Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tham dự Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN (“CACJ”) lần thứ 5 tại Brunei

Nhận lời mời của Ngài Dato Kifli, Chánh án Tòa án tối cao Vương quốc Brunei, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã dẫn đầu Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 5 được tổ chức tại Brunei từ ngày 22 đến ngày 25/3/2017.

Hội đồng Chánh án các nước ASEAN (Council of ASEAN Chief Justices - gọi tắt là “CACJ”) có tiền thân là Hội nghị Chánh án các nước ASEAN (ASEAN Chief Justices Meeting – gọi tắt là “ACJM”). Đây là Hội nghị thường niên, được Tòa án tối cao các nước ASEAN luân phiên đăng cai tổ chức với mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác gắn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa tòa án các nước ASEAN, tạo ra một diễn đàn thường niên cho Chánh án các nước ASEAN có thể thảo luận trao đổi về các vấn đề chung mà tòa án các nước đang phải đối mặt, tạo điều kiện cho hoạt động hợp tác tư pháp giữa tòa án các nước ASEAN nhằm phục vụ cho định hướng phát triển kinh tế của khối ASEAN.

Tại kỳ Hội nghị lần thứ 4 được tổ chức vào ngày 01/4/2016 tại thành phố Hồ Chí Minh do Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đăng cai, Chánh án các nước đã thống nhất đổi tên Hội nghị Chánh án các nước ASEAN thành Hội đồng Chánh án các nước ASEAN (CACJ) và triển khai hoạt động xin công nhận chính thức CACJ là một thể chế liên kết của ASEAN. Với vai trò Chủ tịch CACJ nhiệm kỳ 2016-2017, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đã thay mặt cho Chánh án Tòa án tối cao các nước thành viên gửi yêu cầu đến Tổng thư ký ASEAN đề nghị sửa đổi Phần 1, Phụ lục 2, Hiến chương ASEAN để ghi nhận CACJ là một thể chế liên kết của ASEAN bên cạnh Đại hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA).

Chánh án Nguyễn Hòa Bình tại Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 5

Đầu năm 2017, Tổng thư ký ASEAN đã có thư thông báo về việc sửa đổi Hiến chương ASEAN theo đề nghị của CACJ và chính thức ghi nhận CACJ là một thể chế liên kết của ASEAN. Như vậy, về cơ bản Hiến chương ASEAN đã công nhận tư cách của CACJ là một thể chế liên kết của ASSEAN, tạo cơ sở pháp lý cho CACJ xây dựng, phát triển bộ máy tổ chức hoạt động, tương xứng với khung hợp tác của nhánh quyền lực tư pháp bên cạnh khung hợp tác trong lĩnh vực hành pháp và lập pháp giữa các nước ASEAN, hoàn thiện bức tranh toàn cảnh về Cộng đồng ASEAN.

Hội nghị lần thứ 5 tập trung thảo luận một số chủ đề chính. Về việc thể chế hóa Hội đồng Chánh án trong khuôn khổ ASEAN, các nước thành viên đánh giá cao đóng góp và nỗ lực của Chánh án Việt Nam, với tư cách là Chủ tịch đương nhiệm của Hội đồng Chánh án trong việc tiến hành thủ tục đề nghị công nhận Hội đồng Chánh án là thực thể liên kết của ASEAN. Các đại biểu coi đây là một kết quả rất ý nghĩa, đánh dấu bước phát triển quan trọng của Hội đồng Chánh án mà trong nhiều năm trước đây Hội nghị Chánh án chưa làm được.

Hội nghị nhất trí thực hiện một số hoạt động hoàn thiện cơ chế tổ chức Hội đồng Chánh án, bao gồm: (i) thống nhất qui chế bầu Chủ tịch Hội đồng Chánh án và bầu Chánh án Brunei làm Chủ tịch nhiệm kỳ 2017-2018; (ii) thành lập nhóm công tác với nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất, xây dựng chương trình và tổ chức thực hiện các bước đi cần thiết để hoàn thiện nốt qui trình công nhận chính thức Hội đồng Chánh án; và (iii) Thành lập Ban thư ký  thường trực của Hội đồng Chánh án, trước mắt do Tòa án Singapore đảm nhiệm trong 5 năm tới, với thành viên là các cán bộ đầu mối liên lạc của các Chánh án, do đại diện của Chánh án Singapore là Tổng thư ký, và đại diện của Chánh án Brunei làm Phó Tổng thư ký.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Chánh án nhiệm kỳ 2016-2017, Chánh án Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác ba bên, giữa Hội đồng Chánh án, Tòa án tối cao Singapore và Học viện Luật thuộc Tòa án tối cao Singapore, chỉ định Học viện Luật làm đại diện cho Hội đồng Chánh án trong việc xây dựng, phát triển và duy trì Cổng thông tin điện tử Tòa án Singapore, tiếp nhận tài trợ từ Chính phủ Nauy để thực hiện Dự án Cổng, chịu trách nhiệm quản lý và chi tiêu quĩ này theo đúng hướng dẫn và chỉ đạo của Hội đồng Chánh án và tìm kiếm ngân quĩ tiếp tục thực hiện Dự án trong tương lai sau khi sử dụng hết nguồn vốn ban đầu.

Chánh án các nước tham dự Hội nghị đã cùng nhau ký kết
bản Tuyên bố chung Banda Seri Begawan

Hội nghị cũng thảo luận phương hướng tiếp tục hoạt động về tống đạt giấy tờ tư pháp trong tố tụng dân sự tại ASEAN. Hội nghị nhất trí rằng các quốc gia cần sớm nộp báo cáo quốc gia tổng hợp các qui định pháp luật về tống đạt giấy tờ trong tố tụng dân sự cho Nhóm nghiên cứu để Nhóm nghiên cứu, đề xuất xây dựng luật mẫu về tống đạt trong tố tụng dân sự trong nội bộ ASEAN, làm tài liệu tham khảo cho các Tòa án thành viên.

Trong lĩnh vực quản lý án và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tại Tòa án, Hội nghị thống nhất các quốc gia xây dựng và gửi báo cáo về mô hình quản lý vụ kiện về Nhóm công tác. Nhóm công tác sau đó phân tích, đưa ra đề xuất về qui trình quản lý vụ án để các nước tham khảo. Tòa án Malaysia và Singapore cam kết tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tại Tòa án cho các Tòa án thành viên.

Đối với hoạt động đào tạo tư pháp, Hội nghị thống nhất trước mắt, cần tập trung vào các lĩnh vực là thi hành quyền sở hữu trí tuệ, luật pháp sản, hài hòa hóa luật thương mại ASEAN và luật môi trường. Hội nghị  đồng ý với cách thức tiếp cận mới trong đào tạo tư pháp, theo hướng tập trung, liên tục, đi vào chiều sâu nhằm bảo đảm hiệu quả đào tạo.

Về hoạt động hợp tác trong lĩnh vực tranh chấp xuyên quốc gia liên quan đến trẻ em, Hội nghị nghe Nhóm công tác báo cáo tiến độ công việc mà Nhóm đã đạt được và kế hoạch hoạt động sắp tới của Nhóm. Hội nghị phê chuẩn kế hoạch làm việc của Nhóm, bao gồm việc thành lập Nhóm thẩm phán gia đình để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm, cũng như làm đầu mối liên lạc trong lĩnh vực này với các Chánh án quốc gia và tổ chức kháo đào tạo chuyên về hòa giải tranh chấp gia đình vào tháng 10/2017 tại Philippines.

Kết thúc Hội nghị, Chánh án các nước đã cùng nhau ký kết bản Tuyên bố chung Banda Seri Begawan, khẳng định lại một lần nữa tầm quan trọng của khung hợp tác tư pháp giữa Tòa án các nước ASEAN, nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác đã được triển khai trong khuôn khổ Hội đồng Chánh án ASEAN, cam kết thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động hợp tác, đưa các hoạt động hợp tác đi vào chiều sâu.

Trong thời gian công tác, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei, nói chuyện thân mật với Đại sứ và cán bộ Đại sứ quán. Chánh án chân thành cảm ơn sự giúp đỡ, hợp tác nhiệt tình, chuyên nghiệp và chu đáo mà Đại sứ quán  đã dành cho Đoàn. Ngày 25/3/2017, Đoàn lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác.

HTQT

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao