tới.

Tạ Đình Tuyên

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao