Đoàn đại biểu Tòa án nhân dân tối cao kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Thái Lan

Nhận lời mời của Chánh án Tòa án tối cao Vương quốc Thái Lan, Đoàn đại biểu của Tòa án nhân dân tối cao do Đồng chí Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền làm Trưởng đoàn, đã thăm Tòa án tối cao Thái Lan và ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Tòa án hai nước, từ ngày 28-29 tháng 8 năm 2017.

Trong suốt quá trình hơn 40 năm qua, quan hệ hai nước phát triển ngày càng bền chặt, quan hệ giao lưu giữa nhân dân hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trong bối cảnh chung đó, trong thời gian qua, Tòa án hai nước đã thực hiện nhiều hoạt động hợp tác, tổ chức các chuyến thăm lẫn nhau, mang lại những kết quả tốt đẹp.

Với mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương của Tòa án hai nước và đóng góp ngày càng lớn hơn về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, Tòa án tối cao hai nước đã xây dựng Bản ghi nhớ về sự hợp tác trong khuôn khổ tình hữu nghị sẵn có giữa hai quốc gia, phù hợp với thực tế công tác và khả năng ngân sách của mỗi bên. Biên bản ghi nhớ về hợp tác tư pháp giữa Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam và Tòa án tối cao Thái Lan được ký kết tại Thái Lan ngày 29 tháng 8 năm 2017.

Bản ghi nhớ về hợp tác tư pháp giữa Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam và Tòa án tối cao Vương quốc Thái Lan gồm 6 điều, bao hàm nhiều nội dung quan trọng, trong đó nêu rõ các nội dung hợp tác của Tòa án hai nước. Trên cơ sở Bản ghi nhớ này, Tòa án hai nước sẽ đẩy mạnh các hoạt động hợp tác tư pháp trong thời gian tới thông qua việc cử các đoàn đại biểu tham gia các hội thảo khoa học, hội thảo chuyên sâu cho thẩm phán, cán bộ Tòa án của hai nước, chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vụ án, đặc biệt là các loại vụ án kinh doanh, thương mại quốc tế mà Thái Lan có nhiều kinh nghiệm. Khi thực hiện các hoạt động hợp tác, Tòa án hai nước có thể đa dạng hóa các hình thức hợp tác như trao đổi đoàn thăm và tìm hiểu lẫn nhau, tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm, các khóa đào tạo ở mỗi nước theo các chủ đề.

Trong thời gian tới, Tòa án hai nước sẽ tăng cường trao đổi Đoàn các cấp nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau về pháp luật, văn hóa tư pháp và trao đổi kinh nghiệm về cải cách tư pháp, kinh nghiệm xét xử và nghiên cứu các lĩnh vực pháp lý mà các bên cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đại biểu Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam còn đến thăm và làm việc với Tòa gia đình và vị thành niên trung ương. Tòa gia đình và vị thành niên Thái Lan gồm có Tòa gia đình và vị thành niên trung ương, Tòa gia đình và vị thành niên tỉnh và các phân Tòa gia đình và vị thành niên. Hội đồng xét xử gồm có hai thẩm phán và hai hội thẩm trong đó một thành viên của Hội đồng xét xử là nữ. Tòa gia đình và vị thành niên thực hiện việc xét xử sơ thẩm vụ án. Kháng cáo bản án của Tòa gia đình và vị thành niên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa phúc thẩm. Khi giải quyết vụ án, các thẩm phán đặt trọng tâm vào việc gìn giữ sự ổn định trong gia đình, lợi ích của trẻ em lên trên hết; trẻ em được hưởng quyền lợi tối đa.

Đoàn đại biểu của TAND tối cao chụp ảnh lưu niệm với Tòa án tối cao Thái Lan

Đoàn cũng đến thăm phân Tòa hình sự xét xử những người giữ chức vụ chính trị của Tòa án tối cao. Phân Tòa hình sự xét xử những người giữ chức vụ chính trị của Tòa án tối cao được thành lập năm 2007 theo quy định tại Điều 219 Hiến pháp năm 2007 để xét xử các vụ án mà trong đó những người bị đưa ra xét xử giữ các vị trí như Thủ tướng, bộ trưởng, thành viên Hạ viện, thượng nghị sỹ hoặc các quan chức chính trị khác bị cáo buộc giàu có một cách bất chính, có hành động bất lương trong thời gian tại nhiệm theo Bộ luật hình sự, thực hiện nhiệm vụ không trung thực hoặc tham nhũng theo quy định của pháp luật. Phân Tòa hình sự xét xử những người giữ chức vụ chính trị của Tòa án tối cao phải dựa vào báo cáo của Ủy ban phòng, chống tham nhũng và có thể điều tra để thu thập thêm tình tiết và chứng cứ nếu Tòa thấy cần thiết theo quy định của Luật về thủ tục tố tụng hình sự đối với người giữ chức vụ chính trị. Phán quyết của phân tòa là cuối cùng trừ khi có chứng cứ mới. Trong trường hợp đó, kháng cáo được đưa ra xem xét tại phiên toàn thể của Tòa án tối cao. Hội đồng xét xử gồm 9 thẩm phán của Tòa án tối cao là những người giữ chức vụ không thấp hơn thẩm phán của Tòa án tối cao và được bầu bởi phiên toàn thể các Thẩm phán Tòa án tối cao trên cơ sở từng vụ án một.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Thái Lan, Đoàn cũng đến thăm Văn phòng quản lý Tòa án. Tại Thái Lan, việc quản trị nhân sự và ngân sách của Tòa án do Văn phòng quản lý Tòa án tiến hành. Văn phòng quản lý Tòa án Thái Lan có nhiệm vụ hỗ trợ việc xét xử của Thẩm phán, hỗ trợ việc thực hiện công tác hòa giải; công nghệ thông tin; đào tạo Thẩm phán v.v..

Ngày 30/8/2017, Đoàn đại biểu Tòa án nhân dân tối cao nước ta đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Tòa án tối cao Thái Lan. Những thông tin, bài học được phía Bạn chia sẻ là những kinh nghiệm quý báu hỗ trợ Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam trong quá trình nghiên cứu, nâng cao chất lượng xét xử và cải cách tư pháp trong thời gian tiếp theo.

Bùi Thị Nhàn

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao