Ai Cập đăng cai hội nghị ba bên về đập thủy điện Đại Phục Hưng

Ngày 20/4, người phát ngôn của Bộ ngoại giao Ai Cập cho biết Cairo sẽ đăng cai tổ chức cuộc họp ba bên giữa Ai Cập, Sudan và Ethiopia về đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) vào tuần tới để thảo luận về các báo cáo ban đầu của các công ty tư vấn quốc tế nhằm đánh giá tác động có thể có của con đập đối với các nước ở hạ lưu sông Nile.

Cuộc họp này diễn ra vài ngày sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Ethiopia Workneh Gebeyehu với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và Ngoại trưởng Sameh Shoukry tại Ai Cập để thảo luận về mối quan hệ song phương cũng như việc chia sẻ nguồn nước sông Nile.

Liên quan đến việc xây dựng đập Đại Phục Hưng của Ethiopia trên sông Nile, Thủ tướng Ethiopia Gebeyehu cho biết chuyến thăm của ông tới Cairo nhằm mục đích đảm bảo với người Ai Cập rằng dự án thủy điện đập Đại Phục Hưng sẽ không làm ảnh hưởng đến lợi ích của người dân Ai Cập.

Hai quan chức cấp cao của Ai Cập và Ethiopia cũng đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán định kỳ hai tháng một lần nhằm cải thiện mối quan hệ.

Tổng thống Ai Cập El-Sisi bày tỏ hy vọng cuộc họp ủy ban hợp tác cấp cao sắp tới tại Cairo sẽ đón tiếp Thủ tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn và Bộ trưởng Ngoại giao Gebeyehu.

Vào cuối năm 2016, Ai Cập, Sudan và Ethiopia đã ký các thỏa thuận cuối cùng với các công ty tư vấn BRL và Artelia của Pháp và công ty luật Corbett của Anh để tiến hành các nghiên cứu đánh giá tác động tiềm ẩn của đập Đại Phục Hưng đối với dòng chảy của sông Nile.

Các nghiên cứu của các công ty Pháp dự kiến sẽ mất 11 tháng để hoàn tất, bao gồm nghiên cứu quản lý nguồn nước và thủy điện cũng như đánh giá tác động môi trường, xã hội và kinh tế xuyên biên giới của dự án đập Đại Phục Hưng.

Ai Cập đã bày tỏ quan ngại khi tiến độ xây dựng của đập thủy lợi Đại Phục Hưng được đẩy nhanh với hơn một nửa khối lượng công việc của dự án được hoàn tất trong khi chưa có kết quả của những nghiên cứu đánh giá tác động đối với lưu lượng dòng chảy của sông Nile.

Tuy nhiên Ethiopia cho rằng dự án đập Đại Phục Hưng rất quan trọng đối với nước này để sản xuất điện và công trình này sẽ không làm tổn hại các nước ở hạ lưu sông./.

Nguồn tin: Vietnamplus.vn

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao