Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tổ chức Tọa đàm về các quy định mới của pháp luật trong giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại

Trong khuôn khổ dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG), Tòa án nhân dân tối cao đã phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam và Văn phòng Dự án GIG tổ chức Tọa đàm trong hai ngày 01-02/8/2017 tại Hà Nội về các quy định mới của pháp luật trong giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại.

Tham dự Tọa đàm có 55 đại biểu là Thẩm phán của Tòa án nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện trên cả nước giải quyết nhiều vụ việc kinh doanh thương mại. Đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến tham dự, khai mạc và chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Đồng chí Phó Chánh án thay mặt lãnh đạo Toà án nhân dân tối cao cảm ơn Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ đã hỗ trợ tổ chức Tọa đàm và cho rằng: Trong thời gian vừa qua, về cơ bản, các Thẩm phán và cán bộ Tòa án các cấp đã áp dụng đúng các quy định của pháp luật nói trên để giải quyết các tranh chấp về kinh doanh, thương mại, nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao năng lực xét xử, qua đó bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các bên, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam. Tuy nhiên, các Thẩm phán vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc nhận thức đầy đủ, đúng đắn và thống nhất về một số quy định mới của pháp luật; chưa có hiểu biết sâu sắc về pháp luật quốc tế cũng như thông lệ thương mại phổ biến trên thế giới khi giải quyết các tranh chấp có yếu tố nước ngoài. Bên cạnh đó, mức độ hài lòng của đương sự đối với các bản án, quyết định của Tòa án mặc dù đã được cải thiện, nhưng tỷ lệ các bản án, quyết định kinh doanh, thương mại bị kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm vẫn còn cao, còn nhiều bản án bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Đồng chí Phó Chánh án nhấn mạnh: Việc tổ chức Tọa đàm để trao đổi về việc áp dụng các quy định mới của pháp luật trong giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại sẽ là cơ hội để các Thẩm phán chia sẻ các kinh nghiệm, khó khăn vướng mắc với nhau và trao đổi với các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này như đồng chí Tống Anh Hào, nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Hoàng Thế Liên, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Tư pháp. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự Tọa đàm cũng sẽ được Phó giáo sư Gary Bill, Giám đốc Viện Pháp luật châu Á, Đại học Quốc gia Singapore và Tiến sỹ Nguyễn Minh Hằng, Trưởng khoa Luật, Đại học Ngoại thương Hà Nội cập nhật về Công ước Viên về mua bán hàng hóa quốc tế (CSIG) và thực tiễn áp dụng trong giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại quốc tế.

Nhân dịp này, Đồng chí Phó Chánh án cũng đề nghị USAID tại Việt Nam sẽ tiếp tục dành sự quan tâm và hỗ trợ tích cực hơn nữa tới sự phát triển của hệ thống Tòa án nhân dân nhằm nâng cao năng lực xét xử, cải thiện thủ tục hành chính tư pháp, minh bạch hóa các hoạt động tư pháp và tăng cường khả năng tiếp cận của người dân đối với Tòa án thông qua các hoạt động của GIG hoặc các dự án khác.

Trước phiên khai mạc, Đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã tiếp xã giao Ngài Michael Greene, Giám đốc quốc gia của USAID tại Việt Nam. Trong buổi tiếp, Đồng chí Phó Chánh án bày tỏ lời cảm ơn đối với sự hỗ trợ của USAID trong thời gian qua và ghi nhận rằng những hỗ trợ có hiệu quả này đã góp phần giúp Tòa án nâng cao tính minh bạch của hoạt động tư pháp, năng lực xét xử của Thẩm phán và hiệu quả hoạt động của Tòa án, từ đó tăng cường lòng tin của người dân và các nhà đầu tư vào hệ thống tư pháp. Đồng chí Phó Chánh án mong rằng USAID tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và có những hoạt động hợp tác thiết thực hơn nữa với Tòa án nhân dân tối cao trong những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh như phát triển án lệ, quản lý án, đào tạo cán bộ…

Phát biểu đáp từ, Ngài Michael Greene ca ngợi những thành tựu mà Tòa án Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong thời gian gần đây như việc phát triển án lệ, công bố bản án, minh bạch hóa hoạt động tư pháp… Ngài Michael Greene cho rằng cách tiếp cận và hướng phát triển của Tòa án Việt Nam là phù hợp với xu hướng chung và góp phần tăng thêm tính dự đoán trước của hoạt động tư pháp, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh để thu hút các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Hoa Kỳ. Việc USAID không có nhiều hoạt động hỗ trợ hệ thống tư pháp vì cho rằng hệ thống tư pháp hoạt động tốt và vai trò của Tòa án đã được nâng cao đáng kể.

Trần Thành

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao