Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Thúy Hiền tiếp xã giao Đoàn chuyên gia Tòa án tối cao Hàn Quốc

Ngày 13/11/2017, tại Hà Nội, Đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TAND tối cao đã tiếp xã giao Đoàn chuyên gia Tòa án tối cao Hàn Quốc do ông Oh Byung Hie, Thẩm phán Tòa án cấp cao Deagu làm Trưởng đoàn, nhân chuyến sang thăm và dự Hội thảo về chủ đề “Cấu trúc án lệ và nâng cao hiệu quả áp dụng án lệ trong thực tiễn” tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi tiếp, hai bên cũng đã thông báo cho nhau về thành tựu của hệ thống Tòa án mỗi nước cũng như cùng nhau khẳng định lại mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Tòa án hai nước, trong đó có sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

Đồng chí Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền cho biết, đối với Hội thảo về án lệ mà Đoàn chuyên gia Tòa án tối cao Hàn Quốc sang tham dự lần này được sự quan tâm không chỉ của Tòa án nhân dân tối cao mà của hầu hết giới học giả và luật gia Việt Nam. Việc ghi nhận vai trò án lệ trong hệ thống pháp luật Việt Nam cũng như chức năng ban hành án lệ của Tòa án nhân dân tối cao là một cải cách mang tính đột phá trong giai đoạn phát triển gần đây. Do đó, vấn đề này hết sức mới mẻ và còn nhiều ý kiến chưa thực sự thống nhất.

Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Thúy Hiền trao đổi với Thẩm phán Oh Byung Hie

Trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống án lệ, Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia khác trên thế giới. Trong đó, Hàn Quốc là quốc gia rất đáng quan tâm với nhiều điểm tương đồng với Việt Nam về hệ thống pháp luật, tố tụng, văn hóa, xã hội… Hy vọng rằng, những kinh nghiệm của Tòa án tối cao Hàn Quốc đối với việc phát triển hệ thống án lệ sẽ là nguồn tham khảo giá trị để Việt Nam tham khảo, học hỏi và có thể xây dựng được một hệ thống án lệ phù hợp nhất với những đặc trưng của hệ thống pháp luật nước mình. Với kiến thức chuyên môn sâu sắc, thái độ làm việc chăm chỉ, chuyên nghiệp, và cầu thị, các chuyên gia Hàn Quốc luôn tạo được thiện cảm và sự tin tưởng cao độ từ phía Tòa án nhân dân tối cao nói chung cũng như các đồng nghiệp Việt Nam nói riêng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc

Thẩm phán Oh Byung Hie cảm ơn sự đón tiếp trang trọng của TAND tối cao Việt Nam, đồng thời bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà TAND các cấp Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Bằng các chương trình, hoạt động hợp tác cụ thể, các chuyên gia Hàn Quốc mong muốn được góp một phần công sức vào những kết quả đạt được của hệ thống TAND Việt Nam.

Trần Kỳ

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao