Quốc hội Mỹ khóa 115 họp phiên khai mạc

Sáng 3/1 theo giờ Mỹ (rạng sáng 4/1 theo giờ Việt Nam), gần 2 tháng sau cuộc tổng tuyển cử, Quốc hội lưỡng viện của Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã họp phiên khai mạc với nội dung chính là làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho các nghị sĩ mới đắc cử, bầu lại các chức danh chủ chốt và đề ra chương trình nghị sự cho thời gian tới.

Trong phiên họp đầu tiên của Hạ viện khóa mới, với 239 phiếu thuận và 189 phiếu chống, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Paul Ryan đã được bầu lại làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ và sẽ tiếp tục lãnh đạo Hạ viện nước này trong vòng 2 năm tới.

Hạ nghị sĩ Paul Ryan, 46 tuổi, được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ lần đầu tiên vào tháng 10/2015, sau khi cựu Chủ tịch John Boehner bất ngờ từ chức. Ông Ryan đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ nhất và đang nổi lên là một trong những chính khách hàng đầu của đảng này.

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Paul Ryan đã cảm ơn các nghị sĩ tiếp tục tín nhiệm bầu ông làm Chủ tịch Hạ viện khóa 115, đồng thời cam kết nỗ lực hết sức nhằm thúc đẩy các chương trình nghị sự của cơ quan lập pháp này.

Cùng ngày, Chủ tịch Thượng viện Mỹ Joe Biden cũng đã chủ trì lễ tuyên thệ nhậm chức cho các thượng nghị sĩ mới trúng cử trong phiên họp đầu tiên của Thượng viện khóa 115.

Sau chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11/2016, hiện đảng Cộng hòa đang nắm toàn quyền kiểm soát cả 2 viện của Quốc hội Mỹ, mở ra hy vọng chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ dễ dàng thúc đẩy chương trình nghị sự của mình. Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan khẳng định ban lãnh đạo đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ Tổng thống Trump, song cũng không ít lần công khai phản đối các quan điểm chính sách của ông Trump.

Dự kiến, ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử vào ngày 20/1 tới, Quốc hội khóa 115 sẽ bắt tay vào một chương trình nghị sự bận rộn. Các vấn đề được cho là sẽ trở thành “điểm nóng” của chính trường Mỹ thời gian tới đó là số phận của chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ (Obamacare), chấn chỉnh lại các sắc lệnh và quyết định hành pháp mà phe Cộng hòa cho rằng đã bị lạm dụng dưới thời Tổng thống Barack Obama, xử lý nghi vấn Nga can dự vào cuộc bầu cử Mỹ và phê chuẩn hàng loạt đề cử nhân sự của Tổng thống đắc cử Trump./.

Nguồn tin: Chinhphu.vn

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao