Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị tập huấn viết bản án

Sáng ngày 30/3/2017, tại Bắc Ninh, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị tập huấn viết bản án đối với các đồng chí Thẩm phán Tòa án nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và hơn 100 học viên đang theo học lớp đào tạo nghiệp vụ Thẩm phán tại Học viện Tòa án.

Tham gia tập huấn viết bản án đối với các học viên là các đồng chí lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao; các đồng chí Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; lãnh đạo cấp vụ Tòa án nhân dân tối cao và giảng viên có nhiều kinh nghiệm.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Sơn, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã nêu mục đích, ý nghĩa của Hội nghị tập huấn viết bản án. Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết, Hội nghị là cơ hội để các đồng chí Thẩm phán tập huấn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc viết bản án; hạn chế khắc phục những tồn tại, hạn chế. Từ Hội nghị này, Tòa án nhân dân tối cao sẽ tổng hợp các ý kiến và xây dựng thành một bộ tại liệu thống nhất để tiến hành tập huấn trong toàn hệ thống.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị, Phó Chánh án Nguyễn Sơn đề nghị các học viên tham gia tập huấn cần tập trung lắng nghe, nghiêm túc tiếp thu, tích cực trao đổi thảo luận, nêu vấn đề còn vướng mắc để cùng giảng viên trao đổi, thống nhất.

Nêu ý kiến tại Hội nghị, đã có nhiều vấn đề thiết thực, hấp dẫn được các học viên nêu ra, liên quan tới hình thức, bố cục nội dung của bản án; văn phong, từ ngữ thể hiện trong bản án…

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Sơn tập huấn kỹ năng
viết bản án hình sự tại Hội nghị

Về mẫu bản án hình sự, có ý kiến cho rằng, đối với Thẩm phán-Chủ tọa phiên tòa trong phần mở đầu, cần ghi cụ thể ngạch Thẩm phán (Thẩm phán sơ cấp, Thẩm phán trung cấp, Thẩm phán cao cấp, Thẩm phán TAND tối cao) và đơn vị công tác. Trong phần căn cước của bị cáo, cần ghi rõ ngày/tháng/năm sinh; ghi đủ nơi ở, đăng ký hộ khẩu thường trú; đối với mục ghi “trình độ văn hóa” nên đổi thành “trình độ học vấn”. Về nội dung này, lại có ý kiến cho rằng không nhất thiết phải ghi cụ thể.

Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh Phạm Minh Tuyên đồng tình với việc đưa cụm từ “Nội dung vụ án” thay cho từ “Nhận thấy” trong phần nội dung vụ án. Cũng ở phần nội dung vụ án, Chánh án Phạm Minh Tuyên cho rằng cần viết ngắn gọn, xúc tích, tránh trùng lặp nhưng vẫn phải thể hiện đầy đủ nội dung vụ án.

Ngoài ra, các học viên cũng đã nêu ý kiến về nhiều nội dung liên quan tới mẫu bán án, như: số thụ lý, về từ ngữ, văn phong của bản án; trình bày thời hạn, thời điểm trong văn bản; kỹ thuật viện dẫn văn bản; khổ giấy, định lề trong văn bản, phông chữ, đánh số trong văn bản; về việc đặt câu trong bản án, phân định các đoạn văn trong bản án… Về việc thống nhất sử dụng các thuật ngữ trong bản án, như thuật ngữ “bị hại” và “người bị hại”; đối với nội dung này, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Sơn đồng tình với ý kiến của học viên, là nên ghi rõ, vì trong thuật ngữ “bị hại” bao gồm cả người bị hại và tổ chức, đơn vị bị hại.

Các học viên tham gia tập huấn với tinh thần tập trung, nghiêm túc

Hội nghị tập huấn viết bản án dự kiến diễn ra trong 04 ngày, từ ngày 30/3 đến ngày 02/4/2017. Theo chương trình Hội nghị, trong các ngày tiếp theo các học viên tiếp tục được các giảng viên truyền đạt về kỹ năng viết các bản án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính, lao động; được lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao quán triệt Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về công bố bản án trên Cổng Thông tin điện tử Tòa án nhân dân và đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học giới thiệu những quy định chung về mẫu bán án dân sự, hành chính…

Nguyên Anh

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao