Toà án nhân dân thành phố Hà Nội triển khai công tác Toà án năm 2017

Ngày 19/1/2017, TAND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển công tác Toà án năm 2017. Đồng chí Nguyễn Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị, có đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội; đồng chí Nguyễn Hữu Chính, Thành uỷ viên, Chánh án TAND thành phố Hà Nội; các đồng chí đại diện UBND, Ban Nội chính và các sở, ban, ngành thuộc thành phố Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo, tập thể công chức, viên chức và người lao động TAND thành phố Hà Nội.

Trong năm 2016, hai cấp Tòa án thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt các nhiệm vụ cải cách tư pháp và các Nghị quyết số 37/2012/QH13, Nghị quyết số 63/2013/QH ngày 27/11/2013; Nghị quyết số 96/2015/QH13 và Nghị quyết số 111/2015/QH13 của Quốc hội về công tác tư pháp, phòng chống tội phạm và chống oan sai.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu công tác chuyên môn. Các loại án đã giải quyết đạt tỷ lệ cao với 96,3%. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan giảm so với năm 2015. Tập trung giải quyết được nhiều vụ án lớn, phức tạp được Đảng, Nhà nước và Nhân dân quan tâm. Việc tranh tụng tại các phiên tòa tiếp tục được đẩy mạnh. Các bản án, quyết định hình sự xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra trường hợp kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Việc cho bị cáo hưởng án treo, cải tạo không giam giữ cơ bản có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. Các yêu cầu điều tra bổ sung được chấp nhận với tỷ lệ cao là 86,6%. Tổ chức tốt công tác xét xử án điểm, án lưu động, hoàn thành vượt chỉ tiêu thành phố giao. Án lưu động tăng 627 vụ và án điểm tăng 54 vụ so với năm 2015. Đã tập trung làm tốt công tác hòa giải, công tác đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, hành chính. Tòa án hai cấp đã tiến hành hòa giải thành 10.573 vụ, chiếm tỷ lệ 58,8% số án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đã giải quyết, tăng 724 vụ so với năm 2015.

Bên cạnh đó, các mặt công tác khác, như: Giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo đảm bảo đúng thời hạn và đạt tỷ lệ cao. Việc hoãn, tạm đình chỉ thi hành án, giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đảm bảo đúng pháp luật. Thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho Thẩm phán, Thư ký, Hội thẩm nhân dân. Công tác kiểm tra được tổ chức định kỳ và đi vào thực chất; có tác dụng tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ. Công tác hành chính tư pháp tiếp tục được đổi mới; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính công.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo TAND tối cao, Chánh án Nguyễn Hoà Bình ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của TAND thành phố Hà Nội trong năm 2016. Đồng thời, Chánh án TAND tối cao cũng đã chỉ ra những khó khăn, tồn tại trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác của các cấp Toà án thành phố Hà Nội. Để kịp thời nhìn nhận và đề ra các giải pháp khắc phục hiệu quả trong năm 2017 và những năm tiếp theo, Chánh án Nguyễn Hoà Bình yêu cầu tập thể lãnh đạo, Thẩm phán, công chức, viên chức và người lao động TAND thành phố Hà Nội cần nghiêm túc triển khai thực hiện có hiệu quả những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước tại Hội nghị triển khai công tác Toà án năm 2017; Quán triệt thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Nhằm tạo ra sự chuyển biến căn bản trong thực hiện các nhiệm vụ công tác năm 2017, mà trọng tâm là công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án, Chánh án Nguyễn Hoà Bình đề nghị TAND thành phố Hà Nội phải nghiêm túc triển khai, tổ chức thực hiện thành công 14 nhóm nhiệm vụ trọng tâm công tác mà lãnh đạo TAND tối cao đã đề ra, trong đó đặc biệt là 06 giải pháp mang tính đột phá như: Công khai hoá bản án, quyết định trên Cổng Thông tin điện tử; Đổi mới mạnh mẽ công tác thi đua; Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát giữa các cấp Toà án; Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trong công tác xét xử; Quy chế về xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức; Hướng dẫn về nội quy phiên toà và việc sử dụng trang phục xét xử.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình và Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đào Đức Toàn
trao tặng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng tại Hội nghị

Tiếp thu sâu sắc ý kiến chỉ đạo của Chánh án TAND tối cao, đồng chí Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND thành phố Hà Nội hứa sẽ cùng tập thể lãnh đạo, Thẩm phán, công chức, viên chức và người lao động hai cấp TAND thành phố Hà Nội nỗ lực, đoàn kết để triển khai thực hiện thành công những ý kiến chỉ đạo của Chánh án TAND tối cao, bằng những chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, hiệu quả.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Đào Sỹ Hùng, Phó Chánh án TAND thành phố Hà Nội đã phát động phong trào thi đua năm 2017 của hai cấp Toà án thành phố Hà Nội. Ngoài ra, Hội nghị cũng đã công bố các quyết định và trao tặng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2017 của TAND thành phố Hà Nội.

Nguyên Anh

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao