Họp Ban Chỉ đạo triển khai Kế hoạch thí điểm tăng cường công tác hòa giải và đối thoại tại Hải Phòng

Ngày 28/2/2018, Ban Chỉ đạo triển khai Kế hoạch thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, hành chính tại Hải Phòng đã tổ chức họp phiên thứ nhất. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phiên họp.

Tham dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng Ban Chỉ đạo; Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Tống Anh Hào, Phó Trưởng ban Chỉ đạo cùng các thành viên Ban Chỉ đạo gồm các đồng chí Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, lãnh đạo các đơn vị chức năng của Tòa án nhân dân tối cao và lãnh đạo Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng.

Tại phiên họp thứ tư, ngày 15/12/2017, sau khi nghe lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao báo cáo, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đồng ý giao Tòa án nhân dân tối cao triển khai nghiên cứu, xây dựng Đề án về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính. Trên cơ sở đó, đề xuất việc hoàn thiện cơ sở pháp lý và các điều kiện bảo đảm triển khai thực hiện phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và yêu cầu thực tiễn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, ngày 22/1/2018, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Kế hoạch số 11/KH-TANDTC về triển khai thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, hành chính tại Hải Phòng. Đây là một bước quan trọng nhằm thực việc xây dựng Đề án đổi mới, tăng cường hòa giải và đối thoại.

Mục đích của Kế hoạch nhằm đổi mới, tăng cường nhận thức của các Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án về giá trị và ý nghĩa của hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính; tiếp cận, chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng hòa giải đã được áp dụng thành công tại một số quốc gia trên thế giới. Kế hoạch nhằm huy động các nguồn lực xã hội tham gia vào công tác hòa giải, đối thoai tại Tòa án; đổi mới mô hình, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác hòa giải, đối thoại. Các hoạt động triển khai thí điểm bảo đảm phù hợp với chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp, phù hợp với quy định của pháp luật; bảo đảm tiết kiệm, không làm phát sinh thêm bộ máy tổ chức, biên chế cán bộ, công chức.

Theo kế hoạch, đầu tháng 3/2018, Tòa án nhân dân tối cao sẽ  tổ chức các khóa tập huấn trong 05 ngày, với sự tham gia hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài (Mỹ, Ấn Độ) để giới thiệu quy định và thực tiễn pháp luật quốc tế, quy trình, kỹ năng và kinh nghiệm hòa giải; giới thiệu về quy định, quy trình, kỹ năng và thực tiễn hòa giải, đối thoại theo quy định của pháp luật Việt Nam; thảo luận nhằm lựa chọn những quy trình, kỹ năng quốc tế có tính khả thi, phù hợp với pháp luật Việt Nam để triển khai ứng dụng trong thực tiễn.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại phiên họp

Sau khóa đào tạo về lý thuyết, các Thẩm phán, Hòa giải viên sẽ áp dụng nội dung lý thuyết đã được tập huấn để giải quyết các vụ, việc cụ thể tại các Tòa án thí điểm để chia sẻ kinh nghiệm. Dự kiến, hoạt động thí điểm này sẽ diễn ra tại thành phố Hải Phòng, kéo dài 3 tháng bắt đầu từ đầu tháng 3/2018 tại Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng và 6 Tòa án cấp huyện trên địa bàn Hải Phòng. Sau đợt thí điểm tại Hải Phòng, Tòa án nhân dân các cấp sẽ sơ kết, rút kinh nghiệm và báo cáo Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương để triển khai trong toàn quốc

Tại phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo triển khai Kế hoạch thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, hành chính tại Hải Phòng, các đại biểu tham dự đồng tình cao với chương trình, nội dung của Kế hoạch. Theo đó, thí điểm thành lập Trung tâm hòa giải bên cạnh Tòa án tại Hải Phòng (gồm các Thẩm phán về hưu, các chuyên gia pháp luật, Luật sư, Kiểm sát viên, Điều tra viên về hưu, các trí thức, nhà khoa học pháp lý, giáo viên có uy tín, nhà tâm lý,…) để thực hiện hòa giải, đối thoại ngoài tố tụng (theo sự tự nguyện của các đương sự, trước khi Tòa án thụ lý vụ án; kết quả hòa giải được Tòa án xem xét, công nhận khi đương sự có yêu cầu) và hỗ trợ Thẩm phán tiến hành hòa giải, đối thoại trong tố tụng (những vụ án đã được Tòa án thụ lý theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính). Thí điểm kết hợp kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế trong việc thực hiện hòa giải, đối thoại theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính, Hướng dẫn ban hành kèm theo Chỉ thị số 04/CT-CA ngày 03/10/2017.

Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Thúy Hiền nêu ý kiến tại phiên họp

Phát biểu tại phiên họp thứ nhất, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, hòa giải, đối thoại trong tố tụng dân sự và hành chính ngày càng đóng vai trò quan trọng trong giải quyết tranh chấp tại Tòa án, là phương thức hiệu quả bảo đảm quyền tự định đoạt, tự quyết định của đương sự. Hòa giải giúp giải quyết triệt để các tranh chấp mà không phải mở phiên tòa xét xử, tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của đương sự, Nhà nước và toàn xã hội; hạn chế kháng cáo, kháng nghị; nâng cao tỷ lệ và rút ngắn thời gian giải quyết vụ án. Kết quả hòa giải còn góp phần hàn gắn rạn nứt trong quan hệ tình cảm, kinh doanh giữa các đương sự, giữ gìn ổn định trật tự xã hội, tạo đồng thuận và xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân…

Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định, kinh nghiệm quốc tế cho thấy xu hướng tăng cường sử dụng các phương thức giải quyết tranh chấp lựa chọn (trọng tài, hòa giải, thương lượng…) đã đem lại những hiệu quả rõ rệt. Qua quá trình nghiên cứu, trao đổi, tìm hiểu kinh nghiệm và khảo sát thực tiễn nhiều nước tiên tiên (Mỹ, Ẩn Độ, Nhật Bản...), nhận thấy có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng hữu ích mà Việt Nam có thể tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa và hoàn thiện phù hợp với môi trường pháp lý và văn hóa của Việt Nam để tăng cường công tác hòa giải và đối thoại.

Nguyên Anh

 • OpenOffice.org 3.2.1
  Dung lượng:133.96 MB
  Nguồn:download.com.vn
 • WinRAR
  Dung lượng:1.38 M
  Nguồn:download.com.vn
 • Foxit Reader
  Dung lượng:11.98 M
  Nguồn:download.com.vn
 • CCleaner - tiện ích dọn dẹp hàng đầu
  Dung lượng:2.1 MB
  Nguồn:download.com.vn
VĂN BẢN VỀ LĨNH VỰC CNTT

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao