Hội thảo về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý án - kinh nghiệm của Tòa án tối cao Hàn Quốc

Trong khuôn khổ “Chương trình quản lý sau dự án” do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ, ngày 26/4/2017, Tòa án nhân dân tối cao đã phối hợp với KOICA tổ chức Hội thảo về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý án - kinh nghiệm của Tòa án tối cao Hàn Quốc. đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì Hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao, các Tòa án nhân dân cấp cao, một số Tòa án nhân dân cấp tỉnh; đại diện Cục Tin học hóa thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông và một số cơ quan có liên quan. Về phía Đoàn chuyên gia của Tòa án tối cao Hàn Quốc, có Thẩm phán Li-Sang-Ấp, Trưởng phòng Thông tin hóa Cục quản lý công nghệ thông tin Tòa án tối cao Hàn Quốc, Trưởng đoàn Đoàn chuyên gia, Thẩm phán Pác-Hy-Sô, Giám đốc Chương trình quản lý sau dự án, Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam và các thành viên của Đoàn.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Thúy Hiền nhấn mạnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Tòa án đang trở thành một xu hướng trên toàn thế giới với những ưu điểm như tăng cường hiệu quả trong công tác quản lý, tiết kiệm thời gian và công sức của các cán bộ tòa án trong việc giải quyết các công việc hành chính bên cạnh công tác xét xử và tăng cường minh bạch hóa hoạt động của tòa án, mà mục tiêu cuối cùng là để phục vụ người dân được tốt hơn.

Tại Việt Nam, thực hiện Hiến pháp năm 2013 và Luật tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014, hệ thống Tòa án nhân dân đang thực hiện các giải pháp đột phá nhằm nâng cao chất lượng xét xử, bảo vệ công lý, quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Một trong những giải pháp đột phá đó chính là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Tòa án như việc gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương tiện điện tử; công khai hóa bản án; quản lý hành chính tại tòa án, tiến tới xây dựng Tòa án điện tử; truyền hình hội nghị trực tuyến đến TAND cấp huyện với gần 800 điểm cầu…

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng việc ứng dụng công nghệ thông tin của Tòa án nhân dân Việt Nam chưa đạt kết quả như mong đợi, do cơ sở vật chất, hạ tầng, nguồn nhân lực, công nghệ còn hạn chế. Chính vì vậy, sự hỗ trợ của các đối tác nước ngoài, bạn bè quốc tế là một trong những nguồn lực để nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin của hệ thống Tòa án nhân dân Việt Nam.

Qua các chuyến thăm quan, khảo sát, có thể thấy Tòa án Hàn Quốc đã ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của tòa án ở trình độ cao và có nhiều điểm ưu việt mà hệ thống Tòa án Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm. Bên cạnh đó, là một nước theo truyền thống dân luật, hệ thống tố tụng của Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng với hệ thống tố tụng của Việt Nam; điều này làm cho mô hình ứng dụng công nghệ trong hoạt động của Tòa án Hàn Quốc có tính tương thích và dễ áp dụng ở hệ thống pháp luật của Việt Nam hơn so với mô hình của một số nước khác.

Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Thúy Hiền chủ trì Hội thảo

Tại Hội thảo, sau khi nghe đại diện Vụ Tổng hợp Tòa án nhân dân tối cao trình bày về thực trạng xây dựng và triển khai phần mềm quản lý án của TAND tối cao Việt Nam, các chuyên gia công nghệ thông tin của Tòa án tối cao Hàn Quốc đã giới thiệu, chia sẻ những kinh nghiệm về thông tin hóa tư pháp của Tòa án tối cao Hàn Quốc. Theo đó, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã tiến hành điều tra tính khả thi để tin học hóa công tác tư pháp từ năm 1979; đến năm 2008, đã khánh thành Trung tâm dữ liệu siêu hiện đại, với 126 cán bộ và hơn 700 lao động hợp đồng để vận hành 7,890 thiết bị. Cũng theo thông tin của Tòa án tối cao Hàn Quốc, lượng dữ liệu điện tử của ngành Tòa án Hàn Quốc là 100.95TB (TeraByte), nếu quy đổi thành văn bản giấy thì tương đương dữ liệu giấy trong khoảng 242 nghìn năm; trong 1 ngày có khoảng 2,92 triệu người dùng và 230 triệu vụ việc được xử lý.

Hội thảo cũng đã nghe các tham luận đến từ Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và một số Tòa án địa phương đi đầu trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Tòa án.

Kết luận Hội thảo, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Thúy Hiền đánh giá cao ý nghĩa của Hội thảo và sự đóng góp của các chuyên gia đến từ Hàn Quốc. Đây là cơ hội tốt để các chuyên gia đến từ Tòa án tối cao Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhận dạng và khắc phục các điểm hạn chế về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Tòa án Việt Nam để qua đó giúp Tòa án Việt Nam xây dựng, phát triển một mô hình ứng dụng công nghệ thực sự tiến bộ và có hiệu quả trong thời gian tới, đặc biệt là trong bối cảnh, Chính phủ và các bộ, ngành đang triển khai các giải pháp để “đón sóng” Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mà công nghệ thông tin là nền tảng.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền đã cảm ơn KOICA về sự giúp đỡ quý báu trong thời gian vừa qua, đặc biệt là Dự án Tăng cường năng lực cho Trường Cán bộ Tòa án, nay là Học viện Tòa án do KOICA tài trợ vừa kết thúc vào cuối năm 2016 và mong rằng, hệ thống Tòa án nhân dân Việt Nam tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của KOICA trong thời gian tới.

Đình Tuyên

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao