Mỹ đau đầu tìm kiếm nguồn ngân sách khắc phục hậu quả bão Harvey

10 ngày sau khi cơn bão mạnh nhất 50 năm qua Harvey đổ bộ và tàn phá bang Texas, miền Nam nước Mỹ, người dân nơi đây bắt đầu khôi phục nhịp sống thường ngày trong khi công tác khắc phục hậu quả nặng nề của cơn bão tại nhiều địa phương vẫn tiếp diễn.

Thông tin mới nhất ngày 4/9 của Lực lượng bảo vệ biển của Mỹ cho biết các hoạt động hải cảng tại toàn bộ khu vực trung tâm dầu khí vùng duyên hải vùng Vịnh Mexico của Mỹ đã được nối lại mặc dù tàu thuyền vẫn bị hạn chế qua lại. Nhờ đó, giá xăng tương lai của Mỹ trong ngày 4/9 đã giảm 3%.

Theo người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ, cơ quan này đang cân nhắc kế hoạch trong ngày 5/9 mở cửa trở lại cảng biển Arthur ở bang Texas - nơi có nhà máy lọc dầu lớn nhất nước Mỹ.

Mưa bão Harvey đã dẫn tới tình trạng ngập lụt, gây ra một số vụ nổ tại nhà máy hóa chất Arkema SA ở thành phố Crosby, cách thành phố Houston 40 km về phía Đông Bắc. Ngày 4/9, giới chức Crosby đã gỡ bỏ lệnh sơ tán người dân sống quanh nhà máy trong bán kính 2,4 km và cho phép người dân trở về nhà. Tại Houston - thành phố lớn thứ 4 của Mỹ và cũng là địa phương bị bão Harvey tàn phá nặng nề nhất, thị trưởng thành phố cho biết hoạt động kinh doanh buôn bán tại đây đã được khôi phục mặc dù nhiều nơi vẫn bị nước ngập và người dân chưa thể trở về nhà.

Cơn bão Harvey đã qua đi nhưng hậu quả nghiêm trọng của bão đang khiến chính quyền Tổng thống Donald Trump đau đầu tìm kiếm nguồn ngân sách khắc phục hậu quả. Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã nâng con số ước tính thiệt hại về kinh tế mà bão Harvay gây ra, dao động từ 150 đến 180 tỷ USD.

Báo cáo của Sở An toàn công cộng Texas công bố ngày 4/9 cho biết bão Harvey đã phá hủy hoàn toàn 13.500 nhà dân và gây hư hại cho 190.000 ngôi nhà khác, khiến ít nhất 33.000 người ở Texas và 1.300 người ở bang Louisiana tạm trú trong khu vực lều bạt dựng tạm. Trong khi đó, Cơ quan quản lý các vấn đề khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) cho biết hiện 53.630 cư dân Texas vẫn chưa thể trở về nhà sau cơn bão và vẫn phải sống tạm tại những nơi do chính phủ tài trợ. FEMA cho biết cơ quan này đã nhận được đơn xin xét duyệt hỗ trợ nhà ở của 560.000 hộ gia đình. Trong khi đó, giới chức Mỹ cho biết đã có ít nhất 60 người chết vì các nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp liên quan đến cơn bão Harvey.

Theo kế hoạch, Hạ viện Mỹ ngày 6/9 sẽ bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ nhân đạo khẩn cấp trị giá 7,85 tỷ USD phục vụ cho các hoạt động cứu trợ của FENA và Doanh nghiệp nhỏ. Cơ quan lập pháp dự kiến cũng sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ trị giá 6,7 tỷ USD vào cuối tháng 9 này, theo đề xuất của Tổng thống Trump.

Trong khi đó,chính quyền bang Baja California Sur, phía Bắc Mexico, thông báo đã thành lập một trung tâm thu gom thực phẩm và đồ dùng tại thành phố Tijuana để giúp đỡ nạn nhân của cơn bão nhiệt đới Lidia, đổ bộ tuần vừa qua vào bang này gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, đặc biệt là ở thành phố Los Cabos.

Chủ tịch Hệ thống quốc gia về Phát triển gia đình toàn diện (DIF) của Baja California Sur, Gabriela Velázquez de Mendoza, cho biết trung tâm này sẽ mở cửa 24/24h trong ngày để tiếp nhận các đồ dùng thiết yếu như thực phẩm lâu hỏng, nước uống đóng chai, khăn tắm, giấy vệ sinh, quần áo và giầy dép…Bà Mendoza kêu gọi mọi người chia sẻ, đóng góp và chung tay giúp đỡ các cá nhân và hộ gia đình đang gặp khó vượt qua hoàn cảnh hiện nay, cũng như cùng góp công sức để khôi phục lại những khu vực bị bão tàn phá.

Trong khi đó, Văn phòng Công tố liên bang về bảo vệ người tiêu dùng (Profeco) đang triển khai các biện pháp đảm bảo cho những người dân bị ảnh hưởng bởi bão Lidia có thể tiếp cận với sản phẩm thiết yếu nhằm tránh các hiện tượng lợi dụng tình hình để đầu cơ trục lợi. Theo kế hoạch, cơ quan này sẽ cử nhân viên đến các địa bàn bị ảnh hưởng để kiểm tra để ngăn chặn các hành vi đầu cơ, cất giấu hay nâng giá các mặt hàng, đồng thời cũng tiến hành kiểm tra thường xuyên hoạt động của các cửa hàng cũng như kiểm kê lượng hàng trong các kho bãi…

Theo thống kê sơ bộ của Cơ quan Bảo Vệ dân sự của nước này, số người chết và mất tích do bão Lidia đã lên tới 20 người, hơn 3.000 người dân vẫn đang phải sơ tán, nhiều công trình hạ tầng như đường xá, cầu, nhà cửa, đường điện và hệ thống cấp nước sạch tại nhiều khu vực bị hư hại nặng./.

Nguồn tin: vietnamplus.vn

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao