Đoàn đại biểu Toà án nhân dân tối cao Việt Nam thăm và làm việc tại Nhật Bản

Nhận lời mời của Toà án tối cao Nhật Bản và thực hiện Quyết định của Chánh án Toà án nhân dân tối cao về việc cử cán bộ đi công tác nước ngoài, từ ngày 27/02/2018 đến ngày 04/3/2018, đoàn đại biểu Toà án nhân dân tối cao Việt Nam do Đồng chí Lê Hồng Quang, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao làm Trưởng đoàn đã đi thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Chuyến thăm của Đoàn nhằm tìm hiểu về chính sách tiền lương, chế độ đãi ngộ đối với Thẩm phán, cán bộ Toà án, đồng thời thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa Toà án nhân dân tối cao Việt Nam với Toà án tối cao, Bộ Tư pháp và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Tham gia đoàn công tác còn có đồng chí Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao; đại diện Vụ Tổ chức cán bộ Toà án nhân dân tối cao, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Bộ Tài chính.

Ngày 28/02/2018, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Toà án tối cao Nhật Bản. Tại buổi tiếp, Thẩm phán Saburo Tokura chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong phát triển kinh tế thời gian qua cũng như trong lĩnh vực cải cách tư pháp. Thẩm phán Tokura Saburo cho rằng trong bối cảnh kinh tế có sự phát triển nhanh chóng, Toà án sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng và phải phát triển để đáp ứng được những đòi hỏi của nền kinh tế bởi lẽ đây là thiết chế cuối cùng để đảm bảo cho công lý được thực thi và trật tự xã hội được đảm bảo. Ông nhấn mạnh Toà án tối cao hai nước trong thời gian qua đã có những trao đổi ở cấp cao và điều này giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau, hợp tác vì lợi ích chung của cả hai bên.

Trao đổi sơ bộ về chính sách tiền lương, Thẩm phán Tokura Saburo cho biết Toà án tối cao Nhật Bản không quyết định được các chính sách về tài chính ngân sách mà việc này phải do cơ quan thuộc Chính phủ đề xuất lên Quốc hội quyết định; do vậy, với thành phần đoàn của Toà án nhân dân tối cao Việt Nam thăm và làm việc tại Nhật Bản lần này gồm cả đại diện của cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Chính phủ cho thấy Việt Nam đang có cách tiếp cận tổng thể và toàn diện trong chính sách tiền lương và đãi ngộ đối với hệ thống tư pháp.

Trao đổi với Thẩm phán Tokura Saburo, Đồng chí Lê Hồng Quang, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao cảm ơn Thẩm phán đã quan tâm đến sự phát triển của nền tư pháp Việt Nam cũng như quan hệ giữa Toà án tối cao hai nước. Đồng chí cũng thông báo với Thẩm phán Tokura Saburo về việc Hiến pháp năm 2013 đã quy định Toà án nhân dân là cơ quan xét xử, thực hiện quyền tư pháp. Đây là sự khẳng định mạnh mẽ về vai trò của Toà án trong hệ thống chính trị và phù hợp với Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp.

Đồng chí Phó Chánh án thay mặt Chánh án Toà án nhân dân tối cao Việt Nam chuyển lời mời tới Ngài Chánh án Toà án tối cao Nhật Bản và mong được đón tiếp Ngài Chánh án Toà án tối cao Nhật Bản cũng như cá nhân Ngài Thẩm phán Tokura Saburo tại Việt Nam vào một dịp gần nhất. Đồng chí bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác của hai bên sẽ được thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới.

Ngày 01/3/2018, Đoàn đã gặp và trao đổi với Ngài Yasuhiro Hanashi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Phát biểu tại buổi tiếp, Đồng chí Lê Hồng Quang cho rằng quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển hết sức tốt đẹp và mối quan hệ giữa Toà án nhân dân tối cao với Toà án tối cao, Bộ Tư pháp Nhật Bản cũng được tăng cường. Đồng chí Phó Chánh án cũng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản nói chung và Bộ Tư pháp Nhật Bản đã dành một khoản ODA lớn để giúp Việt Nam phát triển kinh tế, đào tạo cho Việt Nam đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao, trong đó có các cán bộ, chuyên gia trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp.

Các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tư pháp Nhật Bản và Toà án nhân dân tối cao Việt Nam trong khuôn khổ dự án JICA đã tạo ra những chuyển biến tích cực về xây dựng thể chế, thực thi pháp luật và được chứng minh bằng những thành quả hợp tác cụ thể. Thay mặt Toà án nhân dân tối cao Việt Nam, Đồng chí Phó Chánh án cảm ơn Bộ Tư pháp Nhật Bản đã cử các chuyên gia có kinh nghiệm sang hỗ trợ Việt Nam trong khuôn khổ dự án JICA.

Ngày 02/3/2018, Đoàn đã có buổi làm việc với Ngài Maeda Shigeru, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại trụ sở chính của JICA. Tại buổi tiếp, Ngài Maeda Shigeru đã khái quát sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa JICA với các cơ quan đối tác Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp và bày tỏ sự kính trọng đối với những nỗ lực mà Việt Nam đã thực hiện nhằm cải cách lĩnh vực tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị. Ngài Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh rằng những hỗ trợ, giúp đỡ này của JICA xuất phát từ lương tâm, trách nhiệm của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản mà không vì bất kỳ mục đích nào và JICA phải chịu trách nhiệm trước người dân Nhật Bản về việc quản lý có hiệu quả nguồn ODA này.

Đồng chí Lê Hồng Quang, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao thông báo cho Phó Chủ tịch JICA về mục đích chuyến đi của Đoàn nhằm tìm hiểu về chính sách tiền lương đối với Thẩm phán, cán bộ Toà án và cho rằng đây là yếu tố quan trọng để xây dựng một nền tư pháp trong sạch, hiệu quả. Đồng chí Phó Chánh án cũng cho rằng tại Việt Nam tình hình chính trị được giữ vững, kinh tế tiếp tục phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên và an ninh được đảm bảo. Đây là những yếu tố quan trọng cho những thành công của Việt Nam cả về kinh tế và chính trị.

Đồng chí cho rằng để đạt được những thành công đó, ngoài những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam còn phải kể đến sự hỗ trợ tích cực của các nhà tài trợ trong đó có JICA. Nhân dịp này, Đồng chí Phó Chánh án cũng bày tỏ lời cảm ơn của nhân dân Việt Nam cũng như của Toà án nhân dân tối cao đối với sự hỗ trợ quý báu của JICA trong thời gian qua. Đồng chí cũng cho rằng đội ngũ cán bộ được đào tạo trong khuôn khổ các chương trình của JICA đã và đang có những đóng góp đáng kể cho công tác hoàn thiện thể chế. xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam. Đồng chí Phó Chánh án cũng mong rằng trong thời gian tới, JICA tiếp tục phát huy thế mạnh này và đào tạo cho Việt Nam nhiều hơn nữa số lượng chuyên gia trong các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực pháp luật và tư pháp.

Đoàn cũng đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Tại buổi tiếp đoàn, đồng chí Nguyễn Quốc Cường, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản đã thông tin cho đoàn biết về sự phát triển của mối quan hệ Việt-Nhật, tình hình người Việt Nam sinh sống và làm ăn tại Nhật Bản, công tác của đại sứ quán. Đồng chí Đại sứ cũng mong rằng Toà án hai nước thúc đẩy các hoạt động hợp tác chặt chẽ để góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Đồng chí Lê Hồng Quang, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước cũng như giữa Toà án tối cao hai nước trong thời gian qua. Đồng chí cho rằng mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Đại sứ quán đã thực hiện tốt vai trò cầu nối và phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, bảo hộ công dân và thúc đẩy thương mại giữa hai nước. Đồng chí Phó Chánh án cũng cảm ơn đồng chí Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán đã hỗ trợ đoàn trong việc tổ chức chuyến thăm này.

Bên cạnh các buổi làm việc với lãnh đạo cấp cao của các cơ quan đối tác, Đoàn còn có các buổi trao đổi chuyên sâu với lãnh đạo cấp vụ và chuyên gia của Toà án tối cao, Bộ Tư pháp Nhật Bản về chế độ, chính sách tiền lương đối với Thẩm phán, cán bộ Toà án. Ngày 04/3/2018, Đoàn kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Trần Thành

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao