Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình thăm và làm việc với TAND hai cấp tỉnh Thái Bình

Sáng ngày 07/12/2016, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tối cao cùng Đoàn kiểm tra của TAND tối cao đã thăm và làm việc với Ban cán sự đảng, lãnh đạo, Thẩm phán và cán bộ chủ chốt TAND hai cấp tỉnh Thái Bình.

Tham dự Đoàn kiểm tra, có đồng chí Đào Thị Xuân Lan, Thẩm phán TAND tối cao, Trưởng đoàn kiểm tra và các thành viên trong Đoàn.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Phạm Văn Thịnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Thái Bình; các đồng chí lãnh đạo, Chánh tòa, Phó Chánh tòa, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng TAND tỉnh và lãnh đạo TAND cấp huyện, thành phố.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Thịnh, Chánh án TAND tỉnh Thái Bình đã báo cáo kết quả công tác năm 2016 của TAND hai cấp tỉnh Thái Bình. Theo báo cáo, năm 2016 TAND hai cấp tỉnh Thái Bình thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống TAND và Nghị quyết của Quốc Hội đã đề ra, cụ thể: TAND hai cấp đã đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án đạt chỉ tiêu theo quy định, trong năm, toàn tỉnh đã giải quyết, xét xử 3.961/4.094 vụ việc các loại, đạt tỉ lệ 96.8%, trong đó án hình sự giải quyết 978/999 vụ, đạt tỉ lệ 98%, án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động giải quyết 2.827/2.931 vụ việc, đạt tỉ lệ 96,5%, án hành chính giải quyết 04/10 vụ, đạt tỉ lệ 40% (06 vụ vừa mới thụ lý, đang trong thời hạn giải quyết); áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án 152/154 việc, đạt tỷ lệ 98,7%.

TAND hai cấp đã tập trung giải quyết các vụ án hình sự trọng điểm, các vụ án gây dư luận, bức xúc trong nhân dân, không để án quá hạn luật định, hạn chế các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán; không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; khắc phục tình trạng bản án tuyên không rõ ràng gây khó khăn trong công tác thi hành án; tăng cường công tác kiểm tra án để kịp thời phát hiện, khắc phục, rút kinh nghiệm những sai sót nghiệp vụ trong quá trình giải quyết các loại án; làm tốt công tác thi hành án hình sự, tổ chức cán bộ, thi đua khen thưởng, sử dụng kinh phí và quản lý tài sản công. Báo cáo cũng đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong công tác hướng dẫn áp dụng pháp luật; sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành hữu quan; về tổ chức, biên chế, cơ sở vật chất...

Để nhanh chóng khắc phục những khó khăn, phát huy thành tích đạt được, triển khai hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong thời gian tới, TAND tỉnh Thái Bình đã đề nghị TAND tối cao sớm có văn bản hướng dẫn việc xét xử các vụ án liên quan đến pháo nổ; đề nghị tăng biên chế Thẩm phán trung cấp để bảo đảm mỗi Tòa chuyên trách có 03 thẩm phán (01 Hội đồng xét xử); công tác bổ nhiệm, tái bổ nhiệm Thẩm phán cần kịp thời để đảm bảo đủ số lượng Thẩm phán giải quyết vụ án...

Đồng chí Đào Thị Xuân Lan, Thẩm phán TAND tối cao, Trưởng đoàn kiểm tra thông qua báo cáo kết quả kiểm tra công tác xét xử trong năm 2016 của TAND tỉnh Thái Bình, TAND huyện Quỳnh Phụ và TAND huyện Đông Hưng. Nhìn chung, chỉ tiêu chất lượng xét xử các vụ án của 03 đơn vị đều đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của ngành. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít trường hợp cho bị cáo hưởng án treo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo; một số quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ giải quyết vụ việc dân sự chưa đúng tố tụng và một số sai sót nhỏ khác trong soạn thảo văn bản tố tụng.

Đoàn cũng ghi nhận những khó khăn của TAND tỉnh khi giải quyết án dân sự, nhất là các vụ án về tranh chấp quyền sử dụng đất hầu hết các vụ án đều phức tạp, nhiều vụ việc đương sự không hợp tác, nên cần phải xác minh thu thập chứng cứ từ cơ quan Nhà nước, đa số các vụ án đều có yêu cầu xem xét thẩm định tại chỗ, do thiếu nhân sự (Thẩm phán, Thư ký) nên việc thu thập chứng cứ còn nhiều khó khăn, dẫn đến thời gian giải quyết kéo dài, không tránh khỏi những sai sót, công tác ủy thác tư pháp gặp khó khăn khách quan.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu và tinh thần đoàn kết nội bộ của cán bộ, công chức TAND hai cấp tỉnh Thái Bình. Mặc dù với áp lực công việc ngày càng nhiều, trong khi biên chế ít nhưng TAND hai cấp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án hình sự góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Năm 2017, TAND hai cấp trong tỉnh cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để giữ vững lòng tin của nhân dân vào công lý; cần khắc phục những sai sót trong tố tụng, hạn chế đến mức thấp nhất việc án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán, không xử oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; đặc biệt cần quan tâm công tác đào tạo bồi dưỡng trình độ và kiến thức pháp luật cho đội ngũ Thẩm phán của TAND hai cấp trong tỉnh. Qua đợt kiểm tra, ngoài các đơn vị được kiểm tra, các đơn vị còn lại cần rút kinh nghiệm những sai sót để năm 2017 hoàn thành nhiệm vụ được  tốt hơn; đề nghị lãnh đạo TAND hai cấp triển khai trong đơn vị mình nhất là đội ngũ Thẩm phán tích cực nghiên cứu các quy định của các Bộ luật, Luật mới; thường xuyên cập nhật kiến thức pháp luật mới, nhất là các Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao; cần phải tổ chức nhiều phiên tòa để Thẩm phán rút kinh nghiệm về tác phong, ngôn phong, việc áp dụng pháp luật cũng như hình thức và nội dung bản án, từ đó rút ra bài học của bản thân, nâng cao chất lượng xét xử để Tòa án thực sự là nơi người dân đặt niềm tin vào công lý.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ công chức TAND tỉnh Thái Bình

TAND cấp tỉnh căn cứ hướng dẫn của TAND tối cao và tình hình thực tế giải quyết các loại án của các đơn vị để phân bổ lại biên chế cho hợp lý đối với những đơn vị có tỉ lệ án thụ lý cao, nhằm bớt áp lực công việc để nâng cao chất lượng giải quyết án. Đồng thời, TAND hai cấp đặc biệt lưu ý cần khắc phục hạn chế mà Đoàn kiểm tra đã nêu, nghiêm túc rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ xét xử của TAND hai cấp tỉnh Thái Bình trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh Thái Bình, đồng chí Phạm Văn Thịnh trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao; đồng thời nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo và hứa sẽ triển khai cho Tòa án hai cấp tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng Tòa án hai cấp tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp cũng như đóng góp tích cực vào thành tích chung của tỉnh Thái Bình.

Nguyễn Văn Dũng-Quý Dương

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao