Mỹ: Các bang New York và Washington 'dọa' kiện Tổng thống

Ngày 4/9, các bang New York và Washington (Mỹ) tuyên bố sẽ kiện Tổng thống Donald Trump nếu như ông hủy bỏ chương trình tạm hoãn thi hành trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, trong một tuyên bố chung với Tổng chưởng lý của bang này Eric Schneiderman, khẳng định: "Hành động của tổng thống sẽ đảo lộn cuộc sống của hàng trăm nghìn thanh niên coi nước Mỹ là ngôi nhà của mình".

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Tổng chưởng lý bang Washington, ông Bob Ferguson, cũng đe dọa có hành động pháp lý. Ông tuyên bố: "Tôi sẽ sử dụng tất cả các công cụ pháp lý có trong tay để bảo vệ hàng nghìn người".

Ông Ferguson và Schneiderman nằm trong số 20 tổng chưởng lý hồi tháng Bảy đã gửi thư cảnh báo ông Trump rằng họ sẽ bảo vệ chương trình này "bằng mọi biện pháp có thể".

Theo một số nguồn thạo tin, ông Trump dự định trong ngày 5/9 sẽ thông báo chấm dứt cái gọi là chương trình "Dreamers", vốn tạm hoãn thi hành trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ, song cho Quốc hội Mỹ 6 tháng để soạn thảo một dự luật thay thế.

Đạo luật Tạm hoãn thi hành việc trục xuất những người đến Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA) được thông qua theo mệnh lệnh hành chính năm 2012 của cựu Tổng thống Barack Obama để bảo vệ gần 800.000 thanh niên.

Chương trình này cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất, có nghĩa là chính phủ sẽ không trục xuất họ trong vòng 2 năm và cho họ cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ.

Những người này có thể tái nộp đơn xin DACA nếu họ vẫn đáp ứng được yêu cầu. Cơ quan di trú và công dân sẽ quyết định từng trường hợp có thể ở lại hay không./.

Nguồn tin: vietnamplus.vn

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao