Khai trương Hệ thống truyền hình hội nghị đến Toà án nhân dân cấp huyện

Ngày 14/01/2016, trong chương trình Hội nghị triển khai công tác Toà án năm 2017, TAND tối cao đã tổ chức Lễ khai trương Hệ thống truyền hình hội nghị đến TAND cấp huyện. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án nhân dân tối cao chủ trì buổi lễ.

Tham dự Lễ khai trương có đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); đại diện lãnh đạo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Tổng công ty Viễn thông thuộc tập đoàn VNPT.

Về phía TAND có các đồng chí Phó Chánh án, Thẩm phán TAND tối cao và 500 đại biểu tham dự Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2017 cùng toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong hệ thống TAND có mặt tại 789 điểm cầu.

Với những nỗ lực quyết tâm trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của Toà án, năm 2014, TAND tối cao đã đầu tư xây dựng hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến đến 63 TAND cấp tỉnh và đã tổ chức nhiều hội nghị có quy mô toàn quốc bằng hình thức này.

Nhằm mở rộng phạm vi tổ chức hội nghị trực tuyến, khai thác triệt để các tiện ích, công năng của hệ thống truyền hình hội nghị phục vụ công tác của TAND các cấp; nhằm góp phần từng bước đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc của các TAND theo hướng khoa học, hiện đại, năm 2016 TAND tối cao đã tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống truyền hình hội nghị đến Tòa án quân sự Trung ương và 710 TAND cấp huyện với sự giúp đỡ của Tập đoàn VNPT-một trong những doanh nghiệp viễn thông hàng đầu tại Việt Nam, có nhiều năng lực, kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ truyền hình trực tuyến chất lượng cao trên nền tảng công nghệ ổn định và an toàn.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cùng Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn
và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng bấm nút khai trương
Hệ thống truyền hình hội nghị trực tuyến đến TAND cấp huyện

Tại lễ khai trương, các đại biểu tham dự Hội nghị đã vui mừng được chứng kiến thời khắc quan trọng khi Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng bấm nút khai trương Hệ thống truyền hình hội nghị đến Toà án nhân dân cấp huyện.

Phát biểu tại buổi lễ, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết dự án triển khai lắp đặt hệ thống truyền hình trực tuyến đến Tòa án nhân dân cấp huyện phù hợp với định hướng của Đảng về việc “hạn chế tối đa tổ chức các hội nghị tập trung có quy mô toàn quốc; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức họp trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành và xử lý công việc”. Từ đó hướng tới mục tiêu xây dựng Tòa án điện tử với tiêu chí công khai, minh bạch các hoạt động của Tòa án từ Trung ương đến địa phương nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân và các tổ chức có liên quan.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định Hệ thống truyền hình hội nghị có rất nhiều công năng và rất tiện ích. Tòa án ở địa phương trên toàn quốc có thể tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo TAND; lắng nghe ý kiến tham luận của đại biểu tại hội nghị; sử dụng hệ thống này phục vụ cho việc giao ban định kỳ, tập huấn nghiệp vụ; tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm; áp dụng hiệu quả trong đào tạo, các giảng viên, sinh viên của Học viện Tòa án, khi sinh viên ngồi tại giảng đường vẫn có thể theo dõi các phiên tòa... Việc đưa mạng lưới truyền hình hội nghị đến 710 TAND cấp huyện có ý nghĩa rất lớn trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của hệ thống Tòa án; xóa bỏ khoảng cách địa lý, giúp lãnh đạo TAND tối cao tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời đến TAND các cấp, đặc biệt là các Tòa án vùng sâu, vùng xa; cập nhật kiến thức pháp luật TAND thông qua việc mở rộng phạm vi tham gia các hội nghị, hội thảo trực tuyến…; góp phần tiết kiệm thời gian và kinh phí cho các cuộc họp, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính theo yêu cầu của Đảng và Nhà nước.

Đánh giá cao những kết quả mà hệ thống TAND đã đạt được trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác Tòa án, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tin tưởng việc khai trương Hệ thống truyền hình hội nghị trực tuyến đến TAND cấp huyện cùng với việc xây dựng trang thông tin điện tử về án lệ; đăng tải công khai các quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm, các bản án quyết định đã có hiệu lực pháp luật mang tính chuẩn mực của Tòa án trên Cổng Thông tin điện tử sẽ góp phần bảo đảm thống nhất áp dụng pháp luật trong xét xử, tạo được tính minh bạch trong phán quyết của Tòa án.

Nguyên Anh

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao