Chính phủ mới của Maroc ưu tiên phát triển kinh tế

Phát biểu trước Quốc hội ngày 19/4, tân Thủ tướng Maroc Saad-Eddine El Othmani (Xa-ét Ét-đin En Ốt-ma-ni) đã giới thiệu những nét chính trong kế hoạch của chính phủ mới với ưu tiên phát triển kinh tế.

Thủ tướng El Othmani thông báo sẽ tiếp tục thực hiện cải cách, nhất là các ngành kinh tế như công nghiệp, nông nghiệp và du lịch, tăng cường hỗ trợ cho tầng lớp người nghèo và chống thất nghiệp. Về ngắn hạn, một trong những ưu tiên sẽ là thông qua Luật tài chính 2017 vốn bị trì hoãn do bế tắc trong đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới. Thủ tướng Maroc tái khẳng định ưu tiên của chính phủ là bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và chấm dứt xung đột xung quanh vấn đề Tây Sahara. Ông El Othmani cũng cam kết tăng cường hệ thống y tế, mở rộng việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản và tiếp tục cải cách hành chính công. Trong suốt bài phát biểu của mình, ông El Othmani nhiều lần khẳng định làm việc theo những định hướng của Quốc vương Mohammed (Mô-hăm-mét) VI, người nắm quyền lực tối cao tại Maroc. 

Chương trình hành động của chính phủ là trọng tâm của các thảo luận giữa hai viện của Quốc hội Maroc và sẽ cần phải nhận được sự tín nhiệm của Quốc hội trong tuần này. Chính phủ liên minh hiện chiếm đa số với 240/395 ghế tại cơ quan lập pháp này.

Quốc vương Quốc vương Mohammed VI ngày 5/4 vừa qua đã thông qua danh sách nội các mới do đảng Hồi giáo chính ở nước này đứng đầu. Chính phủ liên minh trên với 23 Bộ trưởng có sự tham gia của 6 đảng phái, gồm đảng Công lý và Phát triển Hồi giáo (PJD), đảng tự do Tập hợp quốc gia vì dân chủ (RNI), đảng dân tộc Phong trào nhân dân (MP), đảng Hợp nhất hiến pháp (UC), các đảng cánh tả Hợp nhất Xã hội chủ nghĩa vì sức mạnh nhân dân (USFP) và đảng Vì sự tiến bộ và chủ nghĩa xã hội (PPS).

Ông Othmani được Quốc vương Mohammed VI chỉ định làm Thủ tướng từ ngày 17/3 để đứng ra thành lập chính phủ mới. Ông từng giữ chức Ngoại trưởng từ năm 2011-2013 và cũng là người đứng đầu nhóm nghị sĩ thuộc đảng PJD trong Quốc hội. Đảng Công lý và Phát triển Hồi giáo (PJD) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 10/2016, song việc thành lập chính phủ mới đã bị trì hoãn trong cuộc thương lượng với các đảng đối lập, vốn bị chỉ trích là quá thân cận với phe bảo hoàng không muốn chia sẻ quyền lực với phe Hồi giáo./.

Nguồn tin: Dangcongsan.vn

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao