Liên ngành tư pháp Trung ương-Nội chính tổ chức phiên họp giao ban

Chiều ngày 15/02/2017, tại trụ sở TAND tối cao, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã chủ trì phiên họp giao ban công tác phối hợp Liên ngành tư pháp Trung ương-Nội chính.

Tham dự phiên họp giao ban có đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao; đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao; đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và đại diện lãnh đạo các cơ quan trong khối hoạt động tư pháp, nội chính trung ương.

Trong năm 2016, do có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, kịp thời và nghiêm túc trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan theo quy định của pháp luật nên các cơ quan có hoạt động tư pháp và Ban Nội chính Trung ương tiếp tục đạt được những kết quả tích cực trong việc nâng cao chất lượng công tác tư pháp - nội chính nói chung và tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi hơn giúp từng cơ quan thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao.

Các cơ quan có hoạt động tư pháp Trung ương đã thường xuyên phối hợp xây dựng và tham gia nhiều dự án luật, pháp lệnh, đặc biệt là các dự án luật liên quan tới hoạt động của các cơ quan tư pháp. Quá trình xây dựng đã đảm bảo thể chế hóa các chủ trương của Đảng, quy định mới của Hiến pháp, luật hóa các Điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia và tinh thần cải cách tư pháp trong các dự án luật, pháp lệnh được xây dựng. Các cơ quan cũng chú trọng phối hợp trong công tác ban hành văn bản hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, qua đó tháo gỡ nhiều vướng mắc trong áp dụng pháp luật của các cơ quan tiến hành tố tụng, thi hành án địa phương, đảm bảo việc áp dụng đúng và thống nhất các quy đinh của pháp luật trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đón tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, cùng với việc phối hợp giải quyết các vụ án thuộc thẩm quyền của các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương, lãnh đạo các cơ quan đã chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng ở địa phương tăng cường công tác phối hợp trong quá trình giải quyết các vụ án trên cơ sở quy định của pháp luật và chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của mỗi cơ quan. Đối với các trường hợp còn có ý kiến khác nhau về áp dụng pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án thì đều tổ chức họp ở cấp sơ thẩm, phúc thẩm để tháo gỡ.

Trong năm qua, các cơ quan đã tham mưu cho Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo xử lý tốt nhiều vụ án tham nhũng lớn, đặc biệt nghiêm trọng. Đối với các vụ án tham nhũng thuộc diện Ban chỉ đao Trung ương về phòng, chống tham nhũng hay Ban Nội chính Trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy theo dõi đều được Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc, bảo đảm tính kết nối giữa các cơ quan tiến hành tố tụng từ giai đoạn khởi tố, điều tra và sớm hoàn tất hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Về giải quyết các đơn kêu oan và đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết các đơn kêu oan; đã thành lập tổ chuyên viên liên ngành để xem xét, giải quyết các trường hợp có mức phạt tù từ 20 năm trở lên, tù chung thân hoặc tử hình có đơn kêu oan; việc giải quyết được thực hiện một cách kỹ lưỡng, thận trọng.

Toàn cảnh phiên họp giao ban

Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục tình trạng bản án tuyên không rõ, gây khó khăn cho công tác thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp, VKSND tối cao, TAND tối cao đã phối hợp chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng địa phương thực hiện việc rà soát các bản án, quyết định đã có hiệu lực của Tòa án để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề thuộc trách nhiệm của mỗi cơ quan theo đúng tinh thần Quy chế phối hợp giữa Bộ Tư pháp, VKSND tối cao, TAND tối cao.

Phát biểu tại phiên họp giao ban, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình, Trưởng ban Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng nhất trí cao với hiệu quả của sự phối hợp giữa các cơ quan, đồng thời đề xuất một số giải pháp để trong năm 2107 tiếp tục đưa công tác này đạt hiệu quả hơn nữa.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao việc giao ban định kỳ giữa Liên ngành tư pháp Trung ương và Ban Nội chính Trung ương.

Chủ tịch nước phát biểu chỉ đạo phiên họp giao ban

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phối hợp giữa các cơ quan Liên ngành tư pháp Trung ương-Nội chính, Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu trong năm 2017, các cơ quan có hoạt động tư pháp Trung ương cần tập trung hoàn thiện chính sách, pháp luật, cơ chế phối hợp; đẩy mạnh đấu tranh, xử lý các loại tội phạm. Mỗi cơ quan trên cơ sở nhiệm vụ của mình chỉ đạo các cơ quan có hoạt động tư pháp, nội chính các cấp tăng cường công tác phối hợp trong điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự, đặc biệt là các vụ án kinh tế, tham nhũng. Tiếp tục tham mưu có hiệu quả, kịp thời cho Ban chỉ đạo Trung ương  trong công tác hoàn thiện chính sách pháp luật, cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng. Liên ngành tư pháp Trung ương-Nội chính cần tăng cường trao đổi thông tin, định kỳ tổ chức rà soát, đối chiếu thông tin báo cáo; đồng thời, cần thực hiện tốt hơn  công tác đào tạo cán bộ có chức danh tư pháp để đảm bảo cán bộ phải tinh thông nghiệp vụ, vững vàng về bản lĩnh chính trị, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Nguyên Anh

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.39363528 - Fax : 04.39393335.
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao