Tòa án nhân dân tối cao tổ chức gặp mặt lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí và thông tin truyền thông

Chiều ngày 05/2/2018, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức buổi gặp mặt lãnh đạo cơ quan quản lý báo chí và đại diện lãnh đạo một số cơ quan thông tin, truyền thông.

Tham dự buổi gặp mặt, có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Trần Bình Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; đồng chí Nguyễn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản…

Về phía Tòa án nhân dân, có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; các đồng chí Phó Chánh án, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và lãnh đạo một số đơn vị chuyên trách thuộc Tòa án nhân dân tối cao.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Thông tin-Tuyên truyền Tòa án nhân dân giới thiệu tóm tắt về kết quả công tác năm 2017; những dấu ấn nổi bật và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2018 của Tòa án nhân dân các cấp.

Theo đó, trong năm 2017, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho các Tòa án là hết sức nặng nề, số lượng các loại vụ việc mà Tòa án phải thụ lý, giải quyết tăng hơn nhiều so với các năm trước, tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp. Tuy nhiên, với việc chủ động đề ra nhiều chủ trương, giải pháp thiết thực, mang tính đột phá và tổ chức thực hiện quyết liệt trong toàn hệ thống, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, công chức và người lao động Tòa án các cấp, nên trong năm qua, các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Từ ngày 01/10/2016 đến ngày 30/9/2017, các Tòa án đã giải quyết được 438.625 vụ việc trong tổng số 491.384 vụ việc đã thụ lý (đạt tỷ lệ 89,3%); số vụ việc hiện đang tạm đình chỉ giải quyết là 9.622 vụ (bằng 2%); số vụ việc còn lại hầu hết còn trong thời hạn luật định và đang được tiếp tục xem xét, giải quyết. So với cùng kỳ năm trước, số vụ việc đã thụ lý tăng 28.232 vụ (tăng 6,1%); đã giải quyết tăng 33.549 vụ (tăng 8,3%); tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Tòa án là 1,3%, đáp ứng được yêu cầu Quốc hội đề ra.

Song song với việc làm tốt công tác xét xử, Tòa án nhân dân các cấp còn tích cực tham gia hoàn thiện hệ thống pháp luật; công tác hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật có nhiều đổi mới theo hướng huy động trí tuệ, tâm huyết của đông đảo những người đã và đang công tác trong hệ thống Tòa án cũng như những nhà khoa học pháp lý. Số lượng các văn bản hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật tăng mạnh so với các năm trước, qua đó tháo gỡ nhiều vướng mắc về áp dụng pháp luật trong thực tiễn xét xử nói riêng và hoạt động tư pháp nói chung. Kỷ cương, kỷ luật cũng được tăng cường; công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động nghiệp vụ và việc thực hiện trách nhiệm công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức Tòa án các cấp được đẩy mạnh, qua đó chấn chỉnh kịp thời các sai sót trong hoạt động nghiệp vụ, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ Thẩm phán trong thực thi công vụ.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình mong muốn Ban Tuyên giáo Trung ương, các cơ quan
thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành với Tòa án nhân dân các cấp

Ngoài ra, Tòa án nhân dân tối cao đã triển khai nghiêm túc việc thi tuyển chọn Thẩm phán theo quy định của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014; thực hiện công tác quy hoạch cán bộ, tinh giản biên chế theo đúng chủ trương của Đảng và các văn bản hưởng dẫn của Nhà nước, gắn với yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức Tòa án trong sạch, vững mạnh. Công tác thi đua, khen thưởng cũng có nhiều đổi mới; các chỉ tiêu thi đua được xây dựng gắn với công tác chuyên môn, qua đó động viên, khuyến khích cán bộ, công chức nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác thông tin, tuyên truyền có nhiều đổi mới mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ thông tin được chú trọng, qua đó thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị chung của cả hệ thống, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền nhấn mạnh, trong năm 2017, hệ thống Tòa án nhân dân đã nghiêm túc triển khai tổ chức thành công các nhiệm vụ chính trị được giao, đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận, trong đó, đặc biệt là 10 sự kiện, hoạt động nổi bật: Thực hiện việc công bố bản án, quyết định trên Cổng Thông tin điện tử của Tòa án. Tổ chức Hội nghị Chánh án 4 cấp để bàn về các giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử. Xây dựng và phát sóng thường kỳ "Chương trình truyền hình Tòa án nhân dân”. Lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống truyền hình trực tuyến đến Tòa án nhân dân các cấp. Triển khai mô hình phòng xét xử mới. Tòa án các cấp xét xử kịp thời, nghiêm minh nhiều vụ án lớn về kinh tế, tham nhũng và những vụ án được dư luận xã hội quan tâm. Thực hiện thống nhất trang phục xét xử của Thẩm phán. Khai trương Trang án lệ trên Cổng thông tin điện tử. Ban hành Quy định xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong Tòa án nhân dân. Tổ chức thành công chương trình giao lưu nghệ thuật “Biển đảo quê hương”.

Lãnh đạo, Thẩm phán TAND tối cao chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo cơ quan
quản lý báo chí và thông tin, truyền thông

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chánh án Nguyễn Hòa Bình chân thành cảm ơn sự chỉ đạo, định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương; sự quan tâm, phối hợp của các cơ quan thông tấn, báo chí đối với hoạt động của Tòa án nhân dân. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đánh giá cao tầm quan trọng của truyền thông đối với công tác tuyên truyền về hoạt động của Tòa án nhân dân, TAQS các cấp trong những thời gian qua.

Thay mặt Ban cán sự đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Chánh án Nguyễn Hòa Bình mong muốn Ban Tuyên giáo Trung ương, các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục cộng tác, đồng hành với Tòa án nhân dân, TAQS các cấp trong thực thi nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó.

Nguyên Anh

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao