Lĩnh án vì vận chuyển 3 quả bom mang đi bán

Thay vì trình báo và giao nộp 3 quả bom có tổng trọng lượng 720kg cho cơ quan có thẩm quyền xử lý, 7 đối tượng lại bàn bạc với nhau mang đi bán. Tất cả bị xét xử về tội "Vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng".

Ngày 26/12/2016, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo gồm: Nguyễn Văn Trị (sinh năm 1975), Phan Thanh Tú (sinh năm 1988), Nguyễn Ngọc Tân (sinh năm 1978), Nguyễn Văn Vấn (sinh năm 1987), Phan Thanh Tuấn (sinh năm 1986), tất cả các bị cáo đều trú tại Trung Giang, Gio Linh, Quảng Trị; Thái Bá Tứ (sinh năm 1985, trú tại Gio Mỹ, Gio Linh, Quảng Trị); Lê Văn Bảo (sinh năm 1984, trú tại Sen Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình); tất cả các bị cáo đều phạm tội "Vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng".

Theo cáo trạng, ngày 24/7/2016, Tứ, Tân và Tú đi đến khu vực đồi cát thuộc địa phận thôn Hà Lợi Trung (xã Trung Giang) dùng máy rà để dò tìm phế liệu. Cả nhóm phát hiện 3 vị trí có kim loại nằm dưới lòng đất liền dùng xẻng đào nhưng do sâu quá không đào được. Sau đó, Tứ, Tân, Tú bàn bạc với Trị, Vấn và Tuấn thống nhất thuê Nguyễn Thanh Hùng (sinh năm 1975, trú tại xã Trung Giang) dùng máy đào chuyên dùng để đào phế liệu.

Đến 22h cùng ngày, các đối tượng mang theo máy rà, rựa, cưa… đến gặp Hùng rồi tiến hành đào tìm. Được một lúc, cả nhóm phát hiện 3 quả bom MK82-500BLS, mỗi quả nặng 240kg, dài 1,6m, đường kính 30cm. Đặc biệt, số bom này còn tác dụng nổ phá, sát thương bằng sức ép của thuốc nổ và các mảnh văng với bán kính sát thương lớn. Tuy nhiên, 6 người này thống nhất không giao nộp cho cơ quan chức năng và thuê xe của Lê Văn Bảo chở đi cất giấu để bán lấy tiền. Rạng sáng ngày 25/7, các đối tượng đang vận chuyển bom lên xe thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử chỉ rõ hành vi sai trái của các bị cáo về việc vận chuyển những quả bom có thể gây nổ dọc đường, nguy hiểm đến tính mạng của người khác. Tất cả các bị cáo tỏ rõ sự thành khẩn, hối hận và mong muốn được giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Tứ, Tú, Tuấn mỗi người 6 tháng tù treo; Vấn 9 tháng tù treo; Trị, Tân và Bảo mỗi người 24 tháng cải tạo không giam giữ, về tội "Vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng".

Ngô Thị Hiền

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao