Hội nghị trực tuyến tập huấn phần mềm công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án

Sáng ngày 05/7/2017, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn phần mềm công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu Hà Nội (điểm cầu trung tâm) có đại diện lãnh đạo, công chức Vụ Tổng hợp, Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học…

Hội nghị trực tuyến tập huấn phần mềm công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án được tổ chức với gần 800 điểm cầu trên toàn quốc, nhằm trang bị cho Lãnh đạo, Thẩm phán, cán bộ Tòa án các cấp những kỹ năng cần thiết để thực hiện việc công bố bản án, quyết định theo quy định của Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐTP ngày 16/3/2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Dự kiến, Hội nghị sẽ được diễn ra 08 ngày, kết thúc vào ngày 12/7/2017.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Thúy Hiền khẳng định việc công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án theo Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐTP là một chủ trương lớn và là một trong những giải pháp mang tính đột phá của hệ thống Tòa án nhân dân trong năm 2017 nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động của Tòa án, từ đó góp phần nâng cao chất lượng bản án, quyết định của Tòa án. Đây cũng là phương thức để đảm bảo quyền tiếp cận thông tin, tăng cường sự giám sát của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với hoạt động xét xử, giải quyết  các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án, qua đó tăng cường niềm tin của người dân vào hoạt động của Tòa án.

Phó Chánh án TAND tối cao nhấn mạnh, để triển khai thực hiện chủ trương quan trọng nêu trên, Tòa án nhân dân tối cao và toàn hệ thống Tòa án đã tích cực tổ chức, triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó có việc xây dựng phần mềm công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Hình ảnh tại một số điểm cầu

Với tính chất, mục đích và ý nghĩa quan trọng của việc công bố bản án, quyết định, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền đề nghị các báo cáo viên cần thể hiện tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình truyền đạt những quy định, kỹ năng cần thiết liên quan tới việc công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Đối với cán bộ Tòa án các cấp tham gia Hội nghị tập huấn cần tập trung, nghiêm túc, lĩnh hội các kỹ năng được tập huấn tại Hội nghị; chủ động trao đổi, thảo luận về các khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, trong quá trình triển khai sử dụng phần mềm thời gian tới, nếu phát hiện các bất cập, khó cần cần phản ánh để Tòa án nhân dân tối cao kịp thời điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung.

Tại Hội nghị, đồng chí Chu Thành Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học trình bày tóm tắt những điểm chính của công văn số 144/TANDTC-PC ngày 04/7/2017 về việc thi hành Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐTP. Công văn quy định về những nội dung quan trọng như: về bản án, quyết định được công bố hoặc không công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án; về mã hóa thông tin trong bản án, quyết định của Tòa án; về trách nhiệm gỡ bỏ bản án, quyết định đã công bố; về giải quyết khiếu nại trong việc công bố bản án, quyết định…

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trí Chinh, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp giới thiệu tổng quan về phần mềm và một số quy định trong việc đăng tải bản án, quyết định.

Nguyên Anh

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao