Thủ tướng Canada bị chỉ trích về chính sách thương mại quốc tế

Lãnh đạo đảng Bảo thủ đối lập ở Canada Andrew Scheer vừa cáo buộc Thủ tướng Justin Trudeau “không nhất quán” trong quan hệ thương mại quốc tế và điều này có thể khiến các đối tác mà Canada cần phải dựa vào trong những năm tới xa lánh.

Ông Scheer đã đưa ra một loạt bằng chứng chỉ trích Thủ tướng Trudeau khi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình The West Block trong ngày cuối cùng của năm 2017. Ông cho rằng Thủ tướng Trudeau thiếu tôn trọng và “không thể hiện quan điểm nhất quán” trong quan hệ thương mại quốc tế khi không tham dự cuộc họp của lãnh đạo 11 nước thành viên đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Đà Nẵng (Việt Nam) vào tháng 11/2017, khiến đàm phán TPP một lần nữa dang dở, mặc dù kế hoạch đàm phán TPP đã được thông báo trước khi Thủ tướng Trudeau tới Đà Nẵng.

Thủ tướng Trudeau cũng đã “trắng tay” rời Trung Quốc trong chuyến công du tới Bắc Kinh đầu tháng 12/2017. Ngoài ra, dưới thời đảng Tự do cầm quyền, Canada đang phải gánh chịu thâm hụt ngân sách lớn và tạo ra gánh nặng trả nợ cho các thế hệ tương lai.

Ngoài ra, lãnh đạo đảng Bảo thủ đã công khai chỉ trích Thủ tướng Trudeau trong cuộc gặp Đại sứ Nhật Bản tại Canada vào ngày 31/12/2017, đồng thời nhấn mạnh với Đại sứ Nhật Bản về cam kết của đảng Bảo thủ theo đuổi Hiệp định TPP (mới đổi tên thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương - CPTTP).

Phản ứng trước những chỉ trích trên, Thủ tướng Trudeau cho rằng kinh tế Canada đang tăng trưởng tốt nên đảng Bảo thủ không có gì để chỉ trích khi đề cập đến vấn đề kinh tế. Liên quan đến việc không tham dự cuộc họp của lãnh đạo 11 nước thành viên đàm phán TPP tại Đà Nẵng, Thủ tướng Trudeau lý giải Canada sẽ không vội tham gia một thỏa thuận nếu nó không mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân và Canada đơn giản chỉ đang cố gắng để đạt được thỏa thuận tốt nhất có thể./.

Nguồn tin: vietnamplus.vn

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao