Tiền Giang: Khuyến khích phát triển mô hình kinh tế hợp tác xã và tổ hợp tác

Theo Liên minh Hợp tác xã tỉnh Tiền Giang, hiện trên địa bàn tỉnh này có 541 tổ hợp tác với gần 74 nghìn thành viên tham gia hoạt động. Ngoài ra, còn có 1 liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp; 96 hợp tác xã và quỹ tín dụng nhân dân, trong đó đã có 90/96 hợp tác xã đã chuyển đổi, đăng ký lại hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012.

Đa số các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác ở Tiền Giang hoạt động có hiệu quả, tạo được thương hiệu, uy tín trên thị trường không chỉ trong nước mà còn vươn ra nước ngoài. Từ những mô hình trên đã giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh một cách hiệu quả, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn phát triển ở Tiền Giang phát triển.

Nhiều hợp tác xã có thương hiệu trên thị trường, không những trong nước mà còn vươn ra nước ngoài như Hợp tác xã Gà ta Gò Công; Hợp tác xã Rau an toàn Gò Công; Hợp tác xã Thanh long Mỹ Tịnh An; Hợp tác xã Rạch Gầm; Hợp tác xã Nông nghiệp Quyết Thắng; Hợp tác xã Quang Minh; Hợp tác xã Sầu riêng Ngũ Hiệp; Hợp tác xã Nông nghiệp Kinh doanh tổng hợp Bình Tây; Hợp tác xã Chế biến thức ăn chăn nuôi Bình Minh; Hợp tác xã Hòa Lộc…

Những năm qua, các cấp, ngành chức năng, đoàn thể hội và các địa phương của tỉnh Tiền Giang đã quan tâm cho việc phát triển mô hình kinh tế tập thể, nhất là tỉnh xác định thế mạnh là sản phẩm nông nghiệp, nên đã có những sự đầu tư mạnh mẽ vào loại hình kinh tế này.

Ngành nông nghiệp, tài nguyên -môi trường, khoa học công nghệ, công thương…, cùng với các cấp hội nông dân, liên minh hợp tác xã của Tiền Giang đã cùng phối hợp chặt chẽ đẩy mạnh việc phát triển kinh tế tập thể, góp phần xây dựng vững chắc các thương hiệu của mô hình kinh tế đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Việc phát triển mạnh mẽ mô hình kinh tế nói trên cũng đã góp một phần không nhỏ trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Từ đó, các thành viên của hợp tác xã, tổ hợp tác được tiếp cận, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh. Không những thế  các hợp tác xã, tổ hợp tác ở Tiền Giang còn được tạo cơ hội tìm kiếm đối tác liên kết, cơ hội kinh doanh mới, mở rộng và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Mới đây, để đưa  Đề án "Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016 - 2020" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh Tiền Giang chọn 10 hợp tác xã trên hai lĩnh vực lúa gạo và trái cây là những thế mạnh trong nền nông nghiệp của tỉnh này tham gia thí điểm xây dựng và nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới trong nông nghiệp và phát triền nông thôn.

Theo đó, tỉnh sẽ hỗ trợ các hợp tác xã được chọn tham gia thực hiện các nội dung trọng tâm như hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực quản lý điều hành, sản xuất, kinh doanh cho cán bộ quản lý, tăng cường các giải pháp huy động vốn cho sản xuất - kinh doanh của các hợp tác xã nông nghiệp; đào tạo nâng cao năng lực cán bộ khoa học - kỹ thuật của hợp tác xã, đồng thời hỗ trợ thí điểm mô hình cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn tại hợp tác xã. Qua đây, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển mô hình liên kết sản xuất và đẩy mạnh mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản gắn với hỗ trợ kiện toàn kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp tại các hợp tác xã.

Được biết, tỉnh Tiền Giang huy động trên 30 tỷ đồng vốn đầu tư cho chương trình xây dựng và nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới trong nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn 2017 - 2020. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương trên 23 tỉ đồng, vốn ngân sách tỉnh trên 2 tỉ đồng, còn lại là vốn đối ứng của các hợp tác xã hưởng lợi được chọn.

Có thể thấy, việc thực hiện thí điểm xây dựng và nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới trong nông nghiệp và phát triển nông thôn tại tỉnh Tiền Giang đã gắn sản xuất với tiêu thụ trong các chuỗi giá trị nông sản là hướng đi tất yếu trong giai đoạn hiện nay, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh của các hợp tác xã ngày càng đạt hiệu quả kinh tế và bền vững, vừa có khả năng nhân rộng trên hai lĩnh vực thế mạnh, có lợi thế cạnh tranh của tỉnh này là lúa gạo và trái cây./.

Nguồn tin: Dangcongsan.vn

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao