Chánh án TANDTC

Chánh án TANDTC
NGUYỄN HÒA BÌNH

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình thăm và làm việc với TAND tỉnh Long An

Sáng ngày 05/12/2016, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tối cao cùng Đoàn kiểm tra Tòa án nhân dân tối cao đã thăm và làm việc với Ban cán sự đảng, lãnh đạo, Thẩm phán và cán bộ chủ chốt Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Long An. Tham dự cùng đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Anh, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Trần Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Tòa án nhân dân tối cao và các thành viên.

Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía địa phương có đồng chí Phạm Văn Rạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy; đồng chí Đỗ Hữu Lâm, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Văn Lợi, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Long An cùng Ban lãnh đạo TAND tỉnh; các Chánh, Phó tòa; Trưởng, Phó phòng thuộc TAND tỉnh; Lãnh đạo TAND cấp huyện.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Lợi đã báo cáo kết quả công tác năm 2016 của Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Long An. Theo báo cáo, năm 2016 Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Long An thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống Tòa án nhân dân và Nghị quyết của Quốc Hội đã đề ra, cụ thể Tòa án nhân dân hai cấp đã đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án đạt chỉ tiêu theo quy định, trong năm, toàn tỉnh đã giải quyết 11.943/12.430 đạt tỉ lệ 96.1%, trong đó án hình sự giải quyết 1.129/1.139 đạt tỉ lệ 99.1%, án dân sự giải quyết 4.770/5.154 đạ tỉ lệ 92.5%, án hôn nhân và gia đình 5.336/5.394 đã tỉ lệ 98.9%, án kinh doanh thương mại giải quyết 323/333 đạt tỉ lệ 97%, án lao động đã giải quyết 123/124 đạt tỉ lệ 99.2%, án hành chính giải quyết 262/286 đạt tỉ lệ 91.6%.

Tòa án nhân dân hai cấp đã tập trung giải quyết các vụ án hình sự trọng điểm, các vụ án gây dư luận, bức xúc trong nhân dân, không để án quá hạn luật định, hạn chế các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán, trong năm, tỷ lệ án hủy của  Tòa án hai cấp là 0.34% so với cùng kỳ giảm 0.22%, không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm, khắc phục tình trạng bản án tuyên không rõ ràng gây khó khăn trong công tác thi hành án, tăng cường công tác kiểm tra án để kịp thời phát hiện, khắc phục, rút kinh nghiệm những sai sót nghiệp vụ trong quá trình giải quyết các loại án, làm tốt công tác thi hành án hình sự, tổ chức cán bộ, thi đua khen thưởng, sử dụng kinh phí và quản lý tài sản công. Báo cáo cũng đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong công tác hướng dẫn áp dụng pháp luật; sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành hữu quan; về tổ chức, biên chế, cơ sở vật chất...

Để nhanh chóng khắc phục những khó khăn, phát huy thành tích đạt được, triển khai hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong thời gian tới, Tòa án nhân dân tỉnh Long An đã đề nghị Tòa án nhân dân tối cao; Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ đầu tư thực hiện dự án xây dựng mới trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh, huyện Mộc Hóa, Cần Đước, Thủ Thừa; hỗ trợ đầu tư, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp mở rộng trụ sở các Tòa án nhân dân cấp huyện có số lượng án phải giải quyết cao nhưng không đủ phòng xét xử, bị xuống cấp trầm trọng do được xây dựng giai đoạn Bộ Tư pháp còn quản lý Tòa án cấp huyện như trụ sở Tòa án huyện Bến Lức, Châu Thành, Thạnh Hóa...; đầu tư trang thiết bị làm việc và hỗ trợ kinh phí để thực hiện công tác xét xử các vụ án nói chung, công tác đối ngoại với Tòa án sơ thẩm tỉnh Svay Rieng-vương quốc Campuchia; Đề nghị Tòa án nhân dân tối cao tăng biên chế chung cho Tòa án tỉnh, quan tâm hơn nữa công tác bổ nhiệm lại Thẩm phán...

Đồng chí Phạm Văn Rạnh, phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Anh, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng đoàn kiểm tra thông qua báo cáo kết quả kiểm tra công tác xét xử trong năm 2016 của TAND tỉnh Long An, TAND thành phố Tân An, TAND huyện Thủ Thừa. Nhìn chung, chỉ tiêu, chất lượng xét xử các vụ án của 03 đơn vị đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của ngành. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít trường hợp Tòa án xử phạt tù nhưng cho bị cáo hưởng án treo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo; một số quyết định giải quyết vụ việc dân sự chưa đúng thể thức, thủ tục tống đạt chưa đảm bảo và một số sai sót nhỏ khác trong soạn thảo văn bản tố tụng.

Đoàn cũng ghi nhận những khó khăn của Tòa án cấp tỉnh gặp phải khi giải quyết án dân sự, nhất là các vụ án về tranh chấp quyền sử dụng đất như hầu hết các vụ án đều phức tạp, nhiều vụ việc đương sự không hợp tác, nên cần phải xác minh thu thập chứng cứ từ Cơ quan Nhà nước, đa số các vụ án đều có yêu cầu xem xét thẩm định tại chỗ, do thiếu nhân sự (Thẩm phán, Thư ký) nên việc thu thập chứng cứ còn nhiều khó khăn, dẫn đến thời gian giải quyết kéo dài, không tránh khỏi những sai sót, công tác ủy thác tư pháp gặp khó khăn khách quan, đặc biệt đối với những nước chưa ký Hiệp định tương trợ tư pháp với Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Rạnh đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu và tinh thần đoàn kết nội bộ của Cán bộ, Công chức TAND hai cấp. Mặc dù với áp lực công việc ngày càng nhiều, trong khi biên chế ít nhưng TAND hai cấp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án hình sự góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Năm 2017, Long An với mục tiêu phát triển nền kinh tế cao, muốn giữ được ổn định xã đòi hỏi TAND hai cấp cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Để giữ vững lòng tin của nhân dân vào công lý TAND hai cấp cần khắc phục những bản án tuyên không rõ gây khó khăn trong công tác thi hành án; việc tiếp nhận đơn phải giải thích rõ ràng, hướng dẫn người dân đầy đủ thủ tục; giải quyết kịp thời những vụ án được dư luận quan tâm, bức xúc; hạn chế việc án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán; không xử oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; đặc biệt cần quan tâm hơn công tác đào tạo bồi dưỡng trình độ và kiến thức pháp luật cho đội ngũ Thẩm phán; TAND cấp tỉnh cần quan tâm tháo gỡ tình trạng công việc quá tải ở một số đơn vị cấp huyện. Về phía địa phương đồng chí hứa sẽ quan tâm hơn nữa công tác phối hợp cung cấp chứng cứ và cử người tham gia tố tụng của UBND và cơ quan Nhà nước theo yêu cầu của Tòa án, cũng như hỗ trợ kinh phí để Tòa án nhân dân hai cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh, mặc dù trong điều kiện khó khăn về biên chế và áp lực công việc cao nhưng qua kết quả kiểm tra cho thấy những sai sót của TAND hai cấp thấp. Qua đợt kiểm tra, ngoài các đơn vị được kiểm tra, các đơn vị còn lại cần rút kinh nghiệm những sai sót để năm 2017 hoàn thành nhiệm tốt hơn, đề nghị Lãnh đạo Tòa án nhân dân hai cấp triển khai trong đơn vị mình nhất là đội ngũ Thẩm phán tích cực nghiên cứu và làm quen với những tiến bộ theo quy định của đạo luật mới, không nên chủ quan trong công tác xét xử để dẫn đến việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm, phải thường xuyên cập nhật kiến thức pháp luật mới nhất là các Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; cần phải tổ chức nhiều phiên tòa để Thẩm phán rút kinh nghiệm về tác phong, ngôn phong, việc áp dụng pháp luật cũng như hình thức và nội dung bản án, từ đó rút ra bài học của bản thân, nâng cao chất lượng xét xử để Tòa án thực sự là nơi người dân đặt niềm tin vào công lý.

TAND cấp tỉnh nên phân bổ lại biên chế cho hợp lý đối với những đơn vị có tỉ lệ thụ lý cao nhằm bớt áp lực công việc để nâng cao chất lượng giải quyết án. Đồng thời, TAND hai cấp đặc biệt lưu ý cần khắc phục hạn chế mà đồng chí Bí thư tỉnh ủy đã nêu. Qua buổi làm việc đồng chí cảm ơn đồng chí Bí thư tỉnh ủy đã quan tâm, hỗ trợ kinh phí và cũng như tạo điều kiện trong công tác giải quyết án đã giúp TAND hai cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thay mặt lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Long An, Chánh án Lê Văn Lợi cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và đồng chí Phạm Văn Rạnh, Bí thư Tỉnh ủy Long An, cũng như sự phối hợp, giúp đỡ của UBND tỉnh; đồng thời, tiếp thu sâu sắc những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chánh án TAND tối cao và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và hứa sẽ triển khai cho Tòa án hai cấp tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng Tòa án hai cấp tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp cũng như đóng góp tích cực vào thành tích chung của tỉnh Long An.

Mỹ Linh