Cụm thi đua số III TAND: Tổ chức rút kinh nghiệm công tác xét xử các loại án

Sáng nay (9/11), Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Thuân đã đến dự và chỉ đạo buổi rút kinh nghiệm về công tác xét xử của Cụm thi đua số III TAND, diễn ra tại Tp.Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk).

Tham dự có lãnh đạo của 12 tỉnh, thành trong cụm thi đua; lãnh đạo các Tòa cấp huyện trong diện xét Cờ thi đua của Chính phủ.

Tại buổi rút kinh nghiệm, các đại biểu đã nghe Phó Chánh án TAND Cấp cao Đà Nẵng Nguyễn Văn Bường báo cáo tóm tắt những kết quả đạt được và chưa đạt được trong công tác xét xử năm 2017 đối với TAND Cấp cao Đà Nẵng cũng như các địa phương.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Thuân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Theo đó, trong năm 2017, TAND Cấp cao Đà Nẵng thụ lý 628 vụ, giải quyết 568 vụ, tăng 98 vụ so với năm 2016. Nhìn chung, năm 2017 các đơn vị Tòa án cấp tỉnh, thành phố có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác xét xử, giải quyết các loại án.

Phó Chánh án TAND Cấp cao Đà Nẵng Nguyễn Văn Bường báo cáo tại buổi lễ rút kinh nghiệm

Đối với án hình sự: Việc định tội danh, áp dụng điều luật, áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, lượng hình tương đối khách quan, đúng luật. Đặc biệt là việc cho hưởng án treo đối với các bị cáo đều đảm bảo đúng pháp luật. Các vụ án lớn được dư luận xã hội quan tâm, đã đưa ra xét xử kịp thời, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương, và được dư luận, nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Đối với các vụ án Dân sự, Hành chính: Các bản ản đã tuyên, cơ bản xác định đúng quan hệ tranh chấp, các trường hợp vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng giảm đáng kể; việc đánh giá chứng cứ có trong các vụ án tương đối chính xác, đảm bảo đúng thời hạn.

Ngoài ra, chất lượng tranh tụng tại phiên tòa ngày càng được quan tâm, đảm bảo được quyền bình đẳng của những người tham gia tố tụng. Từ đó, chất lượng các bản án đã tuyên được nâng cao rõ rệt.

Toàn cảnh buổi làm việc

Bên cạnh những mặt đã đạt được, Phó Chánh án Cấp cao Đà Nẵng cũng chỉ ra nhiều hạn chế trong vấn đề giải quyết án. Cụ thể: đối với các vụ án hình sự, các sai sót chủ yếu là do việc điều tra chưa đầy đủ; bỏ sót các tình tiết có lợi cho bị cáo; bỏ sót người tham gia tố tụng; áp dụng không đúng điều, khoản, điểm của Bộ luật Hình sự cũng như các tình tiết tăng nặng định khung hình phạt. Không áp dụng những quy định của pháp luật hình sự mới có lợi cho bị cáo, hoặc áp dụng gây bất lợi cho bị cáo… Đối với các vụ án dân sự: Các thiếu sót của cấp sơ thẩm tập trung chủ yếu ở các vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng; xác minh thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, rõ ràng; xác định không đúng tư cách hoặc bỏ sót người tham gia tố tụng; xác định sai quan hệ tranh chấp...


Lãnh đạo TANDTC và TAND các tỉnh chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Thuân đánh giá cao những nỗ lực trong công tác xét xử cũng như trong phong trào khác của Cụm thi đua số III năm 2017. Đồng thời, Phó Chánh án cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế trong năm để Cụm thi đua số III nhìn nhận và rút kinh nghiệm.

Phó Chánh án cũng tin tưởng rằng, với sự đoàn kết tương trợ lẫn nhau trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, các cấp lãnh đạo, các tập thể và cá nhân của 12 TAND thuộc Cụm thi đua số III sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.


Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Thuân dẫn đầu đoàn tham gia quyên góp

Cuối buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên bị ảnh hưởng do cơn bão số 12 vừa qua. Kết quả, các đại biểu đã quyên góp được 19 triệu 5 trăm ngàn đồng. Tuy không phải là món quà lớn, nhưng chứa đầy tình nghĩa được lãnh đạo các đơn vị có mặt tại buổi lễ gửi đến nhân dân vùng lũ.

PV

Văn bản mới
Hình ảnh trong tuần

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao