Nam thanh niên sử dụng mạng Internet chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng

Ngày 27/12/2016, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Lê Văn Tư (sinh năm 1997) về tội sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và Cao Văn Hiếu (sinh năm 1996) về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Cả hai cùng trú tại Triệu Phong, Quảng Trị.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng tháng 11/2014, Lê Văn Tư thường xuyên đến các quán Internet trên địa bàn thị trấn Ái Tử (Triệu Phong) để chơi game thì thấy một số người sử dụng mạng Internet để lừa đảo chiếm đoạt thẻ cào điện thoại qua mạng xã hội. Trong lúc cần tiền tiêu xài cá nhân lại thấy việc chiếm đoạt tài sản dễ dàng nên Tư bắt đầu học cách thức sử dụng mạng để kiếm tiền bất chính.

Đầu tiên, Tư đăng ký một tài khoản Facebook rồi tiến hành kết bạn với nhiều người. Tiếp đến, anh ta dò tìm mật khẩu của chủ tài khoản Facebook rồi đăng nhập để chiếm đoạt các tài khoản này, nghiên cứu các cuộc trò chuyện của họ với bạn bè, người thân hòng làm cho những người này tin tưởng rằng chính chủ tài khoản đang nói chuyện với mình. Sau khi tạo được lòng tin với người trò chuyện, Tư đóng giả thành chủ tài khoản rồi đề nghị họ chuyển tiền bằng cách mua thẻ cào điện thoại rồi chuyển thông tin số seri và mã cào cho anh ta.

Cụ thể, vào giữa tháng 1/2015, Tư truy cập vào Facebook và biết được chị Cao Bảo Trang (sinh năm 1987) hiện là sinh viên tại Cộng hòa Séc có quan hệ chú cháu với ông Bùi Quang Thuận (sinh năm 1956, trú tại Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh). Ban đầu, Tư “nhập vai” thành chị Trang rồi hỏi thăm sức khỏe, công việc của ông Thuận. Sau đó, anh ta lấy lý do ở Séc có nhiều khách hàng muốn mua thẻ cào điện thoại di động ở Việt Nam để chơi game với giá cao rồi nhờ ông Thuận mua giúp các thẻ cào để đem bán. Vì tin tưởng người đang nói chuyện với mình là cháu gái nên ông Thuận đồng ý. Từ ngày 20/1/2015 đến 31/1/2015, ông Thuận liên tục mua và gửi cho Tư 1.439 thẻ cào điện thoại các loại với số tiền hơn 677 triệu đồng.

Ngày 20/1/2015, Tư bán trực tiếp 63 thẻ cào có tổng giá trị 31 triệu đồng cho 6 người chơi game online, thu được 28 triệu đồng. Số thẻ còn lại gồm 1.376 cái có giá trị hơn 646 triệu đồng được Tư lập và nạp vào 10 tài khoản tại trang web Pay.gate.vn để quy đổi thành hơn 549 triệu bạc gate (bạc gate là đơn vị dùng để thanh toán các dịch vụ được cung cấp tại trang web này).

Ngày hôm sau, trong lúc chơi game, Tư gặp Cao Văn Hiếu đang chơi Facebook cùng quán liền nhờ Hiếu tìm người thu mua bạc Gate. Mặc dù biết rõ số bạc mà Tư nhờ bán là do phạm tội mà có nhưng Hiếu vẫn nhận lời bán giúp để hưởng chênh lệch. Sau đó, Hiếu chuyển gần 490 triệu bạc Gate của Tư bán cho anh Lữ Phước Lộc (sinh năm 1988, trú tại Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) với giá hơn 426 triệu đồng. Số tiền này, Hiếu giao lại cho Tư 392 triệu đồng, hơn 34 triệu đồng còn lại Hiếu hưởng lợi và đã tiêu xài cá nhân.

Tại phiên tòa, Tư và Hiếu thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải và mong muốn được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ như cả Tư và Hiếu đều thành khẩn khai báo, sớm khắc phục hậu quả gây ra… Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Tư 8 năm tù về tội “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”; Hiếu 3 năm tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”; buộc Tư phải bồi thường cho bị hại số tiền còn lại là 547 triệu đồng.

Ngô Thị Hiền

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao