Bà Rịa-Vũng Tàu được đánh giá là điểm sáng về giáo dục của cả nước

Ngày 13/3, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do ông Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận về việc nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục như tiếp tục quan tâm đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học; thực hiện tốt việc đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đáp ứng tốt nhu cầu giáo dục trong giai đoạn mới; thực hiện tốt các mô hình giáo dục mới và hiệu quả hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng….

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh những năm gần đây Bà Rịa-Vũng Tàu đã đặc biệt quan tâm, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất trường lớp khang trang, hiện đại; chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Tỉnh thực sự là điểm sáng về giáo dục của khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý ngành giáo dục đào tạo Bà Rịa-Vũng Tàu chú trọng xây dựng chất lượng dạy và học bền vững hơn, sự phát triển của giáo dục và đạo tạo cần đi liền với phát triển kinh tế của tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh cần đặc biệt quan tâm đến công tác xóa mù chữ, nhất là các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và vùng biển.

Đối với công tác xã hội hóa giáo dục, Bộ trưởng yêu cầu ngành giáo dục tỉnh xây dựng đề án để thực hiện. Việc phân luồng học sinh, sinh viên để định hướng nghề nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy cũng được Bộ trưởng chỉ đạo ngành giáo dục Bà Rịa-Vũng Tàu quan tâm, thực hiện.

Ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều đề án, cơ chế, chính sách để phát triển sự nghiệp giáo dục. Đến nay, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đều đạt trình độ chuẩn trở lên; quy mô mạng lưới trường, lớp từng bước được cải thiện và nâng cao.

Hiện tỉnh có 424 cơ sở giáo dục, cơ sở vật chất trường học trên địa bàn được đầu tư khang trang, hiện đại; nhiều trường, lớp học mới đã được mở rộng, nâng cấp và xây dựng thêm nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục đào tạo của tỉnh.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác dạy học và quản lý, nhất là trong cải cách hành chính được đặc biệt quan tâm.

Thời gian qua, Bà Rịa-Vũng Tàu quan tâm triển khai các chương trình giáo dục mới đến từng cấp học, bước đầu đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, như đối với cấp học mầm non đã và đang triển khai chương trình giáo dục mầm non mới, đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ, thực hiện tốt đề án “Sữa học đường cho học sinh trong trường mầm non, trẻ dưới 6 tuổi các trung tâm bảo trợ xã hội, trẻ 3-5 tuổi suy dinh dưỡng ngoài cộng đồng.”

Đối với giáo dục phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thí điểm việc dạy và học theo mô hình trường học mới (VNEN) ở tiểu học và trung học cơ sở; triển khai đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020,” trong đó triển khai chương trình dạy tiếng Anh ở các cấp tiểu học với 4 tiết/tuần cho học sinh lớp 3,4 và 5, dự kiến năm học học 2017-2018 sẽ triển khai dạy tiếng Anh 4 tiết/tuần cho tất cả học sinh tiểu học, theo chương trình 12 năm.

Ngoài ra, tỉnh cũng triển khai chương trình dạy tiếng Nhật cho 7 trường trung học phổ thông trên địa bàn….

Bà Rịa-Vũng Tàu là tỉnh hoàn thành và vượt kế hoạch 2 năm so với mục tiêu tỉnh đề ra về công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi (năm 2014). Đối với cấp tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã quyết định công nhận tỉnh đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2 năm 2014.

Đối với cấp phổ cập trung học cơ sở, tính đến tháng 12/2015 đã có 8/8 huyện, với 82/82 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở.

Theo vietnamplus.vn

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao