Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam và Tòa án tối cao bang Tây Úc

Ngày 01/12/2017, tại Tòa án tối cao bang Tây Úc (thành phố Perth) đã diễn ra Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa TAND tối cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Tòa án tối cao bang Tây Úc. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam tại Úc do đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm trưởng đoàn, từ ngày 28/11 đến ngày 06/12/2017.

Lễ ký kết vinh dự có sự chứng kiến của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tòa án tối cao cấp tiểu bang của một quốc gia. Điều này cho thấy sự đa dạng hóa trong hoạt động đối ngoại của hệ thống Tòa án nhằm thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp theo định hướng của Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2015 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Đồng thời, việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Tòa án bang Tây Úc tiếp nối quá trình thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác với Tòa án liên bang Úc cũng làm phong phú thêm bức tranh toàn cảnh của mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Chính phủ hai nước Việt Nam - Úc.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam
và Tòa án tối cao bang Tây Úc

Biên bản ghi nhớ ghi nhận những nội dung cơ bản, định hình quan hệ hợp tác giữa hai Tòa án trong một số lĩnh vực. Theo đó, Biên bản ghi nhớ sẽ ghi nhận thiện chí hợp tác của hai Tòa án trong việc chia sẻ thông tin, kiến thức chuyên môn trong hoạt động thực tiễn cũng như trong các lĩnh vực khác liên quan đến quản trị tư pháp; trao đổi các Đoàn thăm, phối hợp tổ chức các buổi làm việc, thảo luận bàn tròn, hội thảo, hội nghị và trao đổi, giải đáp các câu hỏi pháp lý về những tình huống phát sinh trong thực tiễn xét xử có liên quan đến pháp luật của một bên.

Trước đó, ngày 30-11-2017, đoàn công tác của Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đã có cuộc hội đàm với với Chánh án và một số Thẩm phán Tòa án bang Tây Úc để thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm bao gồm chế độ lương thưởng và đãi ngộ đối với các Thẩm phán và công chức Tòa án; nghiên cứu kinh nghiệm của các Tòa án trong hoạt động xét xử; nghiên cứu về việc xuất bản tuyển tập án lệ; công khai bản án và xây dựng “Tòa án điện tử”…

Phó Chánh án Nguyễn Trí Tuệ tặng quà Ngài Wayne Martin,
Chánh án Tòa án tối cao bang Tây Úc

Dự kiến, từ ngày 04 đến ngày 06/12/2017, Đoàn sẽ tiếp tục chương trình làm việc tại Sydney để gặp gỡ và trao đổi với một số đối tác trong hệ thống cơ quan tư pháp của Úc về một số chủ để quan tâm.

Vụ HTQT

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao