Phối hợp tuyên truyền trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Chương trình ký kết giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Bộ Y tế nhằm bảo đảm khắc phục những hạn chế, tồn tại thời gian qua trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân, công tác dân số trong tình hình mới.

Chiều 14/5, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Bộ Y tế tổ chức Lễ ký kết triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết số 21-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới, giai đoạn 2018 - 2021.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, những năm qua, Việt Nam đã đạt được kết quả đáng kể trong việc cải thiện sức khỏe của nhân dân, hệ thống chính sách pháp luật ngày càng hoàn thiện, mạng lưới cơ sở y tế phát triển rộng khắp, đội ngũ thầy thuốc cán bộ y tế phát triển cả về số lượng và chất lượng. Ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội đầu tư cho bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân ngày càng tăng… Bên cạnh đó, bao phủ bảo hiểm y tế ngày càng mở rộng, tỷ lệ bỏ tiền túi chi cho khám chữa bệnh giảm nhanh, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế từng bước được đẩy mạnh. Y tế dự phòng được tăng cường, ngăn chặn được các bệnh dịch nguy hiểm, không để dịch lớn xảy ra. Các yếu tố ảnh hưởng sức khỏe như môi trường, thực phẩm… được quan tâm, ý thức tự bảo vệ nâng cao sức khỏe người dân chuyển biến tích cực…

Tuy vậy, theo Thứ trưởng, bên cạnh những thành công đã đạt được, còn không ít thách thức như: Chưa thực hiện được theo dõi, quản lý sức khỏe cho từng người dân; chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao; còn 14% người dân chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT)...

Thứ trưởng cho rằng, với sự nỗ lực của toàn ngành y tế, sự tham gia phối hợp tích cực của các bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tin tưởng rằng công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe người lao động, người cao tuổi, người khuyết tật, bệnh nghề nghiệp… sẽ ngày càng được củng cố, hoàn thiện, góp phần nền kinh tế Việt Nam theo định hướng công bằng, hiệu quả và phát triển.

Thay mặt Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, đất nước ta trải qua nhiều năm chiến tranh, lại thường xuyên phải gánh chịu nhiều thiên tai, dịch bệnh và những tai nạn, rủ ro về sức khỏe nên hiện nay số người có vấn đề xã hội rất lớn. Lực lượng lao động khoảng 53 triệu người, trong đó có 22 triệu người lao động làm việc trong khu vực có hợp đồng lao động, khoảng trên 30 triệu người lao động còn lại làm việc trong khu vực phi kết cấu, không có hợp đồng lao động và không tham gia bảo hiểm xã hội. Hiện mới chỉ thực hiện được việc khám sức khỏe định kì hàng năm cho 20-30% người lao động có bảo hiểm xã hội, khám bệnh nghề nghiệp cho 100-120 nghìn lao động có nguy cơ… Mặt khác, việc dự phòng, phát hiện sớm và quản lý các bệnh không lây nhiễm, bệnh liên quan đến nghề nghiệp cho người lao động chưa được chú trọng.

Thứ trưởng tin tưởng rằng việc ký kết chương trình phối hợp sẽ giúp từng Bộ triển khai tốt hơn nhiệm vụ của mình, những dịch vụ cung cấp cho người dân và nhiệm vụ quản lý đối tượng cũng tốt hơn. Qua đó, đóng góp tốt hơn vào sự phát triển của đất nước.

Theo Chương trình được ký kết, hai Bộ sẽ bố trí nguồn lực (bao gồm huy động các nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước) để thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết của Đảng, của Chính phủ về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và công tác dân số trong tình hình mới; đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư đối với công tác chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật, người lao động và các đối tượng cần sự chăm sóc đặc thù khác; hàng năm cân đối nguồn vốn, bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ của hai ngành. Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế trong triển khai các nhiệm vụ được giao đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới. Đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động nhân dân và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp thực hiện lối sống lành mạnh, nói không với ma túy; hạn chế tác hại của thuốc lá, rượu, bia, đồ uống có cồn, có ga; giữ gìn vệ sinh môi trường sống.

Nguồn tin: Dangcongsan.vn

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao