Mỹ cáo buộc 2 điệp viên người Nga là thủ phạm tấn công mạng Yahoo

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 15/3 đã buộc tội 4 cá nhân người Nga, trong đó có hai điệp viên và 2 tin tặc, đã gây ra cuộc tấn công mạng lớn nhất từ trước tới nay, nhằm vào hệ thống mạng của Yahoo hồi năm 2014.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, các tin tặc Nga được "nhà nước bảo trợ" đã gây ra vụ xâm nhập vào hệ thống mạng dữ liệu của Yahoo và ăn cắp 500 triệu tài khoản, đồng thời nội dung của ít nhất 30 triệu tài khoản đã bị truy cập như một phần trong chiến dịch gửi thư rác và thông tin của ít nhất 18 người đăng ký sử dụng dịch vụ của Google cùng các nhà cung cấp webmail khác bị truy cập trái phép.

Hai đối tượng người Nga bị cáo buộc là nhân viên của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Dmitry Dokuchaev và cấp trên Igor Sushchin. Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Alexsey Belan, người đang ở trong danh sách những tội phạm mạng bị truy nã gắt gao nhất của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI), đã sử dụng mối quan hệ với FSB và truy cập Yahoo để kiếm lợi nhuận. Nhân vật này đã ăn cắp thông tin tài chính từ các tài khoản Yahoo. Đối tượng thứ tư là Karim Baratov, công dân Canada gốc Kazakhstan, cũng bị nêu tên trong bản cáo trạng. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Baratov bị bắt giữ tại Canada hôm 14/3, còn Belan bị bắt giữ tại một nước châu Âu hồi tháng 6/2013 nhưng sau đó đã trốn sang Nga trước khi bị dẫn độ qua Mỹ.

Yahoo ra tuyên bố về vụ vi phạm hệ thống mạng vào tháng 9/2016 và đã làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật.

Bộ Tư pháp  Mỹ cho biết chiến dịch tấn công mạng trên bắt đầu sớm nhất là vào đầu năm 2014, và các tin tặc đã mất quyền truy cập vào tháng 9/2016. Tuy nhiên các tin tặc vẫn tiếp tục sử dụng thông tin đánh cắp cho đến tận cuối năm 2016.

Các cáo buộc trên không liên quan đến vụ xâm nhập các thư điện tử của Đảng Dân chủ xảy ra trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, mà các cơ quan tình báo nói là do Nga thực hiện nhằm hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump

Cáo buộc trên được đưa ra trong bối cảnh Nga và Mỹ gia tăng căng thẳng về việc sử dụng vũ khí không gian mạng và tấn công mạng. Nhiều cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc các tin tặc được "bảo trợ bởi chính phủ Nga" đã điều hành một chiến dịch phối hợp để tăng cơ hội cho ông Donald Trump trở thành tổng thống.

Theo vietnamplus.vn

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao