Venezuela chỉ trích Tổng thư ký OAS can thiệp công việc nội bộ

Ngày 15/3, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã bác bỏ báo cáo của Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro về tình hình nhân quyền ở nước này, coi đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ nước Nam Mỹ của ông Almagro.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, Tổng thống Maduro đưa ra phản đối trên chỉ 1 ngày sau khi Tổng thư ký Almagro kêu gọi áp dụng Hiến chương Dân chủ liên Mỹ đối với Venezuela, đồng thời hối thúc Caracas tổ chức tổng tuyển cử ngay nếu không sẽ bị khai trừ khỏi OAS.

Trong một báo cáo dài 75 trang gửi Hội đồng Thường trực OAS, Tổng thư ký Almagro cho rằng những nỗ lực ngoại giao nhằm khắc phục khủng hoảng chính trị hiện nay tại Venezuela đã thất bại và không có bất cứ tiến triển nào.

Theo ông, tình hình chính trị và kinh tế tại Venezuela ngày càng trở nên tồi tệ hơn, do đó nước này cần tiến hành tổng tuyển cử sớm trong vòng 30 ngày tới đây, cũng như trả tự do cho các tù nhân chính trị.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Venezuela cũng ra thông cáo cho rằng báo cáo của Tổng thư ký Almagro về tình hình nước Nam Mỹ là bất hợp pháp, nhằm mục đích phá hoại và gây bất ổn cuộc Cách mạng Bolivar, kích động can thiệp quân sự.

Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định ông Almagro đang dựng lên những thông tin giả nhằm làm trầm trọng thêm cuộc chiến tranh kinh tế chống lại Caracas. Tổng thư ký Almagro đã lạm dụng quyền lực và hỗ trợ âm mưu đảo chính của phe đối lập cực đoan, phi dân chủ Venezuela.

Chính phủ Venezuela cho rằng hành động của Tổng thư ký Almagro đang thúc đẩy sự hồi sinh của những trang sử đen tối ở Mỹ Latinh với những hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia và tiến hành đảo chính.

Cho tới nay, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) và Tòa thánh Vatican đã đứng ra làm trung gian hòa giải những bất đồng giữa chính phủ của Tổng thống Maduro và phe đối lập, tuy nhiên hai bên đã không đạt được bất cứ một kết quả khả quan nào.

Theo vietnamplus.vn

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao