Chỉ số giá sản xuất và tiêu dùng của Trung Quốc tiếp tục tăng

Theo những số liệu thống kê chính thức của Cục thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) được công bố ngày 9/8, chỉ số giá sản xuất hàng năm tại nước này (PPI) trong tháng 7 vừa qua tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng không thay đổi so với hai tháng trước đó.

Tính theo tháng, PPI trong tháng 7 tăng 0,2% so với tháng 6. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc cũng tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn chút ít so với mức tăng 1,5% của tháng 6.

Tính theo tháng, CPI trong tháng 7 tăng 0,1% so với tháng 6. Theo ông Julian Evans-Pritchard, một nhà kinh tế thuộc Cơ quan tư vấn về kinh tế Capital Economics có trụ sở ở Anh, PPI của Trung Quốc gần như ổn định nhờ giá thép nội địa tăng trở lại. Với việc thắt chặt chính sách kinh tế, tỷ lệ lạm phát tại nước này đã bắt đầu giảm.

Về CPI của Trung Quốc, ông Sheng Guoqing, một chuyên gia phân tích của NBS cũng có chung nhận định rằng tình trạng lạm phát giá tiêu dùng ở quốc gia đông dân nhất thế giới này "nói chung ổn định," đặc biệt là giá nông sản và giá trứng do thời tiết thuận lợi trong mùa Hè.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết dự trữ ngoại hối của nước này tính đến hết tháng 7 vừa qua đạt khoảng 3.080 tỷ USD, tăng 23,9 tỷ USD so với tháng 6, đồng thời là tháng thứ 6 tăng liên tiếp, lập chu kỳ tăng dài nhất từ tháng 6/2014 đến nay.

Theo giới chức Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc, trong thời gian trên, dòng vốn xuyên biên giới của nước này tiếp tục đà ổn định, nguồn cung cầu ngoại hối về cơ bản cân bằng; trên thị trường tài chính quốc tế, các loại tiền tệ ngoài đồng USD nhìn chung tăng giá so với đồng USD, thúc đẩy quy mô dự trữ ngoại hối tính bằng USD.

Việc dự trữ ngoại hối của Trung Quốc gia tăng liên tiếp liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của nền kinh tế nước này theo chiều hướng tốt.

Đầu năm đến nay, kinh tế Trung Quốc tiếp tục đà phát triển ổn định. Các nhân tố có lợi cho sự phát triển kinh tế của nước này duy trì tăng mức trưởng khá cao và vẫn đang tiếp tục tăng lên./.

Nguồn tin: Vietnamplus.vn

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao