Hội thi tìm hiểu “45 năm thực hiện di chúc, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Ngày 18/10/2014, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thi tìm hiểu “45 năm thực hiện Di chúc, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Thực hiện Công văn số 230-CV/BCS ngày 06/10/2014 của Ban cán sự đảng TAND tối cao về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XI) và học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Kế hoạch số 64-KH/ĐUK ngày 22/9/2014 của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Kế hoạch số 160/TANDTC-TĐKT ngày 09/10/2014 của TAND tối cao về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Tòa án nhân dân; Hướng dẫn số 86-HD/BDV ngày 09/9/2014 của Ban dân vận Tỉnh ủy về việc Tổ chức hoạt động kỷ niệm 84 năm ngày truyền thống công tác dân vận; kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, tiến tới chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tổ chức đợt sinh hoạt truyền thống bằng hình thức thi hái hoa dân chủ cho 16 đơn vị Tòa án 2 cấp trong tỉnh.

Đến dự có đồng chí Đào Văn Lung, Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh; đồng chí Lê Thị Minh Hiếu, Phó Chánh án TAND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi; các đồng chí lãnh đạo các Tòa, Phòng TAND tỉnh và TAND cấp huyện; các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng ủy khối, Công đoàn viên chức, Trung tâm Văn hóa tỉnh được mời tham gia Ban giám khảo

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Thị Minh Hiếu đã nêu rõ mục đích, ý nghĩa của Hội thi, nhằm tuyên truyền cho cán bộ, công chức hiểu thêm về nội dung sâu sắc, tư tưởng cốt yếu định hướng phát triển lâu dài cho Cách mạng Việt Nam mà Bác đã để lại trong bản Di chúc thiêng liêng; tiếp tục thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để nâng cao nhận thức những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Đây là buổi sinh hoạt chính trị mang nhiều ý nghĩa thiết thực, lồng ghép nhiều nội dung bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Tòa án, tạo sức lan tỏa sâu rộng giúp cho cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ nâng cao nhận thức ra sức học tập, rèn luyện đạo đức cách mạng, đạo đức lối sống, tinh thần trách nhiệm, nêu cao tinh thần đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, có lối sống đẹp hơn, làm việc tốt hơn, xứng đáng là người cán bộ Tòa án. Trong thời gian qua thấm nhuần lời dạy của Bác, học tập theo tấm gương, đạo đức, phong cách của Người, đội ngũ cán bộ, công chức Tòa án 2 cấp không ngừng rèn luyện về mọi mặt, thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước với phương châm lấy dân làm gốc, nhiều tập thể và cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc được công nhận và tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua cao quý.

Phó Chánh án Lê Thị Minh Hiếu phát biểu khai mạc Hội thi

Đồng chí cũng tin rằng qua Hội thi các Tổ chức Đảng, chính quyền và đoàn thể Tòa án 2 cấp sẽ có nhiều hình thức tiếp tục tuyên truyền về nội dung di chúc, tấm gương đạo đức của Bác; đẩy mạnh việc thực hiện phong trào thi đua yêu nước với chủ đề “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư” với phương châm “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” với nhiều hình thức bảo đảm thiết thực và hiệu quả, bám sát nhiệm vụ chính trị, tập trung nâng cao chất lượng và tiến độ giải quyết, xét xử các loại án, không để án quá hạn luật định, hạn chế đến mức thấp nhất án bị hủy do lỗi chủ quan của Thẩm phán, không xét xử oan người không có tội, không bỏ lọt tội phạm, bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, công dân và xây dựng Tòa án nhân dân trong sạch, vững mạnh. Bên cạnh đó công tác phụ nữ cũng được lãnh đạo TAND 2 cấp quan tâm, tạo mọi điều kiện cho chị em phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao nên ngày càng nhiều chị em trưởng thành được bổ nhiệm nhiều vị trí cao trong vai trò lãnh đạo.

Tham gia Hội thi có 24 thí sinh đến từ 4 Cụm thi đua trong tỉnh và gần 200 cổ động viên là cán bộ, công chức và người lao động của 16 đơn vị Tòa án 2 cấp tỉnh Kiên Giang. Nôi dung thi gồm 4 chủ đề, với 3 phần thi là trả lời câu hỏi, thi thuyết trình và thi năng khiếu. Do có sự chuẩn bị và đầu tư nên các thí sinh đã trả lời đầy đủ các nội dung theo yêu cầu của Ban tổ chức đặc ra, nhiều thí sinh có khả năng thuyết trình hay, phong cách tự tin trình bày những kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, công tác dân vận khéo và công tác bình đẳng giới. Trong phần thi năng khiếu nhiều thí sinh đã thể hiện tốt những bài ca sâu lắng ca ngợi về Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước. Ngoài ra, Ban tổ chức còn có 20 câu hỏi đố vui có thưởng giao lưu với khán giả đã tạo nên không khí vui tươi, sôi nổi…

Qua 3 phần tranh tài, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho "Tập thể Cụm thi đua TAND tỉnh", giải Nhì cho "Tập thể Cụm thi đua TAND các huyện vùng Tây sông Hậu", giải Ba cho "Tập thể Cụm thi đua TAND các huyện vùng Biên giới hải đảo", giải khuyết khích cho "Tập thể Cụm thi đua TAND các huyện vùng U Minh Thượng". Ban tổ chức còn trao giải cá nhân cho các thí sinh: Nguyễn Việt Bắc - đạt giải xuất sắc phần thi năng khiếu; thí sinh Quách Văn Khánh - đạt giải xuất sắc phần thi trả lời câu hỏi; thí sinh Bùi Quang Đoàn - đạt giải xuất sắc phần thi thuyết trình và thí sinh Nguyễn Hoàng Minh - đạt giải phần thi thuyết trình sinh động và thiết thực nhất.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Mộng Lân, Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh, thành viên Ban giám khảo,  Hội thi là sân chơi mới đòi hỏi người tham gia phải đầu tư tìm hiểu kiến thức và thực tiễn, bám sát chủ đề. Hội thi đã tạo điều kiện giao lưu học hỏi trao đổi kinh nghiêm và rút ra nhiều bài học quý giá trong công tác triển khai và thực hiện phong trào thi đua yêu nước; đồng chí cũng biểu dương và mong rằng trong thời gian tới Ban lãnh đạo, Đảng ủy, Công đoàn Tòa án tỉnh Kiên Giang tiếp tục phát huy tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị với nội dung phù hợp, hình thức phong phú theo từng chủ đề nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, nhất là kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Tòa án nhân dân. 

Trần Hùng Tâm

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao